Tin tức

23

05

CHIẾN LƯỢC ĐỂ VIỆC DU HỌC MỸ HIỆU QUẢ

Thuận Phan | 23.05.2019

 

Du học Mỹ từ trước đến nay vẫn được coi là một chìa khóa vàng để đảm bảo một tương lai nghề nghiệp tốt đẹp. So với các nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới, Mỹ luôn là lựa chọn số một.

Điều này dễ hiểu vì Mỹ là nơi tập trung các trường đại học tốt nhất thế giới. Theo Times Higher Education, tạp chí chuyên xếp hạng các trường Đại học trên thế giới của Anh, trong số 100 trường tốt nhất thế giới năm 2013, Mỹ có 48 trường, bỏ xa quốc gia đứng thứ hai là Anh với 11 trường, và quốc gia thứ ba là Hà Lan với 8 trường.

Du học Mỹ dễ hay khó?

Với những học sinh phổ thông suất sắc, trình độ tiếng Anh giỏi, có nhiều thành tích cao (thí dụ đạt các giả thi quốc gia hay quốc tế), và điểm số các kỳ thi chuẩn (như SAT, TOEFL) đặc biệt cao, việc đi Mỹ không khó. Các bạn trẻ này dễ xin được học bổng, và khi có học bổng, rất dễ xin visa. Tuy nhiên số học sinh thuộc nhóm này không nhiều.

Với các gia đình đặc biệt có điều kiện, việc đưa con đi Mỹ du học cũng không khó, kể cả khi thành tích học tập không xuất sắc. Các phụ huynh thuộc nhóm này có thể cho con học tại các trường quốc tế ở Việt Nam, sau đó cho con đi học sớm từ bậc PTTH ở Mỹ (thí dụ hết lớp 11 bắt đầu sang Mỹ). Với khả năng tài chính mạnh, việc xin visa sang Mỹ cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên số các gia đình thuộc nhóm này cũng không nhiều.

Đa số các bạn trẻ muốn đi du học Mỹ rơi vào nhóm tiếng Anh chưa giỏi để giành điểm cao trong các kỳ thi chuẩn như SAT và TOEFL, thành tích học tập vừa phải, và điều kiện kinh tế của gia đình cũng không quá tốt. Câu chuyện của các học sinh thuộc nhóm này là làm thế nào đi du học ở Mỹ được trong khả năng ngân quỹ có hạn và thành tích học tập ở PTTH vừa phải. Đây là một bài toán thực sự khó.

Học Cao đẳng Cộng đồng để giảm chi phí

Ngoài các trường đại học thông thường, Mỹ có hệ thống các trường Cao đẳng Cộng đồng (community colleges). Các trường này có chính sách nhập học tự do (open admission). Có nghĩa là bất kỳ ai xin học, nếu đã tốt nghiệp PTTH, thì đều được nhận. Sau khi tốt nghiệp các trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ), học sinh có thể chuyển tiếp lên các trường Đại học để học nốt 2 năm còn lại và nhận bằng cử nhân. Vì thế, xin vào học ở các trường trong hệ thống này là rất dễ dàng, kể cả khi trình độ tiếng Anh chưa tốt.

Xin vào dễ không có nghĩa là học CĐCĐ đồng là không tốt. Tuy đầu vào mở, nhưng đầu ra của CĐCĐ không hề mở. Các sinh viên tiếng Anh chưa đạt phải học tiếng Anh dự bị tới khi nào đạt đủ trình độ để vào học chính khóa. Sinh viên học chính khóa cũng phải học trong môi trường học thuật nghiêm khắc. Việc chuyển tiếp lên các trường đại học cũng thường là chấp thuận có điều kiện, tức là đương nhiên được chuyển tiếp đến một số trường đại học nhưng phải với điểm số trung bình toàn khóa (điểm GPA) đạt mức đủ cao theo yêu cầu của các trường đại học đó.

Ngoài chuyện đương nhiên được nhận vào học, học phí tại trường CĐCĐ cũng thường thấp hơn từ 2-3 lần so với các trường đại học tại Mỹ theo US News. Điều này giúp phụ huynh giảm tải đáng kể chi phí du học phải trả cho con em mình.

Như thế, lựa chọn này giúp giải quyết được hai vướng mắc lớn: khả năng được nhận vào học và giảm chi phí, ít ra là trong 2 năm đầu tiên. Chính vì thế, có tới 60% du học sinh Việt Nam qua Mỹ chọn bước đệm là học CĐCĐ trước khi chuyển tiếp vào đại học, theo Viện Giáo Dục Quốc Tế IIE.

Thế nhưng giải pháp này vẫn có hai điểm vướng. Thứ nhất là xin visa đi Mỹ học. Thứ hai, đối với nhiều gia đình, mặc dù học CĐCĐ làm giảm đáng kể chi phí, nhưng tổng chi phí cho 5 năm học (bao gồm một năm học tiếng Anh) cũng là quá đắt đỏ.

Học theo mô hình 2+2

Có một con đường khác có thể giúp giải quyết hai vướng mắc này. Ở nhiều nước, con đường này đã có từ lâu, còn ở Việt Nam nó mới chỉ xuất hiện gần đây. Đó là việc chọn học tại các trường đại học hoặc cao đẳng quốc tế ở Việt Nam có thỏa thuận công nhận kết quả học tập với các trường đại học của Mỹ.

Để giải thích rõ hơn, một số trường đại học có các thỏa thuận công nhận kết quả học tập của nhau. Khi có các thỏa thuận này, học sinh học một môn, thí dụ môn Nhập môn Kinh tế Vi mô ở Việt Nam, sẽ được miễn học lại môn này ở một trường đại học ở Mỹ khi trường đại học ở Mỹ có thỏa thuận với trường ở Việt Nam mà học sinh theo học. Như vậy, sau 2 hoặc 3 năm học ở Việt Nam, học sinh sẽ sang Mỹ để học nốt 2 năm còn lại ở đại học Mỹ và lấy bằng cử nhân.

Lựa chọn này giải quyết được cả hai vấn đề chi phí và xin visa. Học sinh học giai đoạn đại cương ở Việt Nam sẽ rẻ hơn rất nhiều so với ngay cả học CĐCĐ tại Mỹ vì học phí rẻ hơn và chi phí ăn ở không mấy tốn kém. Sau giai đoạn học tiếng Anh và học chương trình đại cương ở Việt Nam, sinh viên cũng có đủ khả năng ngôn ngữ và trình độ, vì thế, khi được một trường đại học ở Mỹ nhận vào học, vấn đề xin visa không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Vấn đề nằm ở chỗ khi muốn các trường đại học Mỹ chấp nhận kết quả học tập ở trường đại học ở nước ngoài, thí dụ như Việt Nam, họ phải nghiên cứu hệ thống chương trình, chất lượng giảng dạy, và các quy chuẩn sư phạm khác, và chỉ chấp nhận khi các trường ở nước ngoài đạt tiêu chuẩn của họ. Vì thế, rất ít trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam có được các thỏa thuận công nhận kết quả học tập với các đại học ở Mỹ.

Lâu đời nhất có lẽ là trường Đại học Quốc tế và Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học Quốc Gia thành phố HCM. Là các cơ sở của Đại học Quốc Gia TPHCM, hai đơn vị này đào tạo chương trình đại cương và sau đó sinh viên có thể chuyển tiếp sang một số đại học của Mỹ để lấy bằng cử nhân. Hiện nay có tới hơn 2000 sinh viên đang theo học theo dạng này tại Đại học Quốc Gia TP HCM.

Gần đây hơn, có hai lựa chọn tốt nữa với du học sinh là Broward College (bang Florida) và Troy University (bang Alambama) của Mỹ. Cả hai trường đại học này đều là trường được kiểm định vùng ở Mỹ có cơ sở đào tạo tại Việt Nam và đều đặt tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học Troy tập trung đào tạo cử nhân tại chỗ ở Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang học 2 năm tại đại học này tại Hoa Kỳ. Có vẻ như Troy không khuyến khích học sinh chuyển tiếp sang các trường đại học khác của Mỹ tại nước Mỹ.

Broward College, trái lại, chưa thực hiện đào tạo cử nhân ở Việt Nam. Học sinh của Broward College sau khi học xong 2 năm ở Việt Nam sẽ chuyển tiếp sang Broward College ở Mỹ hoặc bất kỳ trường đại học nào trong hệ thống các trường đại học công lập ở Florida hoặc các tỉnh bang miền nam của nước Mỹ. Broward College là một trong những trường công lập hàng đầu của bang Florida và hệ cao đẳng của trường này được xếp trong 10 trường tốt nhất nước Mỹ theo Aspen Institute.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

CHIẾN LƯỢC ĐỂ VIỆC DU HỌC MỸ HIỆU QUẢ

face

Đăng ký ngay !

icon dk