Tin tức

04

03

Chứng minh tài chính xin visa du học Mỹ

Admin | 04.03.2021

Chứng minh tài chính xin visa du học Mỹ

 

Chứng minh tài chính là một phần quan trọng của quá trình xin cấp visa du học Mỹ. Trong thực tế, quá trình này chưa bao giờ là dễ dàng và thường gây ra sự khó hiểu và áp lực cho du học sinh. Tuy nhiên, nếu nắm rõ về những thủ tục cần thiết, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất, nâng cao tỷ lệ thành công khi xin visa.

 

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-my-1

Chứng minh tài chính là một phần quan trọng của quá trình xin cấp visa du học Mỹ.

 

Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì?

Để xin được visa du học toàn thời gian lâu dài, bạn cần phải chứng minh tài chính với lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tức là bạn phải cung cấp các giấy tờ tài chính, kinh tế chứng minh khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên cũng như những năm còn lại của chương trình học.

 

Tại sao phải chứng minh tài chính?

Việc chứng minh tài chính cốt yếu là để đảm bảo với Lãnh sự quán rằng bạn đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí học tập ở nước sở tại. Mà không cần phải đi làm thêm hoặc làm công việc bất hợp pháp trên danh nghĩa đi du học. Với tình trạng ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ chỉ để đi làm hoặc định cư khiến cho việc chứng minh tài chính càng trở nên siết chặt.

Chứng minh tài chính du học như thế nào?

Chứng minh tài chính du học là việc bạn và gia đình cung cấp những giấy tờ có giá trị. Giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn. Thông thường khi chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau:

1) Sổ tiết kiệm

 

Sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản nhất và nhanh nhất để chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để đi du học hay không. Chắc chắn bạn không thể đêm cả cọc tiền đến đại sứ quán và nói rằng bạn có đủ tiền để đi du học vì vậy một quyển sổ tiết kiệm sẽ giúp việc này trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Thông thường, các đại sứ quán sẽ yêu cầu một số tiền tối thiểu trong sổ tiết kiệm của bạn, khoảng tiền đó phải bằng với chi phí cho một năm học và thời gian mở tài khoản phải từ 6 tháng trở lên tính từ ngày làm hồ sơ du học. 

 

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-my-2

Chứng minh tài chính khi xin visa du học Mỹ cần gì?

2) Chứng minh thu nhập hàng tháng

 

Chắc bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao có sổ tiết kiệm rồi nhưng vẫn phải chứng minh thu nhập tài chính hàng tháng? Đơn giản vì số tiền trong sổ tiết kiệm có thể dễ dàng rút ra sau khi có visa du học Mỹ. Đại sứ quán cần thêm điều gì đó để đảm bảo rằng, dù không có sổ tiết kiệm bạn hoặc gia đình bạn vẫn có đủ khả năng tài chính để bạn có thể du học tại Mỹ. Nguồn thu nhập này có thể từ tiền lương hàng tháng, lợi nhuận kinh doanh,…Bên cạnh đó, bạn cần phải có bản cam kết bảo lãnh tài chính từ bố mẹ và có chứng thực của địa phương. Vậy thế để thuận lợi trong quá trình xét cấp visa du học Mỹ bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng và chuẩn bị thật đầy đủ để việc xin visa được diễn ra thuận lợi.

3) Chứng minh tài sản sở hữu

 

Để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt xin visa du học Mỹ, bên cạnh sổ tiết kiệm và việc chứng minh thu nhập hàng tháng, nếu bạn có sở hữu những tài sản có giá trị khác như: ô tô, nhà cửa,…bạn có thể bổ sung vào hồ sơ.

Với những tài sản đó, bạn cần nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đứng tên bạn, bố mẹ của bạn hoặc người bảo lãnh tài chính cho bạn. Tất nhiên đây chỉ là những loại giấy tờ khẳng định khả năng tài chính đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn khi du học tại Mỹ.

 

Trên thực tế, mỗi sinh viên đều có hồ sơ tài chính khác nhau và việc chứng minh tài chính cũng sẽ khác nhau. Do đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để tránh việc sai sót dẫn tới kết quả xin visa du học Mỹ không được như mong muốn.

4) Học bổng và hỗ trợ tài chính

 

Các du học sinh tương lai cũng có thể chứng minh khả năng tài chính nếu được nhận học bổng hay hỗ trợ tài chính đến từ chính phủ hay các trường đại học tại Mỹ. Để có thể nhận được học bổng chi trả cho toàn bộ quá trình du học tại Mỹ thì học sinh, sinh viên cần có sự chuẩn bị kỹ càng về điểm số, lộ trình học tập trước đây tại Việt Nam.

Chứng minh tài chính có nhiều hình thức, chẳng hạn như các chương trình tài trợ của chính phủ Mỹ dành cho sinh viên Việt Nam. 

Các sinh viên nên lưu ý rằng tài liệu tài trợ đến từ chính phủ hoặc các tổ chức giáo dục khác nên được dịch sang tiếng Anh khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ nhằm chứng minh năng lực học tập và cũng như tài chính đã được tài trợ.

 

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ sẽ cung cấp 1 vài sự hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế hay nói cách khác là giành các suất học bổng cho học sinh trên toàn cầu. Vì vậy, lựa chọn các học viện, trường đào tạo hệ đại học nên được bạn ưu tiên khi xem xét nên xin tài trợ ở đâu.

 

Để nâng cao cơ hội xin thị thực thành công, rút ngắn khoảng thời gian xét duyệt hồ sơ, du học sinh cần nắm rõ quy trình, cách thức để không phải quá đau đầu tìm hiểu về các loại giấy tờ chứng minh tài chính. Ngoài ra, các bạn cũng nên suy nghĩ kỹ và chọn cho mình một con đường tiết kiệm, hợp lý và phù hợp để chuẩn bị cho phần tài chính cho việc du học, tránh gây khó khăn nhiều cho bản thân và gia đình. 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Chứng minh tài chính xin visa du học Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk