Tin tức

23

05

Du học Mỹ cần gì? Những điều thiết yếu bạn nên biết

Thuận Phan | 23.05.2019

 

Với nhu cầu ngày càng tăng cao, du học Mỹ luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu đối với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, để đến được với giấc mơ Mỹ, bạn phải đáp ứng được những điều kiện mà nền giáo dục nước này đòi hỏi. Vậy du học Mỹ cần gì?

I. Điều kiện học tập

Học lực

Điểm trong học bạ của bạn phải ít nhất là từ 7 trở lên. Nếu điểm số tăng dần theo từng năm là một lợi thế bởi nó thể hiện rằng việc tích lũy kiến thức của bạn là thành quả của thái độ học tập nghiêm túc và cố gắng không ngừng.

Trình độ tiếng Anh

Bạn phải có khả năng giao tiếp cơ bản đủ để giao tiếp hàng ngày, tham gia giờ học trên lớp, đọc sách, hiểu nội dung bài giảng của giáo viên, làm bài thi…

Cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ là tham dự các kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài như TOEFL, IELTS. Tốt nhất bạn nên có bằng trước 1 năm khi sang Mỹ du học. Một số trường chấp nhận việc nộp bằng trễ nhưng bạn sẽ phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào hoặc tham gia khóa học tiếng Anh do nhà trường tổ chức.

Hoạt động ngoại khóa

Tất cả các hoạt động xã hội như: từ thiện, các cuộc thi do trường/ đơn vị nào đó tổ chức, công trình nghiên cứu giúp cải thiện cuộc sống… do bạn tự làm hoặc tham gia đều được tính là hoạt động ngoại khóa.

Giáo dục phương Tây có đôi chút khác biệt với nền giáo dục phương Đông đó là họ không quá coi trọng điểm số. Ở đây, họ sẽ khuyến khích sinh viên của mình sao cho tri thức và thể chất cùng phát triển và hoàn thiện đồng đều. Vậy nên, họ không muốn nhận một sinh viên chỉ suốt ngày học lý thuyết mà không áp dụng được những điều đã học vào thực tế cuộc sống hay thậm chí cả trong những trò chơi.

Nếu đạt các yêu cầu trên bạn sẽ được ban tuyển sinh hoặc đại diện tổ chức giáo dục phỏng vấn trực tiếp. Buổi phỏng vấn nhằm xác định tư duy về mặt ngôn ngữ, kỹ năng mềm và tìm hiểu trực quan của bạn.

II. Giấy chứng nhận I-20

I-20 là giấy báo trúng tuyển vào trường tại Mỹ mà bạn đã nộp đơn xin học. Đây được coi là một trong hai giấy tờ tối quan trọng trong kế hoạch du học của bạn. Bạn phải giữ giấy này cẩn thận bởi I-20 sẽ phải nộp trước ngày nhập học với nhà trường. Đồng thời, bạn phải xuất trình I-20 mỗi khi ra khỏi hoặc quay lại nước Mỹ.

Để nhận được I-20 bạn phải đáp ứng được yêu cầu nhà trường đề ra. Mỗi trường sẽ có một mức chuẩn khác nhau sao cho phù hợp với quy định và tình hình thực tế tại trường.

III. Điều kiện tài chính

Du học sinh cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ tài chính đáp ứng được yêu cầu của nhà trường và Đại sứ quán Mỹ. Thông thường,một bộ hồ sơ chứng mình tài chính bao gồm 3 loại giấy tờ sau: Sổ tiết kiệm, giấy tờ kê khai thu nhập hàng tháng( chứng minh thu nhập) và giấy tờ tài sản cố định của người xin Visa hoặc người đứng ra bảo lãnh tài chính.

Trong đó, sổ tiết kiệm là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ chứng minh tài chính mà học sinh cần có để chứng minh với Đại sứ quán Mỹ là đã chuẩn bị sẵn một số tiền cố định để chi trả cho việc học tập và sinh sống tại Mỹ ít nhất trong năm học đầu tiên.

Xem thêm: Cách chứng minh tài chính khi xin visa du học Mỹ

 

IV. Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Xem thêm: Quy trình, thủ tục và cách xin visa du học Mỹ 2018

V. Vượt qua vòng phỏng vấn xin visa

Ngoài học lực và tài chính đáp ứng yêu cầu của đại sứ quán và trường học, học sinh- sinh viên cần vượt qua được vòng phỏng vấn xin visa. Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn , học sinh cần chuẩn bị hồ sơ bắt buộc, hồ sơ hỗ trợ và kĩ năng phỏng vấn xin visa

Trong buổi phỏng vấn, Đại sứ quán sẽ đưa ra những câu hỏi để kiểm tra năng lực học tập, khả năng tài chính và liệu bạn có muốn quay trở về Việt Nam hay không. Có rất nhiều trường hợp học sinh bị đánh trượt visa vì không thể hiện hoặc trả lời được rõ tinh thần này cho nhân viên Đại sứ quán thấy.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Du học Mỹ cần gì? Những điều thiết yếu bạn nên biết

face

Đăng ký ngay !

icon dk