Tin tức

23

05

COLLEGE vs UNIVERSITY: Phân Biệt Giữa Đại Học Cộng Đồng và Đại Học Học Thuật

Admin | 23.05.2019

Hãy cùng Broward Vietnam tìm hiểu sự khác biệt giữa College và University: Đại học cộng đồng (2 năm) và đại học Mỹ (4 năm).

College và University là gì ?

  • Hệ thống giáo dục Mỹ quy định hệ College đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể, còn hệ University đào tạo tổng thể bao gồm nhiều chương trình College với nhiều lĩnh vực đào tạo. Do đó, khi bạn theo học tại một University, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốt nghiệp từ một College của trường. Vì vậy, University và College cơ bản là không khác biệt khi nói đến việc học đại học tại Mỹ. Hầu hết người Mỹ đều dùng College thay vì dùng University để nói đến việc học đại học.
  • Đa số tại Việt Nam, thường có quan niệm trường “Cao đẳng” (College) ở Mỹ cũng giống như các trường Cao đẳng ở Việt Nam. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Đại học Mỹ chia ra làm hai hệ thông, bao gồm Đại học 02 năm gọi là Đại học Cộng đồng (2-year-college) và Đại học 04 năm (Univeristy). Univeristy sẽ cung cấp chương trình học từ Đại học đến Thạc sỹ và Tiến sỹ. Mỗi mô hình có những điểm tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt, lại có ưu điểm và nhược điểm riêng.

College vs University giống và khác nhau như thế nào?

Những điểm giống:

  • Chương trình đại cương (GE) ở Đại học Cộng đồng cũng tương tự như ở Đại học.
  • Giảng viên tại Đại học Cộng đồng đều có khả năng và trình độ tương tự như ở Đại học. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của giảng viên.Hơn nửa, để được đứng dạy ở Cao đẳng, giảng viên phải có ít nhất là học vị Cao học; một số giảng viên có PhD degree, thay vì đi dạy ở Đại học thì họ dạy tại Đại học Cộng đồng, vì họ muốn tập trung vào việc giảng dạy nhiều hơn là làm nghiên cứu. Một số giảng viên vừa dạy ở Đại học lẫn Đại học Cộng đồng.
  • Độ khó chương trình của một số trường Đại học Cộng đồng giỏi có thể tương đương như học tại Đại học.
  • Đặc biệt là hoàn toàn không có sự phân biệt về bằng cử nhân giữa một sinh viên học Đại học Cộng đồng 2 năm, chuyển tiếp 2 năm cuối vào một Đại học với một sinh viên học trực tiếp 4 năm tại trường Đại học đó.

Những điểm khác:

  COLLEGE UNIVERSITY
 Thời gian đào tạo 2 năm, sau đó có thể chuyển tiếp 2 năm còn lại lên đại học để lấy bằng cử nhân (chương trình 2+2). học thẳng 4 năm và nhận bằng cử nhân.
 Yêu cầu tuyển sinh  Có bằng tốt nghiệp THPT và không yêu cầu phải có điểm TOEFL. Do đó, điều kiện để vào Đại học Cộng đồng “dễ thở” hơn so với Đại học. Đạt điểm cao ở bậc THPT hoặc một chương trình Cao đẳng Cộng đồng chuyển tiếp. Yêu cầu bằng Tiếng Anh TOEFL và IELT. Một số trường yêu cầu SAT hay ACT.
 Học phí  6000 – 10.000 USD/năm thấp hơn khoảng 50% so với đại học. Thông thường mức học phí trung bình từ 10.000-15.000 USD/năm đối với đại học công và đại học tư là 25.000 – 40.000 USD/năm
Hoạt động giảng dạy    Đại học Cộng đồng tập trung cho hoạt động dạy và học. Do đó giảng viên ở trường Đại học Cộng đồng có điều kiện chuyên tâm vào việc dạy học nhiều hơn, họ có thể dành nhiều thời giờ để giảng cho học sinh thật hiểu bài.  Các trường Đại học vừa có hoạt động giảng dạy vừa có hoạt động nghiên cứu. Do đó giảng viên Đại học thường phải chia thời gian giữa giảng dạy và nghiên cứu. Họ có ít thời gian với sinh viên hơn. Nhiều lớp Đại học, thường sử dụng các trợ giảng cho nhiều giờ giảng dạy thay cho giảng viên chính.
 Qui mô  Mỗi lớp tại trường Đại học Cộng đồng chỉ khoảng 20-50 sinh viên, nên sự tương tác, giao tiếp giữa thầy và trò được tăng cường hơn.  Tại Đại học,giảng đường với 100-300 sinh viên nên luôn có tình trạng cạnh tranh để giành được tiếp xúc với giảng viên bên ngoài giờ học.
Thời gian học   Thời gian học tại Đại học Cộng đồng có đôi phần thoải mái hơn. Bạn có thể sắp xếp thời khóa biểu linh hoạt, thậm chí có thể hoc vào buổi tối, để có thêm thời gian tham gia các hoạt động khác. Thích hợp cho các bạn vừa học vừa làm. Đai học tại Mỹ sẽ buộc bạn vào một khung giờ học tập và sinh hoạt chặt chẽ hơn theo nội quy của trường.

Thông qua so sánh có thể thấy, đối với du học sinh Việt Nam, có thể nói Đại học Cộng đồng thực sự là một lựa chọn đơn giản hơn, an toàn hơn, tiết kiệm hơn nhưng không hề thua kém về chất lượng học tập và bằng cấp đầu ra.

Bên cạnh đó, tự hào là trường đứng thứ 02 trong Top 03 trường Đại học Cộng đồng hàng đầu Hoa Kỳ theo đánh giá mới nhất vào tháng 03/2017 của Aspen Institute tại Washington D.C (Tổ chức nghiên cứu chính sách và giáo dục uy tín của Hoa Kỳ). Được công nhận bởi SACSCOC (Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng miền Nam Hoa Kỳ) về việc cấp bằng Associate (bằng Cao đẳng) và Baccalaureate (bằng Cử nhân). BROWARD COLLEGE là một trong số những trường lớn nhất thuộc hệ thống 28 trường Đại học – Cao đẳng công bang Florida, Hoa Kỳ. Broward College hiện có hơn 68,000 sinh viên thuộc hơn 100 chuyên ngành, nghề nghiệp và chương trình học thuật.

Với 7 Học viện Quốc tế chính thức trên khắp thế giới và trong đó có cả Broward Vietnam tại Tp. Hồ Chí Minh, là một trong ba Học viện Quốc tế chính thức tại Châu Á và duy nhất tại Việt Nam của Broward College Florida, Hoa Kỳ (Broward College). Broward Vietnam vận hành hoàn toàn theo tiêu chuẩn của trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Sinh viên học tại Broward Vietnam được công nhận là sinh viên chính thức của Broward College với mã số sinh viên, bảng điểm, nguồn tài nguyên và bằng cấp được chứng nhận bởi Broward College mà không có sự phân biệt về địa điểm học.

Triết lý giáo dục của Broward College khuyến khích sinh viên có ít nhất 1 – 2 năm học và trải nghiệm tại Mỹ để trở thành sinh viên đạt chuẩn quốc tế. Nên sau khi hoàn thành chương trình chuyên ngành 2 năm tại Broward Vietnam, sinh viên sẽ được chuyển tiếp sang Mỹ để hoàn thành bằng đại học tại Broward Hoa Kỳ hoặc tại các trường đại học danh tiếng khác tại Hoa Kỳ.

Những sinh viên có điểm trung bình chương trình 2 năm tại Broward Vietnam loại khá  trở lên sẽ được hỗ trợ xin học bổng từ 30%-100%. Broward Vietnam sẽ cấp học bổng 100% học phí cho các sinh viên xuất sắc nhất để theo học bậc Cử nhân Đại học tại Broward College, Hoa Kỳ.

Nếu sinh viên không chuyển tiếp để lấy bằng Cử Nhân Đại Học tại Mỹ thì sẽ được đại học Broward College cấp bằng cao đẳng (Associate Degree) để làm việc. Với bằng cấp này cùng với trình độ tiếng Anh thông thạo và các kỹ năng được học xuyên suốt chương trình, sinh viên có thể tự tin làm việc ở các công ty đa quốc gia trong và ngoài nước. Với những ưu điểm nổi bật trên Broward Vietnam tự tin là một trong số ít trường đại học quốc tế tốt nhất tại Việt Nam.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

COLLEGE vs UNIVERSITY: Phân Biệt Giữa Đại Học Cộng Đồng và Đại Học Học Thuật

face

Đăng ký ngay !

icon dk