Tin tức

02

04

Các loại visa du học Mỹ

Admin | 02.04.2021

 

Theo định nghĩa cơ bản, visa hay còn gọi là thị thực xuất nhập cảnh là một loại chứng nhận được Chính phủ của một nước cung cấp cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào nước họ. Những loại visa du lịch thông thường, sẽ được đóng dấu vào một cuốn sổ nhỏ gọi là hộ chiếu (Passport) khi xin thành công, giúp các cá nhân nước khác có thể bước qua bộ phận hải quan.

 

Đối với thời gian ở lâu dài và mục đích ở lại nước bạn là học tập, thì loại visa (thị thực) bạn cần xin gọi là visa du học. Đây là loại visa giúp bạn nhập cảnh vào các nước, cũng như là điều kiện để nhà trường công nhận bạn là sinh viên chính thức. Visa du học cho phép bạn ở lại nước khác đủ lâu, tương ứng với thời gian bạn học tập. Ví dụ như bạn du học theo hệ Đại học, thì thời hạn tối thiểu của visa sẽ rơi vào khoảng 3-4 năm. Sau khi visa hết hạn bạn bắt buộc phải trở về Việt Nam, và khi muốn quay lại học tập bạn cần chuẩn bị lại từ đầu những hồ sơ cần thiết để xin visa du học.

 

Tùy theo mỗi quốc gia, mà yêu cầu về visa du học và cách thức yêu cầu hồ sơ xin visa du học cũng sẽ khác nhau. Và tùy theo loại visa du học vào mỗi nước mà cũng sẽ có những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như visa du học Mỹ sẽ được gọi là loại visa F1, visa du học tại các nước vùng Schengen (Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva….) sẽ được gọi là visa Schengen. Hãy cùng tìm hiểu các loại visa du học Mỹ trong bài viết này cùng chúng tôi nhé!

 

Visa du học Mỹ diện “F1”

 

Trong các loại visa du học Mỹ thì visa diện F1 là phổ biến nhất. Visa F1 hay thị thực F1 là loại visa phổ biến nhất dành cho các du học sinh có ý định tham gia khóa học như đại học, trung học phổ thông, hoặc một khóa học tiếng Anh tại các trường đại học ở Hoa Kỳ. Du học sinh được cấp visa F1 phải đảm bảo việc duy trì việc học toàn thời gian tại trường trong suốt thời hạn của visa F1.

 

Hạn chế của loại thị thực này là bạn không được phép làm việc bên ngoài trường học, nếu làm việc trong trường học phải đảm bảo chỉ được phép làm không quá 20 tiếng/tuần trong năm học.

 

Người nộp hồ sơ phải chứng minh có đủ ngân sách để trang trải trong suốt thời gian học và dự định trở về nước sau khi hoàn tất chương trình. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu khám sức khỏe và có tính cách phù hợp.

 

 

Hình ảnh của visa du học Mỹ diện F1

 

 

Sau khi kết thúc khóa học du học sinh được phép ở lại Mỹ trong 60 ngày, ngoại trừ khi du học sinh được ở lại hoặc làm việc một thời gian nhất định theo chương trình OTP. Du học sinh phải hoàn tất chương trình học trong thời hạn được ghi trên I20 (Giấy chứng nhận đủ điều kiện dành cho sinh viên không di dân, được cấp bởi trường đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp nhận học tập tại trường).

Cũng như các loại visa Mỹ khác, visa F1 dành cho du học sinh cũng được gia hạn khi gần hết hiệu lực. Bạn có thể xem thêm bài viết Những lưu ý về hồ sơ gia hạn visa Mỹ F1 để hiểu rõ cách thức cũng như các yêu cầu cần có khi chuẩn bị tiến hành gia hạn visa du học F1.

Đối với thị thực F-1, đương đơn phải có đủ trình độ tiếng Anh hoặc đăng ký các khóa đào tạo Anh ngữ tại trường. Tiếng Anh thông thạo có thể được thể hiện qua các bài kiểm tra như TOEFL/ IELTS/ GRE/ GMAT. Bên cạnh đó, đương đơn cần phải có thư nhập học (SEVIS I-20) từ một cơ sở giáo dục được cấp phép tại Mỹ. Tiếp đến, bạn sẽ phải chứng minh rằng có đủ tiền để chi trả học phí và sinh hoạt phí tại trường học trong suốt thời gian học ở Hoa Kỳ. Nhân viên thị thực cũng kiểm tra xem bạn có lý do để trở về nước của bạn sau khi hoàn thành khóa học hay không. Nếu lý do thuyết phục, bạn sẽ có cơ hội đậu visa rất cao.

Visa du học Mỹ diện “M1”

Visa diện M cũng là một trong các loại visa du học Mỹ phổ biến dành cho sinh viên quốc tế đến Mỹ tham gia nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề. Visa du học Mỹ diện M1 cấp cho sinh viên sang Mỹ tham gia các chương trình học nghề, nghiên cứu hoặc phi học thuật. Visa diện M1 có thời hạn không quá 1 năm và không cho phép người sở hữu visa làm thêm trong quá trình học.


 

Hình ảnh visa du học diện M1

 

 

Tiêu chuẩn dành cho Visa du học nghề M-1:

+ Sinh viên phải đăng ký vào chương trình Đào tạo nghề hoặc ngoài học thuật

+ Trường sinh viên nộp đơn xin nhập học phải được chứng nhận bởi Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS)

+ Sinh viên phải ghi danh vào chương trình toàn thời gian tại trường

+ Trình độ Anh ngữ của sinh viên với yêu cầu trình độ cơ bản ( nghe nói cơ bản ) trở lên.

+ Sinh viên phải có nguồn hỗ trợ tài chính đầy đủ trong suốt quá trình học.

Visa du học Mỹ diện J1

Trong các loại visa du học Mỹ thì visa Mỹ diện "J” ít phổ biến hơn, được cấp cho sinh viên quốc tế đến Mỹ học tập theo diện trao đổi văn hóa, được bảo trợ bởi một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ. Để được cấp visa này, sinh viên phải đáp ứng được tiêu chí của chương trình. Visa J thường có thời gian rất ngắn, chỉ kéo dài 1 đến 2 học kỳ. Trong đó, thị thực diện J1 được cấp cho du học sinh thuộc chương trình trao đổi văn hóa. Người sở hữu visa J1 nếu muốn đổi sang loại visa khác hoặc trở thành thường trú nhân tại Mỹ thì phải quay về nước khi thời hạn visa kết thúc và ở lại ít nhất 2 năm.

 

 

Hình ảnh visa du học Mỹ diện J1

 

Thị thực là một trong những bước quan trọng trên con đường đi du học Mỹ. Du học sinh cần hiểu rõ về bản chất và cách thức phù hợp để chuẩn bị cho quá trình lấy visa nhằm tránh lãng phí thời gian, công sức và các chi phí không cần thiết.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Các loại visa du học Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk