Tin tức

23

05

Bí kíp săn học bổng du học Mỹ cho “hội con nhà không giàu”

Admin | 23.05.2019

Quá trình săn học bổng du học Mỹ rất dài và đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì cao từ phía các bạn học sinh. Cũng nhờ những nỗ lực đó mà trên con đường du học đã xuất hiện những anh tài với thành tích săn học bổng đáng ngưỡng mộ. Chắc hẳn, các bạn vẫn còn nhớ Trần Minh Nguyệt, sinh viên Broward Vietnam đã đạt học bổng toàn phần 100% của trường Broward College Hoa Kỳ hay Đinh Gia Hoàng Tấn Nghĩa với 15 lời mời du học Mỹ. Vậy đâu là những lý do để các bạn ấy có thể đạt được những thành tích này? Hãy cùng tìm hiều nhé!

Bước 1: Chuẩn bị tâm thế, kiến thức và kinh nghiệm trước khi săn học bổng

Năng lực học tập: Đối với một ứng viên “săn” học bổng, một tấm bằng loại ưu là ưu thế lớn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giành tấm vé du học được đài thọ toàn phần. Bởi đơn giản, nó một phần chứng minh được thực lực và khả năng tiếp thu kiến thức khi bạn qua học ở một môi trường quốc tế.

Khả năng ngoại ngữ: Những chứng chỉ được quốc tế công nhận như IELTS, TOEFT là cần thiết. Tuy nhiên, đạt được yêu cầu tiếng Anh học thuật là một chuyện, sử dụng tiếng Anh ứng dụng trong thực tế lại là chuyện khác. Điểm số tiếng Anh học thuật của các bạn có thể thi nhiều lần, lúc cao lúc thấp nhưng quan trọng là phải áp dụng tốt trong giao tiếp và học tập. Bạn nên tìm kiếm những câu lạc bộ nói tiếng Anh, làm thêm những công việc phải tiếp xúc với người nước ngoài để gia tăng khả năng giao tiếp của bản thân.

 

Hoạt động xã hội: Bạn nên chủ động tìm kiếm và tham gia những hoạt động ngoại khóa. Trong quá trình tham gia các hoạt động từ thiện, các hoạt động cộng đồng, các bạn không những cho đi mà còn nhận lại được rất nhiều. Đó là những giá trị sống, sự đồng cảm, sẻ chia và các giá trị nhân văn khác sẽ giúp ích cho các bạn trong môi trường mới. Đó cũng là lý do nhiều chương trình học bổng đánh giá cao yếu tố này.

Hiểu năng lực và giới hạn của bản thân

Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm học bổng phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn. Điều này sẽ làm giảm cơ hội nhận được học bổng.

Tìm đúng ngành nghề muốn học và các hiểu biết về ngành nghề này đối với xã hội

Ngoài ra, các trường/tổ chức xét duyệt học bổng còn đánh giá tiêu chuẩn nhận học bổng của du học sinh dựa trên những kiến thức đã chuẩn bị trước đó. Do vậy, việc trau dồi hiểu biết về xã hội, ngành nghề mới có thể giúp bạn thành công trong quá trình xin học bổng.

Bước 2: Để lại dấu ấn trong hồ sơ xin học bổng

Hồ sơ bao gồm:

  • Điền mẫu đơn (form) học bổng: Thường khá đơn giản, chỉ cần khai thông tin cá nhân, học vấn, các thông tin khác.
  • Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae): Nên viết ngắn gọn làm nổi bật quá trình công việc và thành tích học tập, hoạt động xã hội.

 

  • Thư giới thiệu: Điều này nhằm mục đích cho ban tuyển chọn hiểu rõ hơn về bạn, do vậy người viết thư giới thiệu quan trọng nhất phải là người gần gũi và hiểu bạn nhất. Họ phải là người có thể làm nổi bật những điểm mạnh của bạn và chứng minh cho ban tuyển chọn thấy bạn là người xứng đáng được trao học bổng. Nếu xin 3 thư thì cân nhắc 3 đối tượng sau:

(1) giảng viên ĐH của bạn, có thể là trưởng khoa nếu người đó có trực tiếp dạy bạn; (2) đồng nghiệp hoặc lãnh đạo ở cơ quan; (3) một người bạn hay quen biết ngoài xã hội có tiếng tăm một chút thì tốt. Bạn nên trao đổi với người đồng ý viết thư giới thiệu cho mình xem họ thích thế nào, nhưng tốt nhất bạn nên dự thảo trước và đưa cho họ xem, sửa và ký.

  • Bài luận về bản thân (Personal Statement): Giống như bạn kể một câu chuyện về bản thân mình theo trình tự thời gian, trong đó bạn giống như một nhân vật chính, các tình tiết xảy ra trong cốt truyện, các nhân vật phụ giúp bạn nổi bật nên. Nhiều bạn tham khảo những bài luận mẫu hay nhờ người giỏi có kinh nghiệm giúp sửa bài. Nhưng bạn nên nhớ đừng để người khác can thiệp quá sâu làm mất bản sắc cá tính của bạn trong bài luận. Bài luận của bạn có thể không xuất sắc nhưng mộc mạc chân chất, và quan trọng nó là của bạn. Đó mới là điều giám khảo hướng tới.
  • Mục tiêu học tập (Study Objective): Mục đích chính của bài luận này là nói đến mục tiêu học tập của bạn khi được trao học bổng. Mà đã là mục tiêu thì phải rõ ràng, cụ thể, đo lường được. Bạn có thể trình bày công trình nghiên cứu mà bạn dự định triển khai khi được học bổng. Tất nhiên đây chỉ là một bản trình bày ngắn gọn cho những người cho dù không có chuyên môn về lĩnh vực đấy cũng hiểu được, chứ không phải như cái đề cương nghiên cứu chi tiết.

 

  • Đề cương nghiên cứu (Research Proposal): Thường phổ biến hơn với các bạn theo học thạc sĩ nghiên cứu hoặc tiến sĩ.
  • Thư chấp nhận nhập học (Admission Letter): Ở một số học bổng chính phủ nước ngoài, một yêu cầu cần có nữa trong bộ hồ sơ xin học bổng là phải có thư chấp nhận học của trường mà bạn dự định học. Đây là lá thư mà trường bạn dự định học cung cấp cho bạn chứng minh rằng bạn đã được trường chấp nhận bạn trở thành sinh viên. Để xin được thư này, bạn phải liên hệ trực tiếp với các trường và phải nộp một bộ hồ sơ xin học vào trường đó. Bộ hồ sơ xin học này cũng gồm các giấy tờ khá giống như bộ hồ sơ xin học bổng chính phủ.
  • Các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm: Bạn chỉ nộp bản sao có công chứng của bản gốc thôi. Với tài liệu mà bằng tiếng Việt thì bạn cần mang đem dịch ra tiếng Anh rồi công chứng.

 

Bước 3: Đạt ấn tượng tốt tại vòng phỏng vấn

Bí kíp vượt qua vòng phỏng vấn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được: chân thành, nhẹ nhàng, lịch sự. Mục tiêu của buổi phỏng vấn không phải là làm cho giám khảo thấy rằng bạn đủ giỏi đủ tốt bằng thái độ tự tin ngạo mạn. Ranh giới giữa hai điều đó rất mong manh. Cái chính vẫn là khát khao thể hiện cho họ những gì mình có thể cống hiến. Bạn hãy cố gắng để buổi phỏng vấn diễn ra trong không khí thoải mái với sự tôn trọng và tính tự tin vừa đủ. Cuối cùng, bạn chỉ cần có quyết tâm, chỉ cần không đầu hàng trước thất bại, ước mơ rồi một ngày sẽ trở thành hiện thực. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Bí kíp săn học bổng du học Mỹ cho “hội con nhà không giàu”

face

Đăng ký ngay !

icon dk