Tin tức

23

05

Bạn đã biết gì về chương trình 2+2 đang “sốt xình xịch” ở Mỹ?

Admin | 23.05.2019

 

Du học chuyển tiếp | Mô hình đại học 2+2 đang làm mưa làm gió ở Mỹ

Theo thống kê, Mỹ có khoảng gần 1.200 trường đại học cộng đồng và đào tạo khoảng 13 triệu sinh viên mỗi năm. Trong đó gần 45% sinh viên tốt nghiệp đại học đã học tại Đại học cộng đồng và chuyển tiếp lên đại học. Ngày càng nhiều sinh viên quốc tế theo học đại học cộng đồng, nơi khởi đầu của giấc mơ du học Mỹ. Với 02 năm học đầu tiên được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho sinh viên tại địa phương, và 02 năm tiếp theo chuyển tiếp sang các trường đại học quốc tế để hoàn thành bằng cử nhân đại học.

Mô hình 2+2 là gì + Lịch sử của mô hình 2+2

Với mô hình 2 +2, sinh viên có thể học 2 năm ở các trường cao đẳng và đại học cộng đồng ở địa phương, sau đó chuyển tiếp tín chỉ mà đã hoàn tất sang các trường đại học quốc tế để tiếp tục hoàn thành các khóa học cần thiết và lấy bằng cử nhân chỉ trong 2 năm. Hầu hết các trường đại học đều có thỏa thuận chuyển tiếp với các trường đại học cộng đồng ở địa phương, cho phép chuyển tiếp tín chỉ sau khi hoàn tất chương trình đại học cộng đồng 2 năm.

Ví dụ: Trường Broward College Vietnam là Trung tâm Trung tâm Quốc tế chính thức tại Việt Nam của Đại học Broward (Florida, Hoa Kỳ). Sau khi hoàn thành 2 năm học tại Broward College Vietnam, các bạn sinh viên có thể chuyển tiếp tín chỉ sang các trường đại học danh tiếng ở Mỹ để hoành thành bằng cử nhân.

Trước thập niên 1970, các trường đại học cộng đồng ở Hoa Kỳ thường được gọi là junior college. Tên gọi này vẫn còn được sử dụng ở một số cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, theo thời gian thuật ngữ junior college được dùng để chỉ các cơ sở giáo dục tư thục hệ hai năm, còn community college thì được dùng để chỉ các cơ sở công lập hệ hai năm. Tên gọi community college xuất hiện từ thực tế là các trường này chủ yếu thu hút và chấp nhận sinh viên từ cộng đồng địa phương, và thường được cấp kinh phí lấy từ nguồn thu thuế ở địa phương. Chính vì vậy mà các đại học cộng đồng luôn thu hút các sinh viên nhờ chương trình tối ưu chi phí của nó.

Mô hình 2+2 khác gì với chương trình 4 năm?

Yêu cầu đầu vào dễ dàng hơn bậc đại học công lập Mỹ

Hầu hết các trường Đại học tại Mỹ yêu cầu khá cao về SAT và TOEFL/IETLS. Ngược lại ở đại học cộng đồng thì đơn giản hơn rất nhiều. Các trường này thường yêu cầu SAT và TOEFL/ IETLS vừa phải. Ngoài ra, các trường đại học cộng đồng cũng có chương trình tiếng Anh ESL hỗ trợ cho sinh viên quốc tế mà khả năng ngoại ngữ còn yếu.

Lớp học quy mô nhỏ: Hầu hết các lớp đại cương tại trường đại học cộng đồng có quy mô nhỏ hơn lớp đại cương tại trường công lập, giúp sinh viên có nhiều cơ hội tương tác với giảng viên cũng như nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Thay vì 100-300 sinh viên/lớp như ở đại học, sĩ số lớp học tại các trường cao đẳng cộng đồng chỉ dao động khoảng từ 15 đến 25 sinh viên/lớp. Qui mô lớp nhỏ tạo điều kiện cho giảng viên có thể dành nhiều thời gian quan tâm đến cá nhân sinh viên và bản thân các sinh viên có thể trao đổi nhiều hơn với nhau. Sĩ số lớp học nhỏ cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập, sinh hoạt và quan trọng nhất là thực hành khả năng ngôn ngữ.

Tại sao “high schooler” lại chọn chương trình 2+2?

Cung cấp các kỹ năng cần thiết và đảm bảo chuyển tiếp du học Mỹ thành công: Với chương trình học 2 + 2, các bạn sinh viên có thời gian 2 năm được cung cấp kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho việc du học Mỹ. Nhờ đó mà tỷ lệ xin visa thành công của các bạn cũng cao hơn và khả năng thích nghi với môi trường quốc tế tốt hơn.

Học chương trình 2+2 chi phí hợp lý: Có nhiều lý do để theo học chương trình Đại học Cộng đồng, đặc biệt với du học sinh. Điều đầu tiên cần đề cập chính là sự linh hoạt của chương trình kèm với mức học phí hợp lý. Ví dụ, Chi phí theo học tại Broward College Vietnam nằm trong khoảng 160 – 200 triệu đồng (12.000 đến 15.000 USD). Trong khi đó, chi phí theo học một trường đại học bốn năm, tùy vào xếp hạng, có thể từ 500 triệu đồng cho đến một tỷ đồng một năm (hơn 20.000 đến xấp xỉ 50.000 USD). Vì vậy, khi cắt nửa chương trình cử nhân bốn năm và dành 2 năm đầu ở Đại học cộng đồng, sinh viên có thể tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ, mà vẫn có cơ hội nhận bằng từ một trường đại học 4 năm danh giá.

Đảm bảo được vào các trường đại học có thứ hạng cao: Một số trường đại học công và tư xếp hạng cao tầm quốc gia luôn có thỏa thuận liên thông với đại học cộng đồng trực thuộc các trường đại học này để đảm bảo các sinh viên có đủ điều kiện được liên thông lên chương trình đại học. Ví dụ như: Broward College Vietnam là trung tâm quốc tế của đại học Broward College (Florida, Hòa Kỳ) và có các đối tác lớn là các đại học công lập như: đại học Quốc Tế Florida, Đại học Arizona, Đại học Truman, …  


Broward College Vietnam
www.broward.edu.vn
090 278 3883 – 090 897 9991

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Bạn đã biết gì về chương trình 2+2 đang “sốt xình xịch” ở Mỹ?

face

Đăng ký ngay !

icon dk