Tin tức

23

05

05 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC TẠI HOA KỲ

Thuận Phan | 23.05.2019

 

Du học Mỹ là một trải nghiệm “để đời” cho bất kì các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam nào. Tuy nhiên, cuộc sống xa nhà, tự quyết định mọi vấn đề trong cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Với 05 điều sau đây, Broward Vietnam mong muốn mang đến một cái nhìn bao quát giúp các bạn tự tin hơn trong việc hoà nhập và ổn định cuộc sống.

1. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký chọn môn

Business hands gestures design elements of holding pencil gear abacus isolated vector illustration

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều có văn phòng tư vấn dành riêng cho sinh viên quốc tế. Tại đây, các bạn sinh viên được cung cấp thông tin, cùng những lời khuyên hữu ích về chương trình học. Mỗi chuyên ngành đều có những yêu cầu đặc thù. Bằng việc tận dụng tối đa “sự trợ giúp miễn phí” các bạn sinh viên có thể tự tin chọn những môn học thú vị mà vẫn bảo đảm tiến trình học tập.

Ngoài ra, những website như http://www.ratemyprofessors.com bao gồm đánh giá giáo viên của tất cả các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ luôn là “cẩm nang vàng” không chỉ với sinh viên quốc tế mà còn với sinh viên bản xứ.

2. Đừng đợi đến phút cuối mới lo tìm nhà

 

Công cuộc ổn định nơi ở luôn là một chiến trường đầy cam go và khốc liệt. Phần lớn các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ đều có khu ký túc cho sinh viên. Tuy nhiên, những vị trí này thường bị “cháy hàng” từ rất sớm. Những phương án ở ngoài trường cũng không mấy dễ dàng. Để chọn được một chỗ ở gần trường với chi phí vừa phải, các bạn sinh viên nên tìm hiểu 2 đến 3 tháng trước ngày nhập học. Thậm chí phải đặt cọc từ rất sớm để giữ chỗ. Bên cạnh đó, tìm được những bạn ở chung nhà hợp gout cũng tốn khá nhiều công sức. Vì vậy, hãy tham khảo lời khuyên từ những “tiền bối” đi trước, tư vấn viên ở trường cũng như bạn bè để có sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo một số website hữu ích như:

http://www.rentals.com hay http://www.apartments.com

3. Hãy nhanh chóng ổn định cuộc sống

 

Một khi đã giải quyết được bài toán về chỗ ở và chọn lớp, hãy nhanh chóng ổn định cuộc sống của mình bằng cách:

– Mở tài khoản ngân hàng

Đây là một trong những việc thiết yếu cho cuộc sống tại Mỹ, nơi thẻ ngân hàng là phương thức thanh toán chủ yếu. Một số ngân hàng phổ biến tại Mỹ phải kể đến ChaseBank of AmericaWells Fargo, etc.

– Đăng kí mạng điện thoại di động

Nên tham khảo bạn bè, trước khi ký bất kì hợp đồng điện thoại di động nào bởi có rất nhiều gói dịch vụ dành riêng cho sinh viên mà bạn chưa biết. Những nhà mạng nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo T-Mobile, AT&TSprint.

– Thẻ sinh viên

Tưởng chừng như một đồ vật bình thường, nhưng thẻ sinh viên “lợi hại” hơn bạn tưởng nhất là trong việc sử dụng các phương tiện công cộng. Ngoài ra, thẻ sinh viên còn là “tấm lệnh bài” giúp các bạn sinh viên giảm giá trên mọi “mặt trận” từ vé xem phim, vé vào cửa bảo tàng cho đến những cửa hàng thời trang yêu thích như Forever 21, Club Monaco, Urban Outfitters.

4. Đăng kí làm việc tại trường

 

Có lẽ đa số các bạn đều biết rằng sinh viên quốc tế tại Mỹ không được đi làm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các bạn không thể kiếm thêm thu nhập. Điều ngạc nhiên là bạn có thể đăng kí làm việc tại chính ngôi trường bạn đang học và được trả lương, đóng thuế như một công dân Mỹ. Đây là một trong những đặc cách mà không phải sinh viên quốc tế nào cũng biết. Công việc trong trường thường rất đa dạng, từ làm gia sư (chủ yếu là gia sư toán) cho đến bán đồ ăn tại căng tin và thu ngân trong hiệu sách. Tuy nhiên bạn chỉ được làm tối đa 15-20 tiếng/tuần. Liên hệ văn phòng sinh viên trường để biết thêm những công việc đang đăng tuyển.

5. Hòa nhập với môi trường quốc tế

 

Du học Mỹ không chỉ đơn thuần là nhận được tấm bằng sau khi tốt nghiệp mà cả một quá trình phát triển tư duy và tính cách. Chính vì vậy, hãy đa dạng hóa những mối quan hệ xã hội. Đừng quá co cụm trong một cộng đồng Châu Á mà hãy cởi mở, đón nhận những cái mới. Có thể bạn sẽ cảm thấy lạc lõng vì những khác biệt về văn hóa, lối sống, giao tiếp nhưng hãy để những điều khác biệt đó đổi mới con người bạn, giúp bạn tự tin hơn trên thương trường sự nghiệp sau ngày. Các ông cha ta đã có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” phải không nào?

Chúc các bạn may mắn trên con đường học tập của mình!

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

05 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC TẠI HOA KỲ

face

Đăng ký ngay !

icon dk