Tin tức

02

04

Chọn du học tại chỗ hay du học nước ngoài?

Admin | 02.04.2021

Du học đang dần trở thành xu hướng mới trong việc giúp các bạn sinh viên tiếp cận nền giáo dục tiên tiến tại các quốc gia phát triển.Tuy nhiên, ngoài những bạn có gia đình dư dả về mặt tài chính hay có thành tích học tập xuất sắc và được lãnh học bổng thì khả năng du học của các bạn sinh viên vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, với sự tiến bộ nước nhà công thêm nguồn đầu tư lớn về giáo dục tại Việt Nam, định nghĩa du học tại chỗ không còn mấy xa lạ khi các khoản chi phí được giảm đi đáng kể trong khi chương trình học vẫn như nhau. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn du học tại chỗ là ra sao và nên du học nước ngoài hay trong nước?

1. Du học tại chỗ là gì?

 

Du học tại chỗ liệu có phải là giải pháp tối ưu?

 

  • Du học tại chỗ là hình thức du học mà các sinh viên được đào tạo bằng các chương trình học nước ngoài ngay tại Việt Nam mà không cần phải đến nước đó. Du học tại chỗ khác với các chương trình liên kết vì chương trình liên kết phần lớn được mua lại từ nước ngoài và bằng cấp cũng dựa trên sự thỏa thuận giữa hai nước. 
  • Du học tại chỗ là hình thức đào tạo mà chính nước đó chuyển giao công nghệ đào tạo sang nước ta. Các quy trình kiểm duyệt, giám sát chất lượng và cấp bằng đều thuộc sự quản lý của nước sở tại. Sinh viên khi đó được hoàn toàn coi là sinh viên của nước đó và bằng cấp được hoàn toàn công nhận mà không cần bất kỳ sự thỏa thuận nào.

2. So sánh giữa du học tại chỗ và du học nước ngoài

 

Hãy cùng tìm hiểu đâu là sự khác biệt giữa du học nội địa và nước ngoài

Chương trình học

Như đã được đề cập, khác với ngộ nhận của nhiều bạn là chương trình học sẽ nhàn hơn, thì du học tại chỗ hay nước ngoài đều như nhau ở cả số tiết, số môn cần học và cách thức giảng dạy hay tính điểm. Nhiều ý kiến cũng cho rằng đội ngũ giáo viên cũng kém chuyên môn hơn so với đội ngũ tại nước ngoài. Tuy nhiên, các giáo viên muốn được giảng dạy đều phải thông qua nhiều đợt kiểm tra chất lượng từ nước sở mới có thể dạy tại trường. Đôi khi các bài kiểm tra cũng đồng thời được đem đi chấm ở nước ngoài chứ không phải ở Việt Nam.

Hơn nữa, bằng cấp đầu ra cũng được công nhận tương tự như bằng cấp nhận được khi đi du học nước bạn vì bạn đã được coi là sinh viên của nước đó rồi.

Tiền học và chi phí khác

Học phí trong nước thường rẻ hơn so với việc học trực tiếp ở nước ngoài, cộng với chi phí sinh hoạt trong nước so với nước ngoài khi phải bù nhiều khoản chi và vật giá chênh lệch thì tổng chi phí du học tại chỗ chỉ bằng 1/10 du học nước ngoài. 

Điều kiện và môi trường học tập

So với các trường đại học công Việt Nam, trường Quốc tế tạo nhiều cơ hội hơn cho sinh viên được tiếp cận với tiếng Anh 100% và được học tập với môi trường nhiều giảng viên nước ngoài. Đồng thời học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng mềm theo chương trình chuẩn nước ngoài. Tuy nhiên điều kiện cơ sở vật chất hay môi trường nhiều phần không được như so với việc du học trực tiếp vì cơ sở vật chất sẽ tốt và tiên tiến hơn, đồng thời môi trường sống buộc bạn sẽ phải tiếp thu thật tốt tiếng Anh và nền văn hóa nước bạn. Như vậy sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với việc tại Việt Nam.

3. Nên học du học tại chỗ hay du học nước ngoài

 

 

Việc du học tại chỗ có thể giảm thiểu được rất nhiều chi phí đồng thời việc học tập của bạn có thể sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn khi bạn vẫn sống trong nền văn hóa Việt Nam, tức là tránh được cú “sốc văn hóa”; hay khi mọi người xung quanh, và giáo viên cho dù là giáo viên nước ngoài, gần như đều biết Tiếng Việt. 

 

Còn với việc du học nước ngoài, bạn sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn bất cập trong học tập và những gánh nặng chi phí khiến bạn phải lao vào kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên bạn sẽ trưởng thành hơn, giỏi hơn và có nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp sau này.

 

Nhiều gia đình khá giả quyết định cho cho con em mình du học tại chỗ để khỏi xa gia đình, thì tùy vào ý chí các bạn vì một môi trường thuận lợi như vậy vừa có cái lợi cũng vừa có điểm xấu. Du học nước ngoài cũng vậy, nhiều cá nhân thoát khỏi vòng tay gia đình cũng cần có tính kỷ luật và ý thức cao để có thể tận dụng tối đa cơ hội của mình.

 

Do đó, du học tại chỗ hay nước ngoài đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Phần lớn đều tùy thuộc vào gia đình và ý chí của các bạn sinh viên liệu thực sự có muốn theo con đường du học hay không.

4. Broward Vietnam:

Chương trình học tập tại đại học Broward Việt Nam có gì thú vị?

 

 

Broward Vietnam là 1 trong 12 chi nhánh của trường Broward College tại Hoa Kỳ (Top 3 Đại học Cộng đồng tốt nhất nước Mỹ năm 2017)

Broward Vietnam là một trường chuẩn Quốc tế và được chuyển giao công nghệ đào tạo từ Mỹ. Sinh viên của trường được công nhận hoàn toàn là sinh viên của Mỹ.

 

Sau khi hoàn tất 2 năm đầu tại Việt Nam, các bạn sinh viên sẽ nhận được bằng Associate được công nhận bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ, có giá trị quốc tế. Sinh viên có thể đi làm ngay tại các công ty đa quốc gia Việt Nam hay các nước khác với bằng Associate của Hoa Kỳ; hoặc hoặc học tiếp 2 năm cuối tại các trường công lập trên toàn nước Mỹ và nhận bằng cử nhân.

 

Bạn có thể vừa du học tại chỗ và du học nước ngoài khi đặt chân đến Broward. Tại đây, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị mọi kỹ năng và kiến thức để giúp bạn chinh phục giảng đường Mỹ sau này.


 

     

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Chọn du học tại chỗ hay du học nước ngoài?

face

Đăng ký ngay !

icon dk