CÙNG GẶP GỠ SINH VIÊN TIÊU BIỂU CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ TẠI VIỆT NAM

Để nói về cuộc sống sinh viên phong phú của sinh viên trường Đại học Mỹ tại Việt Nam thì Lê Hồng Ngọc, cô sinh viên được bạn bè gọi với cái tên trìu mến là Ruby, có lẽ sẽ là người ấn tượng nhất với 1001 câu chuyện sinh viên đầy đam mê và thú vị của mình. Hãy cùng tìm hiểu về những đam mê và hoài bão cũng như việc cô bạn sử dụng chính những đam mê này để tích lũy thêm những kinh nghiệm làm việc hữu ích cho bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

 

 

Đôi nét về Ruby - Hồng Ngọc

 

Tên thật: Lê Hồng Ngọc

Nghề nghiệp: Sinh viên trường Broward Vietnam

Thành tích: - Nhà sáng lập câu lạc bộ Broward Debate Club (clb tranh biện)

        - Học bổng toàn phần từ trường Broward Vietnam

 

Cuộc gặp tình cờ khơi niềm đam mê lớn.

Debate Club hiện tại đang là câu lạc bộ mạnh nhất trường Broward Vietnam vì không chỉ tổ chức các hoạt động cho sinh viên trường mà còn là nơi giao lưu dành cho các bạn học sinh sinh viên đam mê tranh biện tại Hồ Chí Minh. Và để thành lập được câu lạc bộ lớn như vậy, đòi hỏi ở người thành lập một niềm đam mê lớn đối với bộ môn nghệ thuật này.

Ruby chia sẻ về ý tưởng thành lập Debate trong niềm tự hào: “Chuyện bắt đầu từ lúc em có cuộc gặp gỡ tình cờ với một người thầy có kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực Public Speaking. Trong buổi nói chuyện đó, thầy đã giới thiệu cho em về Debate là gì và đã khuyên em về xem bộ phim “The Great Debaters”. Sau khi xem xong em được truyền tải một sức mạnh dữ dội và mong muốn thành lập một câu lạc bộ phản biện. Đây không chỉ là câu lạc bộ để giúp các bạn luyện tập tiếng Anh mà còn truyền đến các bạn một tinh thần mạnh mẽ “tiếng nói của mình là một vũ khí” và hãy sử dụng nó vào một mục đích tốt đẹp”

 

Khó khăn rèn thêm tinh thần chiến đấu

Không có hành trình nào hoàn toàn trải hoa hồng, và chắc chắn trong 2 năm thành lập Debate Club cho đến nay, Ngọc cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn. Ngọc cho biết khó khăn đầu tiên mà có thể dễ dàng thấy nhất đó là việc truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên đồng trang lứa khi nhóm mới thành lập và chưa được nhiều bạn biết đến. Bên cạnh đó, mỗi bạn lại có một đam mê, sở trường riêng nên việc thuyết phục các bạn tham gia vào câu lạc bộ là điều không dễ. Vì vậy, Ngọc đã thay đổi kế hoạch của mình, không chỉ gói gọn trong mô hình sinh viên của trường Broward Vietnam mà trở thành câu lạc bộ dành cho các bạn trẻ đam mê tranh biện tại thành phố Hồ Chí Minh. 

 

 

Những buổi rèn luyện kỹ năng hùng biện từ chuyên gia

 

Ngọc chia sẻ: “Từ đó, em có cơ hội gặp gỡ được nhiều bạn trẻ với tinh thần nhiệt huyết và sự sáng tạo cao và trở thành nòng cốt trong ban lãnh đạo của câu lạc bộ”

 

Khó khăn thứ 2 mà Ruby và team phải đối mặt đó là kinh nghiệm. Ngọc giãi bày “Hầu hết các bạn trong team đều là sinh viên nên kinh nghiệm của chúng em còn rất ít trong việc lên kế hoạch cũng như tổ chức đội nhóm. Lúc đó, chúng em đang đứng trước ngã 3 giữa 2 sự lựa chọn cho việc định hướng sự phát triển của team. Một là trở thành đội nhóm đào tạo, training các bạn để trở thành những nhà hùng biện. Hai là trở thành đội nhóm tổ chức các sự kiện về tranh biện và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ”

 

Sau nhiều lần tổ chức các khóa đào tạo cũng như các sự kiện thì Ngọc nhận ra rằng, team có kỹ năng về tổ chức sự kiện nhiều hơn. Nhưng Ngọc cũng mong muốn và hy vọng là nhóm vãn sẽ đào tạo, training các bạn để giúp các bạn tăng thêm kỹ năng nói trước đám đông và tài hùng biện cho bản thân.

 

Những thành tích nổi bật mà Ngọc và Debate Club đã đạt được.

Trong số những sự kiện mà Ngọc và Debate Club đã tổ chức thì có thể nói sự kiện “When your word is your weapon” là sự kiện thành công nhất mà nhóm đã làm được. Sự kiện có sự góp mặt của cô Phan Mỹ Linh, giáo viên trường PTLC Olympia Hà Nội và bạn Nguyễn Thu Yến, học sinh trường PTLC Olympia Hà Nội và hơn 60 bạn học sinh, sinh viên từ các trường THPT và Đại học tại HCM. Có thể nói, cô Linh với cương vị giám khảo đại diện cho Việt Nam, đã đưa đội tuyển Việt Nam đầu tiên đến đấu trường quốc tế và đặc biệt đã giành vinh quang với giải thưởng danh giá "Quốc gia mới xuất sắc nhất" tại World Schools Debating Championship 2017 - đấu trường được coi là “World Cup” của Tranh biện. Và nhiều danh hiệu cao quý khác như danh hiệu Vô địch và Á quân Giải vô địch Hà Nội cả 2 năm liên tiếp 2016 và 2017, Top 16 Giải vô địch Tiếng Anh Châu Á mảng Tranh biện 2017, Top 64 Thế giới Diễn đàn Tranh biện Chính sách công quốc tế.

 

Sự kiện thu hút được sự chú ý của nhiều bạn trẻ tại TP. Hồ Chí Minh

 

Sắp tới, Ngọc và Debate còn tổ chức thêm sự kiện “Public Speaking 101” với sự góp mặt của khách mời đặc biệt là Stephen Turban, cựu sinh viên trường Đại học Harvard. Với gia tài đồ sộ về kinh nghiệm nghiên cứu đã được đăng trên các tạp chí nổi tiếng như Harvard Business Review, Economist, Washington Post, BBC Business Review …, Stephen Turban còn thể hiện khả năng nói trước đám đông tuyệt vời của mình tại nhiều hội nghị lớn ở nhiều thành phố như Seoul, Chicago, New York và Boston

 

Và sự kiện tiếp theo đó “Task ‘n Time Management” với sự hiện diện của chị Trang Nguyễn, là cựu sinh viên Đại học Harvard đạt học bổng toàn phần cho 4 năm Đại học và hiện tại chị đang theo học tiến sĩ tại Đại học Stanford với học bổng toàn phần.

 

Có thể nói, để mời được những khách mời ấn tượng như vậy, nhóm đã phải làm việc không ngừng nghỉ để mang đến những sự kiện chất lượng và truyền cảm hứng tới các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

 

Những lời khuyên hữu ích dành cho các bạn sinh viên

Bên cạnh hoạt động tại Debate Club, Ngọc còn dành thời gian cho bản thân để được làm những công việc mà cô bạn yêu thích như gia sư tiếng Anh, biên phiên dịch hay hướng dẫn viên du lịch. Ngọc chia sẻ: “Nhờ có những khoảng thời gian làm nhiều công việc như vậy em càng hiểu thêm bản thân mình hơn. Em biết được mình thích làm công việc gì, điểm yếu, điểm mạnh của bản thân để từ đó em có thể định hướng và phát triển bản thân theo con đường mình đã chọn”

 

Và không thể không kể đến những kỷ niệm đẹp cùng với những người bạn Quốc tế.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Cựu sinh viên

Hoạt động sinh viên

Sự kiện

CÙNG GẶP GỠ SINH VIÊN TIÊU BIỂU CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ TẠI VIỆT NAM

face

Đăng ký ngay !

icon dk