Tin tức

23

05

5 BÍ KÍP ĐỂ ĐỌC & HỌC MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Admin | 23.05.2019

5 BÍ KÍP ĐỂ ĐỌC & HỌC MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Khi những kỳ thi đang đến gần là lúc chúng ta cần coi lại cách học của mình để có thể thật sự hiểu rõ kiến thức đã học từ mùa trước. Chúng ta thường cho rằng học sinh cấp 3 biết không chỉ phương pháp học mà còn cách học nào hiệu quả nhất cho từng cá nhân. Nhưng cách học từ bài giảng, từ việc đọc và video không phải lớp học nào cũng hướng dẫn. Hãy cùng xem 5 bí kíp sau đây giúp bạn đọc và học một cách hiệu quả hơn như thế nào nhé!

Tip #1 – Học không chỉ là đọc hay đọc đi đọc lại

Học sinh phần lớn luôn đánh đồng việc đọc đi đọc lại với việc học bởi vì họ không có bất kỳ chiến lược nào khác trong học tập cả. Tuy nhiên, việc đọc nhiều lần chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản hay hiểu được tài liệu đó nói gì. Để có thể biến đổi kiến thức mới từ sự ghi nhớ ngắn sang ghi nhớ dài hạn, bạn phải có sự tương tác, chứ không chỉ ở tại chỗ và đọc không.

Tip #2 – Hãy sắp xếp việc đọc có sự tương tác

Sắp đặt việc đọc tài liệu trong một hình thức có thể tương tác được. Bạn có thể ghi chép, ghi thêm ý kiến, ghi nhớ ví dụ, tô sáng những thông tin quan trọng hay so sánh giữa sách giáo khoa và những ghi chép bài giảng trong lớp. Nó thực sự cần thiết khi thay đổi hình thức cho phép sự tương tác ví dụ như in tài liệu ra, tạo khu vực cho việc ghi xuống những suy nghĩ khi đọc sách. Sự tương tác có nghĩa là tóm tắt, sắp xếp, phân loại, phân tích, tổng hợp, tập hợp hình ảnh và tạo những hướng dẫn cho việc học.

Students listening and taking notes in a lecture hall in college

Tip #3 – Sử dụng 2 hay 3 cột để ghi chép

Sắp xếp chữ vào cột cũng là một cách tổ chức hay. Tạo ra 2 hay 3 côt trong Word hay Google Docs, chỉ đơn giản là lập bảng. Hình thức này giúp các bạn có thể kèm thông tin trong sách với những suy nghĩ của mình. Viết thông tin kế bên những suy nghĩ sẽ giúp bạn chuyển kiến thức từ ngắn hạn sang dài hạn trong bộ nhớ. Hình thức này cũng cho phép các bạn sử dụng những tô sáng cho phần thông tin sách và những suy nghĩ để giúp chúng liên kết với nhau. Nhiều cột hơn có thể được thêm vào cho những dòng nhận xét của các giáo viên hay những sinh viên khác hoặc có thêm ảnh, những biểu đồ, nguồn tài liệu tham khảo.

Tip #4 – Thêm thông tin từ những nguồn khác

Có rất nhiều những thông tin hiển hiện xung quanh bạn mà một nguồn thôi chưa chắc đã đủ để giải thích để bạn có thể hiểu rõ vấn đề. Hãy tự khuyến khích mình tìm thêm những nguồn hay lời giải thích khác. Hình ảnh, bảng, biểu đồ – tất cả sẽ khiến những kiến thức khó khăn đó trở nên dễ “tiêu hóa” hơn và dễ nhớ hơn. Nên nhớ những đầu mối về hình ảnh rất hữu dụng cho người học, đặc biệt là những người có thiên hướng học bằng hình.

Tip #5 – Sử dụng nhiều hơn một loại màu bút dạ quang

Bạn có thể tìm cách sắp xếp thông tin một cách hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng nhiều màu bút dạ quang để tô sáng thông tin. Mỗi màu có thể được dùng để chỉ một loại thông tin. Ví dụ như, khi đọc về hệ thống nội tiết, bạn sẽ tô phần nói về hệ thống bằng màu vàng, phần chức năng màu xanh, phần bệnh và hậu quả bằng màu hồng. Hay màu vàng dùng cho những thông tin quan trọng phải nhớ, màu xanh để cho phần cần ôn tập sâu hơn và đặt câu hỏi, màu hồng cho những từ khóa và màu xanh lá cho những ví dụ cụ thể. Ý tưởng này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc bạn tự đánh giá bạn đang học gì và như thế nào.

Tìm cách để trở thành một người học tốt hơn không chỉ khuyến khích bạn theo đuổi khóa học mà còn giúp bạn trở thành một người học hỏi độc lập trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nguồn: Texthelp.com

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

5 BÍ KÍP ĐỂ ĐỌC & HỌC MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

face

Đăng ký ngay !

icon dk