Tin tức

01

04

Có nên du học ngành Công nghệ Thông tin ở Mỹ?

Admin | 01.04.2020

Cuộc cách mạng 4.0 phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc tới toàn xã hội là một trong những nguyên nhân khiến công nghệ thông tin trở thành một trong những ngành học hấp dẫn nhất trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Đây cũng là ngành học được hưởng nhiều chế độ ưu tiên của chính phủ Mỹ trong khi học và sau khi tốt nghiệp nên sức hút của ngành học này tại Mỹ ngày càng rõ nét trong những năm trở lại đây. 

 

du-hoc-nganh-cntt-tai-my

 


TIỀM NĂNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN (CNTT)

Bức tranh tổng thể của ngành CNTT vốn dĩ đã cho thấy cơ hội học tập và nghề nghiệp của ngành này là rất lớn, khi sinh viên lựa chọn đi du học ngành CNTT sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn hơn cho các bạn. Việc đi du học sẽ tạo cơ hội cho các bạn được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại cũng như bắt kịp những xu hướng công nghệ đương thời.

Số lượng việc làm trong ngành CNTT những năm gần đây được gia tăng mạnh mẽ. Lý do chính là vì sự phụ thuộc của con người vào công nghệ và tầm quan trọng trong việc duy trì hệ thống an ninh mạng ngày càng cao.

Sinh viên học CNTT tại Mỹ sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng thiết yếu tại một trường đại học/cao đẳng bất kỳ. Các chương trình đào tạo chủ yếu tập trung vào kiến thức chuyên ngành. Không chỉ vậy, sự kết hợp lý thuyết với thực hành sẽ đem đến cho sinh viên một lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường lao động.

 

Ngành học này có rất nhiều các chủ đề mà sinh viên và du học sinh có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Ngành học tập trung chủ yếu về hệ thống máy tính và phát triển các phần mềm. Đây là ngành học mang tính ứng dụng cao bởi vậy đòi hỏi bạn phải thực hành thật nhiều song song với quá trình học lý thuyết. Và tri thức về công nghệ thông tin không ngừng đổi mới, cập nhật một cách nhanh chóng vì vậy theo học ngành này bạn cũng cần có một tinh thần tự học, tự tìm tòi khám phá. Ngành học có những ngành như:
 

●   Khoa học Máy tính (Computer science): Là ngành học liên quan đến thiết kế phần mềm, những thuật toán.

●   Trí tuệ nhân tạo (AI): Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

 

du-hoc-nganh-cntt-tai-my-3

 

●    Kỹ thuật Máy tính (Computer engineering): Chuyên ngành đòi hỏi kỹ sư tập trung vào cả 2 khía cạnh phần cứng và phần mềm của công nghệ và họ sẽ xem cả 2 cùng tương tác với nhau.

Tại Việt Nam, theo nhiều doanh nghiệp, hiện trên thị trường lao động, những ứng viên tìm việc với các bằng cấp phù hợp rất nhiều. Tuy nhiên, để tìm được một ứng viên lý tưởng với kỹ năng mềm hoàn hảo và Tiếng Anh chuyên nghiệp, đặc biệt cho các vị trí nhân sự cao cấp thì khó như “mò kim đáy biển”. Hiện ở Việt Nam có khoảng  72% sinh viên ngành CNTT không có kinh nghiệm, thực hành; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng mềm nói chung. Chỉ có khoảng 15% sinh viên mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.
 

Những kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng chủ động trong công việc không chỉ cần thiết cho một chuyên viên công nghệ thông tin, mà trong bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có. Hoặc ngay cả khi kiến thức chuyên môn của bạn giỏi, kỹ năng mềm của bạn tốt nhưng Tiếng Anh của bạn không có cũng sẽ là một rào cản lớn khiến bạn không thể học hỏi vượt ra ngoài thế giới.
 

DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI MỸ

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề rất phát triển ở xã hội hiện tại. Trong đó, Mỹ là quốc gia đi đầu trong cả ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất, mới nhất vào công việc và giảng dạy. Được học tập chuyên ngành về CNTT ở các trường đại học Mỹ là ước mơ của rất nhiều du học sinh hiện nay, vậy các trường đại học Mỹ nào có thế mạnh về ngành CNTT.
 

Nắm bắt được những đòi hỏi cần thiết của một quốc đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, Hoa Kỳ cũng đã phát triển hơn các môi trường học tập, đào tạo bài bản nhất để giúp các bạn sinh viên trong nước cũng như quốc tế sớm tiếp cận với nhiều chương trình dạy và học “có một không hai”. Theo báo cáo từ PayScale, mức lương của một nhân viên có bằng cử nhân Khoa học máy tính tại Mỹ như sau (USD/năm):

- Kỹ sư phần mềm: $53,569 - $107,834

- Nhân viên phát triển phần mềm: $44,802 - $92,442

- Kỹ sư phần mềm cấp cao: $74,698 - $130,156

- Nhân viên phát triển website: $39,434 - $79,064

- Lập trình/Kỹ sư/Phát triển phần mềm cấp cao: $72,764 - $121,820

- Phân tích chương trình: $43,221 - $86,764

- Quản lý công nghệ thông tin: $51,598 - $123,460

Sau khi du học Mỹ và tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm với mức lương cao nếu như bạn thực sự có năng lực. Mỹ luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh khi muốn du học ngành công nghệ thông tin bởi các lý do nổi bật sau:
 

●   Mỹ là quốc gia dẫn đầu về ngành Công nghệ thông tin với vô vàn phát minh và sáng chế. Mỹ là nơi tập trung của nhiều “ông trùm” hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như: Apple, Microsoft, Facebook, IBM, Dell, Yahoo…

 

du-hoc-nganh-cntt-tai-my-5

 

● Mỹ là nơi sinh ra những biểu tượng tự do sáng tạo đầy thành công như: Bill Gates (Microsoft); Steve Jobs (Apple); Mark Zuckerberg (Facebook)…

● Theo bảng khảo sát The U.S Bureau of Labor Statistics: Sẽ có gần 1.412.300 công việc trong ngành Công nghệ tại Mỹ vào năm 2020.
 

Ngoài mức lương cao, các du học sinh tốt nghiệp ngành CNTT tại Mỹ được phép  ở lại làm việc trong thời gian OPT được lên đến 3 năm cho những sinh viên quốc tế làm việc trong khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán).
 

Chương trình đào tạo ở Mỹ vô cùng chất lượng, ngoài lý thuyết thì sinh viên có môi trường thực hành để áp dụng vào thực tiễn. Chương trình giảng dạy bắt đầu với những kiến thức cơ sở rộng về Công nghệ thông tin. Ngoài ra, sinh viên sẽ làm việc với ngôn ngữ chương trình, dữ liệu, mạng lưới, kỹ thuật web và đa phương tiện. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ tốt để du học ngành CNTT, hãy tìm hiểu về đất nước Mỹ, tại đây có nền giáo dục hàng đầu thế giới, chương trình du học cũng đa dạng mở ra nhiều cơ hội lớn cho sinh viên phát triển.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Có nên du học ngành Công nghệ Thông tin ở Mỹ?

face

Đăng ký ngay !

icon dk