Tin tức

22

05

Các bước tự làm hồ sơ du học Mỹ

Thuận Phan | 22.05.2019

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ không quá khó, nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn làm visa thì có thể nhiều bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào có một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ hoàn chỉnh. Mời bạn theo dõi bài hướng dẫn cách làm hồ sơ xin visa du học Mỹ dưới đây để việc đến Mỹ học tập trở nên dễ dàng hơn nhé. 
 

CÁCH CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC MỸ (VISA F-1) 

Xin visa du học Mỹ thực tế khá đơn giản nhưng bạn phải chịu khó tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi bắt đầu để khả năng bạn được cấp visa du học ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên. Hiện nay có khá nhiều thông tin trên các website chuyên về visa và các trang mạng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin để tự chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ cho riêng mình. Tuy nhiên, hãy cẩn thận chọn lọc nguồn thông tin đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác, bao gồm cả các thông tin đã được cập nhật (vì có khả năng các thông tin liên quan thủ tục xin visa đã được điều chỉnh). Sau đây là 7 bước làm hồ sơ trong quy trình xin visa du học Mỹ nhé: 
 

+ Bước 1: Điền mẫu đơn xin thị thực DS-160.

+ Bước 2: Đóng phí xin thị thực (đóng tại bưu điện)

+ Bước 3: Chuẩn bị một hình thẻ cỡ 5cm x 5cm (giống hình đã sử dụng trong mẫu đơn DS-160). Hình thẻ này đương đơn cần rửa sẵn và mang theo khi đi phỏng vấn. 

+ Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn mới nhất của LSQ. Xem thêm các hướng dẫn trên website của Lãnh sự quán Mỹ theo dường dẫn sau : https://vn.usembassy.gov/wp-content/uploads/sites/40/student-visa-presentation.pdf

+ Bước 5: Sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực (hiệu lực ít nhất sáu tháng kể từ ngày dự kiến vào Mỹ và còn ít nhất 1 trang trắng trong sổ hộ chiếu).

+ Bước 6: Đăng ký hẹn phỏng vấn qua mạng (đăng ký theo đường dẫn sau: http://cdn.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-steps.asp)

+ Bước 7: Đến Lãnh sự quán phỏng vấn (địa chỉ Tổng Lãnh sự Quán Mỹ tại TPHCM là số 4 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM).

 

Bạn có thể tự làm hồ sơ xin visa du học Mỹ theo trình tự các bước được nêu ở trên. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ từ một công ty tư vấn du học hoặc công ty dịch vụ hỗ trợ visa. Nếu bạn chọn phương án tự làm hồ sơ xin visa Mỹ thì có thể xem thêm các thông tin cần lưu ý dưới đây:
 

Thuận lợi của việc từ xin visa du học Mỹ: 

  1. Tiết kiệm chi phí: Tất nhiên rồi! Bạn tự lên website của Tổng Lãnh sự quán Mỹ nộp đơn và đặt lịch hẹn xin Visa mà không thông qua bất kỳ công ty dịch vụ nào thì bạn sẽ không phải tốn chi phí nào khác ngoài phí visa được quy định cụ thể bởi Lãnh sự quan (hiện nay là 160USD/ hồ sơ). Bạn tự mình khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn, đến phỏng vấn theo lịch hẹn, phỏng vấn 5-10-15 phút và sẽ biết kết quả ngay lập tức, và nếu OK thì visa được gửi về tận nhà sau 2-4 ngày làm việc. Bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể đấy!
     
  2. Chủ động: Bạn được quyền chủ động trong mọi tình huống, và tất nhiên việc này đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ, hiểu về quy trình xin visa du học.
     
  3. Thể hiện khả năng của bản thân: Nếu bạn đủ trình độ tiếng Anh, đọc hiểu tất cả các văn bản trên trang website chính thức của Lãnh sứ quán Mỹ tại Việt Nam cùng với việc tìm tòi kỹ lưỡng quy trình, thủ tục xin visa thì việc tự mình nộp đơn không hề khó. 
     

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TỰ XIN VISA DU HỌC MỸ. 
 

Tự mình làm hồ sơ trong tình trạng không biết nhiều thông tin hướng dẫn có thể khiến bạn gặp rắc rối trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Sau đây là các lỗi cần tránh khi bạn tự xin visa: 
 

1. Thiếu thông tin cập nhật về thủ tục và hồ sơ xin visa

Khi tìm kiếm thông tin, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau khi search các từ khoá liên quan đến thủ tục xin visa du học Mỹ trên các trang tìm kiếm. Tuy nhiên, những thông tin bạn nhận được chưa chắc chính xác và đã được cập nhật hay chưa. Các yêu cầu và thủ tục xin visa có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà bạn không nắm được. Vì vậy, thiếu thông tin chính xác là một trong những khó khăn đầu tiên cho ai tự mình xin visa. Cách an toàn và hiệu quản nhất là hãy truy cập vào trang web chính thức của Lãnh sự quán Mỹ để cập nhật thông tin. Có rất rất nhiều thông tin được sắp xếp khoa học, dễ tìm kiếm đấy!
 

2. Bạn không biết hồ sơ cần những gì và nên đem gì đến buổi phỏng vấn

Chính vì không có kinh nghiệm nên nhiều bạn thiếu chu đáo trong khâu chuẩn bị hồ sơ và ngay trong buổi phỏng vấn. Thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những mối quan hệ ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam... nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi visa hết hạn, không ít bạn nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là “chìa khóa” giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh. Thực tế thì có thể hoàn toàn khác, đôi khi là không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn. 
 

Các giấy tờ cũng nên được sắp xếp theo thứ tự một cách khoa học vì chắc chắn không ai muốn mất nhiều thời gian và trao cơ hội cho các ứng viên có một bộ hồ sơ thừa, thiếu và sắp xếp lộn xộn. Điều này thể hiện bạn chưa sẵn sàng và nghiêm túc trong việc xin cấp visa và đến Mỹ du học.
 

3. Vấn đề về chứng minh được tài chính 


Chắc chắn bạn sẽ phải chứng minh được rằng gia đình bạn có khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt cho bạn trong suốt thời gian bạn học tại Mỹ. Nguồn tài chính này cần được xác nhận bởi các văn bản có tính pháp lý và đủ. Đó có thể là các giấy tờ liên quan đến việc bạn được cấp học bổng, thư hỗ trợ tài chính của trường bạn dự định theo học, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế, sổ tiết kiệm, thư xác nhận tiền gửi ngân hàng hoặc giấy tờ bất động sản...


Có nhiều trường hợp đương đơn có tài sản nhưng không thể chứng minh được nguồn gốc tài sản. Điều này cũng là vấn đề khá rắc rối khi làm hồ sơ xin visa. Một tong những giải pháp hiệu quả cho những trường hợp này là nên theo học tại các trường đại học Mỹ tại Việt Nam để mức học phí cần phải chứng minh với lãnh sự quán ít hơn (ví dụ: bạn đã học 2 năm đầu đại học của Mỹ tại Việt Nam, và chỉ cần học 2 năm sau ở Mỹ thì bạn sẽ chỉ cần chứng minh mức tài chính cho 2 năm học phí + sinh hoạt phí thay vì phải chứng minh đủ 4 năm). Chưa kể, nếu bạn xin được học bổng hoạch hỗ trợ tài chính từ các trường đại học tại Mỹ thì việc chứng minh tài chính của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy!
 

4. Thể hiện không tốt qua buổi phỏng vấn với lãnh sự

Bạn có thể dễ dàng tìm đọc các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa. Tuy nhiên, những câu hỏi đó có thể là không đầy đủ so với thực tế đang diễn ra tại bàn phỏng vấn. Ở một góc nhìn khác thì có rất rất nhiều trường hợp bị từ chối visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ, dù đã có tham khảo các câu hỏi và câu trả lời được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Đây là một trong số những lý do chúng tôi khuyên bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu và tự mình chuẩn bị hồ sơ và xin visa. Vì khi bạn tự mình làm, bạn biết mình cần phải trả lời thế nào là phù hợp nhất. 

 

5. Không chứng minh được ý định trở về Việt Nam

Tình trạng nhập cảnh vào Mỹ nhưng sau đó nhiều bạn ở lại Mỹ trái phép khá nhiều trong nhiều năm nay, vì vậy, khi bạn nộp đơn xin visa, lãnh sự quán Mỹ sẽ hoàn toàn có lý do để cho rằng bạn có ý định ở lại. Điều này trái với luật cư trú của Mỹ và họ bắt buộc sinh viên phải chứng mình được rằng mình sẽ trở về sau khi hoàn tất việc học. Để chứng minh điều này, bạn cần chứng minh được các mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam (gia đình, công việc, tương lai sự nghiệp... ). Mỗi cá nhân sẽ có những hoàn cảnh khác nhau nên sẽ có những câu trả lời khác nhau và bạn biết nên trả lời như thế nào mà, phải không? 
 

Và cuối cùng, lời khuyên dành cho bạn là: hãy chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ của mình, nhưng đừng "học thuộc lòng". Khả năng thất bại của bạn sẽ là 99% đấy!

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Các bước tự làm hồ sơ du học Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk