Tin tức

23

05

5 CÁCH ĐỂ TĂNG SỰ TỰ TIN KHI BƯỚC VÀO ĐẠI HỌC

Admin | 23.05.2019

5 CÁCH ĐỂ TĂNG SỰ TỰ TIN KHI BƯỚC VÀO ĐẠI HỌC

Tạo ra một môi trường phù hợp với bạn, chia sẻ vấn đề với những người đi trước- đó là cách để bạn thành công ở bậc đại học.

Một cách sáng tạo để tiếp nhận vấn đề là viết những suy nghĩ của bạn ra giấy. Nó có thể giúp bạn nhận biết việc thiếu tự tin của bạn nằm ở đâu.

Theo một cách lý tưởng thì những năm tháng ở bậc đại học chính là thời gian “vô lo” để bạn tìm hiểu và khám phá thế giới, mở mang đầu óc với những trải nghiệm và kiến thức mới.

Nhưng trên thực tế, cuộc sống sinh viên có thể “đá văng” sự tự tin đó bởi vì bạn phải đối diện với hàng tá nỗi lo như hạn nộp bài vở, tiền thuê nhà hàng tháng hay nỗi hoang mang “rồi cuộc đời mình sẽ đi về đâu”?

Cách tốt nhất để có một cuộc sống tươi đẹp là trước hết bạn phải ăn ngủ đầy đủ đã, và nhớ phải thường xuyên ra ngoài gặp gỡ bạn bè (thay vì “tự kỷ” trong phòng hay trong thư viện một mình) Sau đây sẽ là những cách giúp bạn lấy lại tinh thần một cách nhanh chóng, và tăng sự tự tin “vốn có” của mình nhé:

1. Áp dụng những kỹ năng học thuật cho vấn đề của bạn

Khi bạn đối diện với sự mất tự tin, hãy thử áp dụng những kỹ năng giống như khi bạn đang học. (lời khuyên của Kate Finnimore, cố vấn tại trường đại học University of Essex)

“Vẽ một biếu đồ những điều làm bạn lo lắng. Nó sẽ giúp bạn làm sáng tỏ đầu óc và biết được sự mất tự tin đó bắt nguồn từ đâu.” Lấy một mảnh giấy lớn viết tất cả những cảm xúc của bạn xuống và đừng cố gắng trau chuốt suy nghĩ của bạn lúc này nhé. Điều này giúp bạn nhận diện được cảm xúc thật của mình.

Anoushka Bonwick, phụ trách những dự án về mối quan hệ đồng ý rằng việc tiếp nhận thử thách bằng những bước nhỏ như vậy sẽ có ích. “Sẽ rất khó khăn khi nghĩ đến việc phải đậu một kỳ thi chẳng hạn. Đôi khi chúng trở thành một nỗi sợ rất vô hình.”

“Thay vào đó, hãy chia nó nhỏ ra thành những mục tiêu có thể đạt được. Hãy nghĩ rằng: Ok, tôi có kỳ kiểm tra này, có nghĩa là tôi cần phải ôn tập. Vây thì ngày nào sẽ tốt cho việc đó?” Và thực hiện, cách này có thể áp dụng cho tất cả các vấn đề.

2. Tạo một môi trường mà bạn muốn

Đừng cảm thấy áp lực khi phải ép mình theo một kiểu người nào đó. Nếu bạn không phải là dạng người thích tiệc tùng, hãy thử tìm một môi trường khác thích hợp hơn.

“Có rất nhiều sinh viên không thích việc đi ra ngoài nhưng thực tế họ có thể tìm một nhóm người phù hợp với họ.” (Bonwick) Các câu lạc bộ là cách tuyệt vời để họ có thể gặp bạn bè mới và những sở thích khác chứ không phải chỉ có tiệc tùng.”

“Bạn là người hiểu chính mình nhất. Nếu bạn không thích tham gia các câu lạc bộ, hãy tự hỏi rằng bạn có thể làm gì để mình cảm thấy vui?

3. Tìm một người cố vấn

Khi bạn cảm thấy không thể tự xoay sở một mình được, hãy nhớ còn những người có hoàn cảnh giống bạn nhưng vẫn tồn tại được. Rất nhiều trường đại học gợi ý cho bạn nói chuyện với những cố vấn để họ có thể hỗ trợ bạn về vấn đề cảm xúc đến những vấn đề về nghề nghiệp.

Therese Reinheimer-Jones, người đứng đầu trong vai trò kết nối sinh viên tại đại học Kingston cho biết: “Những sinh viên hiện tại đóng vai trò rất quan trọng trong việc chào đón những sinh viên mới và chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân họ. Nó sẽ giúp sinh viên mới thấy rằng họ không cô độc và có rất nhiều người cảm thấy giống như họ khi bước sang một chặng đường mới trong cuộc đời.”

Liz Guyar-Brown, quản lý về tuyển dụng và thực tập tại đại học University of Essex, cũng nhấn mạnh lợi ích của quá trình này:

“Chúng tôi mời những cựu sinh viên thành công của trường đến chia sẻ với các sinh viên hiện tại về con đường sự nghiệp. Nó sẽ rất có ích cho sinh viên khi giúp họ nhìn thấy được mình cần phải làm gì và cuộc sống ngoài mái trường đại học thật sự như thế nào.”

4. Tận dụng hết tất cả những dịch vụ của trường

Trường đại học của bạn sẽ cung cấp những dịch vụ hỗ trợ những thứ cần thiết nhất trong ngày của sinh viên như chuyển sang một căn phòng mới hay phân loại giấy tờ về thuế của bạn. Vì thế, nếu bạn cảm thấy rối rắm khi quản lý cuộc sống của mình, hãy thử những dịch vụ sinh viên này nhé!

Anoushka Bonwick từng nói: “Mọi người thường hay không nghĩ đến những dịch vụ sinh viên, nhưng họ luôn có những hướng dẫn cụ thể cho mọi vấn đề bạn có thể gặp phải trong trường đại học, ví dụ về tài chính hay nhà ở, và luôn đưa ra những hướng giải quyết thực tế.”

Katie Finnimore bổ sung: “Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tương lai, bạn có thể ghé qua trung tâm hướng nghiệp và yên tâm là những thông tin cá nhân và thông tin mật được bảo toàn, nếu như bạn hoàn toàn không có khái niệm nên bắt đầu từ đâu hay chuẩn bị gì cho bước cuối cùng của buổi phỏng vấn. Bạn cũng có thể nói chuyện với nhân viên dạy kèm hay giảng viên để hiểu rõ hơn về các môn học trong ngành của bạn; họ có thể sẽ có những mối quan hệ khác có thể giúp được bạn đó.”

5.Chia sẻ vấn đề của bạn

Khi bạn cảm thấy bị quá tải, bạn rất dễ muốn chạy trốn. Nhưng cách đơn giản nhất đó là hãy chia sẻ nỗi lo lắng đó với những người đi trước, bạn sẽ thấy một thế giới thật khác biệt!

“Hãy tìm đến bạn bè hay những sinh viên đi trước, bởi vì họ cũng gặp hoàn cảnh giống như bạn.” (Bonwick) “Chìa khóa để đối diện với những nỗi khó khăn trong trường đại học là hãy nói về nó. Xung quanh bạn là những người trải qua hoàn cảnh rất giống bạn, nên đừng dại dột chịu đựng một mình.”

“Sau tất cả, hãy đối xử tốt với chính bản thân mình.” (Finnimore) “Hãy giải phóng áp lực mà bạn đang tự đặt ra cho bản thân. Chúng ta thường tự khắt khe với chính bản thân mình. Hãy tự khen ngợi cho mỗi hành động của bạn, thành công lớn được xây đắp nên từ những thành quả nhỏ và sự tự tin của bạn sẽ phát triển theo từng bước tiến đó.”

Nguồn: The Guardian

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

5 CÁCH ĐỂ TĂNG SỰ TỰ TIN KHI BƯỚC VÀO ĐẠI HỌC

face

Đăng ký ngay !

icon dk