Tin tức

13

02

6 lý do nên đi du học Mỹ

Admin | 13.02.2020

6 LÍ DO BẠN NÊN ĐI DU HỌC MỸ

Du học chưa bao giờ là một lựa chọn dễ dàng, đặc biệt khi cân nhắc đến yếu tố địa điểm học tập. Trong số những quốc gia “hot” về du học, Mỹ luôn hiện diện trong top đầu. Thế nhưng để quyết định liệu bạn có mong muốn được biết cảm giác trở thành một sinh viên ở Mỹ như thế nào không, việc hiểu rõ về mọi khía cạnh của việc du học Mỹ để có thể chuẩn bị mọi thứ chu đáo hơn là cần thiết. Dưới đây là 6 lí do tại sao bạn nên lựa chọn xứ sở cờ hoa làm nơi học tập nhé.

1. Đa dạng lựa chọn học tập:

Học tập tại Mỹ có thể là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời, nhưng tất cả phụ thuộc vào những gì và nơi bạn chọn học. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện những nghiên cứu cơ bản về các trường đại học Mỹ để lựa chọn. Và quan trọng nhất, bạn nên suy nghĩ kỹ và đưa ra lựa chọn về một lĩnh vực mà bạn thực sự có hứng thú.

Một số loại bằng cấp tại Mỹ.

Associate’s Degree

Thường được cấp cho các chương trình học kéo dài khoảng hai năm. Bằng này có nhiều tên gọi khác nhau như:

  • Associate of Arts (A.A), liên quan đến các ngành Khoa học Nhân văn (Không liên quan đến hội họa)
  • Associate of Science (A.S), được cấp cho sinh viên trong nhóm ngành Khoa học
  • Associate in Applied Science (A.A.S), cũng được dùng trong các ngành Kỹ thuật. Phần lớn các trường đại học cộng đồng hệ hai năm hay các trường kỹ thuật đều có chương trình này.

Các bằng Associate’s Degrees trong các chương trình chuyển tiếp (Transfer) được thiết kế để giúp sinh viên hoàn tất học trình hai năm đầu của hệ bốn năm (B.A, B.S – Bachelor Degrees), hầu hết được giảng dạy ở các trường Đại học cộng đồng. Bằng cao đẳng liên kết Associate’s Degree cung cấp một nền tảng giáo dục có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và học tập. Associate’s Degree không chỉ cung cấp một lộ trình nhanh chóng với chi phí phải chăng cho các công việc được trả lương cao hơn, nó còn cho phép bạn tiết kiệm tiền trên tổng chi phí của bằng Cử nhân.

Broward Vietnam hiện đang áp dụng mô hình đào tạo 2+2: 02 năm học tại Việt Nam + 02 năm học tại Mỹ nhận bằng Cử nhân 04 năm. Tiết kiệm tới 68% chi phí so với việc đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Sinh viên sau khi hoàn tất 2 năm đầu với bằng cấp và tín chỉ được công nhận toàn cầu tại Broward Vietnam sẽ được cấp bằng Cao đẳng quốc tế (Associate’s Degree) trước khi chuyển tiếp sang Mỹ.  Sinh viên khi lựa chọn học tập tại Broward Vietnam, sẽ được tham dự các môn học đại cương, các lớp chuyên ngành cũng như các môn học tự chọn. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể chuyển đổi ngành học sau khi chuyển tiếp sang Mỹ mà không gặp bất kì khó khăn nào.

 

Các giai đoạn học tập ở bậc đại học tại Mỹ

 

 

Bachelor’s Degree

Thông dụng nhất là hai bằng Bachelor of Arts (B.A) và Bachelor of Science (B.S). Cả hai đều yêu cầu điều kiện phải hoàn tất một Chương trình Giáo dục tổng quát (General Education), các môn học chuyên ngành (Major) và các môn do sinh viên lựa chọn (Electives). Một vài chương trình cấp những văn bằng chuyên biệt như Cử nhân Nghệ thuật – B.F.A (Fine Arts) hay Kiến trúc – Bachelor of Architecture (B.Arch). Tuy vậy, lại không có một tiêu chuẩn phổ quát nào giữa các Văn Bằng cấp phát từ một Trường Đại học này hay một Trường Đại học khác.

 

2. Tính khách quan và thực tế trong môi trường học tại Mỹ

Môi trường học đường ở Mỹ khá tự do nên bạn được quyền ăn mặc bất kỳ phong cách thời trang nào mình muốn miễn là không phản cảm, được phép sử dụng máy tính khi giáo viên đang giảng bài hoặc có thể phát biểu để bày tỏ quan điểm cá nhân với giảng viên. Sinh viên luôn được khuyến khích để thể hiện tính sáng tạo và chủ động trong học tập, đây chính là cơ hội cho các bạn du học sinh Việt Nam thay đổi sự bị động vốn dĩ luôn tồn tại trong quá trình học tập tại nước nhà.

 

moi-truong-hoc-tap-tu-do-du-hoc-my

 

 

 

Tuy nhiên quy trình kiểm tra và cách tính điểm ở trường đại học Mỹ thì luôn nghiêm túc và rõ ràng. Bài luận của bạn phải do tự tay bạn viết vì nếu bị phát hiện đạo văn thì học bạ của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Nếu giảng viên đã cho hạn nộp bài cố định thì bạn phải nghiêm túc tuân theo chứ không  được phép nộp chậm vì lý do cá nhân. Bạn nên chuẩn bị trước tâm lý rằng muốn có được điểm cao ở Mỹ thì phải cố gắng học tập hết công sức chứ không thể vừa học vừa chơi.

 

3. Sự đa dạng của nhiều nền văn hóa tại Mỹ

Những trải nghiệm du học Mỹ của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bang hay thành phố bạn chọn. Nước Mỹ rất rộng lớn nên mỗi vùng sẽ có văn hóa, khí hậu và địa hình khác nhau. Để dễ phân biệt thì địa điểm du học Mỹ thường được chia làm hai loại là “thị trấn đại học” và “thành phố lớn”.

“Thị trấn đại học” chủ yếu tập trung ở những vùng dân cư thưa thớt và thường sẽ có phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Những nơi này thường lấy trường đại học làm trung tâm nên không có quá nhiều tụ điểm giải trí hay cuộc sống về đêm sôi động. Hình thức giải trí tại những thị trấn đại học thường gắn liền với thiên nhiên như câu cá, chèo thuyền, leo núi,… Dân cư trong vùng chủ yếu là sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên của trường nên bạn rất dễ quen mặt tất cả mọi người.

da-dang-van-hoa-du-hoc-my
Sự đa dạng trong văn hóa ở Đại học Mỹ

Ngược lại, “thành phố lớn” là những nơi có dân cư đông đúc lẫn cuộc sống đô thị ồn ào và náo nhiệt. Trường đại học ở nơi này không còn là trung tâm nên sự hiện diện của sinh viên và giảng viên sẽ ít hơn vì có nhiều thành phần dân cư khác đến kiếm sống. Cuộc sống ở các thành phố lớn chắc chắn sẽ hào nhoáng hơn nhưng đồng thời cũng đem đến nhiều sự xao nhãng không mong muốn. Trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể sẽ phải di chuyển khá xa để đến trường mỗi ngày vì giá thuê chỗ ở gần trường trong nội thành quá đắt đỏ.

Cùng là nước Mỹ nhưng chọn học ở “thị trấn đại học” sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác so với khi học tại những “thành phố lớn”. Bạn nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định về địa điểm du học phù hợp với mình.

4. Dịch vụ chăm sóc sinh viên tốt của các trường Đại học Mỹ

Một trong những điểm cộng lớn nhất của các trường đại học Mỹ chính là dịch vụ sinh viên đi kèm vô cùng chu đáo. Nhân viên của trường đại học hiểu được việc trở thành một người mới khó khăn như thế nào, vì họ đã gặp nhiều sinh viên gặp khó khăn như bạn. Đó là lý do tại sao các trường đại học Mỹ đã thiết lập các dịch vụ dành cho tất cả các sinh viên, bao gồm:

  • Đăng ký và tư vấn khóa học
  • Viện trợ tài chính
  • Tư vấn nghề nghiệp
  • Tư vấn tâm lý trong khuôn viên trường

ho-tro-du-hoc-sinh-my

Một số loại hình dịch vụ phổ biến bạn cần biết như chăm sóc sức khỏe y tế, tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, giúp đỡ tìm việc, đảm bảo an toàn cho sinh viên, hỗ trợ kinh phí học tập,… Nếu bạn có cơ hội du học Mỹ thì đừng quên tận dụng hết mọi dịch vụ sinh viên tại trường để có quá trình học tập an toàn và hiệu quả.

5. Học bổng và các hỗ trợ tài chính từ các trường Đại học Mỹ

Các trường đại học Mỹ được biết là có mức học phí cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại trường bạn lựa chọn theo học, tỷ lệ này có sự chênh lệch đáng kể. Khái quát hơn, các trường đại học Mỹ được chia thành hai loại khác nhau khi nói đến mức học phí và cơ cấu thanh toán:

  • Chi phí thấp - đại học công lập

 Vs

  • Các trường thuộc nhóm trường tư thục & Ivy League

Sinh viên khi du học tại Mỹ có thể tìm các nguồn hỗ trợ tài chính để giảm thiểu mức học phí của họ. Từ việc tìm kiếm học bổng đến sử dụng các khoản vay, lập ra một kế hoạch về ngân sách cho việc du học Mỹ là chìa khóa để hạn chế những khó khăn trong mặt tài chính mà du học sinh có thể gặp phải.

Ngoài ra, lựa chọn các hướng đi tắt để có thể tiết kiệm chi phí và cũng như để thích nghi với môi trường Quốc tế theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ giúp sinh viên được làm quen và được trang bị các kỹ năng cần thiết để trở thành những cá nhân linh hoạt và sẵn sàng cho việc sinh sống độc lập xa gia đình khi đi du học Mỹ.

hoc-bong-du-hoc-my
Học bổng sẽ là lợi thế lớn đối với các bạn du học sinh Mỹ

6. Tuần lễ định hướng - Orientation Week

Các trường đại học trên thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng đều sẽ tổ chức Tuần lễ định hướng này để chào đón các bạn tân sinh viên - những "lính mới" sẽ gia nhập cộng đồng sinh viên của trường. Tuần lễ định hướng là rất cần thiết với các bạn du học sinh vì đây là cơ hội để các bạn sinh viên quốc tế:

- Hiểu rõ hơn về khóa học của mình cũng như những dịch vụ mà trường hỗ trợ để từ đó nắm được các quyền lợi mà mình có được.

- Bạn cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ giáo viên của mình và các bạn học cùng lớp.

- Được phát Thẻ sinh viên và Nhật ký sinh viên

- Kiểm tra lại chính xác thông tin nhập học

- Được hướng dẫn kỹ năng học thuật, sử dụng máy tính và thư viện của trường.

Trên đây là một số những lý do vì sao bạn nên chọn đi du học Mỹ. Du học sinh Việt Nam sẽ không chỉ được trải nghiệm một nền giáo dục hàng đầu thế giới, mà còn được có cơ hội rèn luyện bản thân trong môi trường năng động, đa dạng và sáng tạo. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thành tích học tập tốt, quãng thời gian học tập tại Mỹ sẽ là một bệ phóng vững chắc đưa các bạn du học sinh tới những thành công trong tương lai.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

6 lý do nên đi du học Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk