Tin tức

23

05

Du học ngành Hospitality: Theo đuổi sự nghiệp triển vọng

Admin | 23.05.2019

Có không ít ngộ nhận về ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn (Hospitality & Tourism Management) khiến nhiều bạn băn khoăn khi lựa chọn ngành học. Thực tế ở cả Mỹ và Việt Nam thì đây là ngành học có cơ hội phát triển sự nghiệp cực kỳ lớn dù bạn muốn tự kinh doanh hay đến làm việc cho các doanh nghiệp

Học Hospitality ra trường chỉ được làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn?

Tại Việt Nam, khi nhắc đến ngành Hospitality nhiều người mặc định đó là ngành nhà hàng khách sạn. Trên thực tế, lĩnh vực này có phạm vi hoạt động rộng hơn nhiều. Chính xác hơn, Hospitality liên quan đến lĩnh vực dịch vụ chăm sóc khách hàng, bao gồm cả các lĩnh vực như hàng không, du lịch, chăm sóc y tế, thương mại quốc tế...

Du học ngành Hospitality - Toursm
Du học Mỹ ngành Hospitality - Tourism

Học ngành Hospitality, sinh viên có thể làm việc ở hầu hết doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, không riêng về du lịch, ẩm thực, nhà hàng khách sạn, y tế, giáo dục, ngân hàng... Đặc trưng của các chương trình đào tạo ngành Hospitality & Tourism trên thế giới là giảng dạy toàn diện cho sinh viên chứ không chỉ dừng lại ở nghiệp vụ chuyên ngành mà sinh viên đã chọn. Lẽ dĩ nhiên, với hiểu biết phong phú, kỹ năng mềm đặc biệt được chú trọng hàng đầu và đặc trưng là ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp ngành Hospitality có cơ hội nghề nghiệp rộng rất lớn không chỉ ở Việt Nam hay Mỹ, mà hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới đều khát nguồn nhân lực tốt nghiệp từ ngành Hospitality & Tourism này. 

Có cần ngoại hình “long lanh” mới được làm ngành này?

Không chỉ những nhà quản lý mà nhân viên ở các cấp thấp hơn hoạt động trong ngành Hospitality luôn khiến chúng ta ngưỡng mộ bởi diện mạo bắt mắt của họ. Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên luôn có suy nghĩ phải là “nam thanh nữ tú” mới phù hợp để học ngành Hospitality.

Du học ngành Hospitality & Toursm
Sinh viên du học ngành Hospitality & Tourism

Sự tinh tế mới là yếu tố quan trọng đối với nhân lực ngành Hospitality! Tính chất đặc thù của ngành Hospitality là không chỉ chăm sóc, phục vụ nhu cầu của khách hàng mà còn phải tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất. Ngoại hình “long lanh” sẽ giúp nhân sự trong ngành này nhanh chóng thu hút và tạo thiện cảm với khách hàng hơn. Tuy nhiên, sức hút của một nhân viên hay nhà quản lý trong ngành Hospitality là sự tổng hòa giữa yếu tố ngoại hình, phong thái tự tin, cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ nhã nhặn. Đây cũng là những điều bạn sẽ được đào tạo và trau dồi trong quá trình học ngành Hospitality. Yếu tố ngoại hình được xem là một “điểm cộng” trong bất cứ ngành nghề nào nhưng không đóng vai trò quyết định bạn có được nhận vào công việc mong muốn hay không. Ngành Hospitality trên thế giới không quá chú trọng ngoại hình hay nhan sắc mà đề cao sự tinh tế - tinh tế trong việc xử lý tình huống … Vì vậy, đừng vội từ bỏ lĩnh vực mình yêu thích nếu chỉ vì bạn hơi thấp một chút, tóc không mượt hay dáng không chuẩn nhé!

Du học Hospitality Management sẽ về làm quản lý!

Thực tế cho thấy, phần lớn vị trí quản lý hoặc cấp cao trong các đơn vị hoạt động về ngành Hospitality tại Việt Nam là nhân sự người nước ngoài hoặc từng là du học sinh. Điều này có thể khiến không ít người ngộ nhận cứ đi du học về sẽ làm quản lý! Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí quản lý cần có quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh và năng lực vượt trội hơn vị trí nhân viên. Bạn cần thành thạo những điều nhỏ nhặt nhất và trải nghiệm từ vị trí thấp nhất mới có thể hiểu rõ và quản lý tốt hệ thống cũng như các nhân sự khác.

Du học ngành Du lịch Khách sạn
Sinh viên ngành Hospitality & Tourism của Broward Vietnam

Ngoài kiến thức cần thiết, người quản lý còn cần kỹ năng, bản lĩnh và năng lực vượt trội so với nhân viên khác để đảm đương vị trí cấp cao

Ví dụ, không một quản lý nhà hàng sang trọng nào lại không biết cách lau một chiếc ly sao cho sạch đẹp, không nhận ra sự đúng sai trong cách bày trí bàn tiệc, không thể đề xuất cho những vị trí nhỏ nhất. Sau khi tốt nghiệp và qua quá trình làm việc thực tế, bạn cần chứng tỏ được năng lực của mình và thể hiện sự vượt trội của bản thân so với các đối thủ khác thì mới có thể bước đến những vị trí cao trong ngành.

Hospitality dễ òm, ai cũng đi học được?

Ngành Hospitality là ngành học đặc thù, không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành nên được xem là ngành rất dễ học. Điều này lại gây lầm tưởng rằng bất cứ ai cũng có thể du học ngành Hospitality nhưng thực tế không hề đúng

Hospitality có thể không phải là ngành dễ học nếu bạn không có tố chất phù hợp và niềm đam mê

Như bất kỳ ngành học nào khác, ngành Hospitality đòi hỏi ở người học tố chất và sự phù hợp. Là lĩnh vực dịch vụ khách hàng, người học Hospitality cần có bản năng thích quan tâm, chăm sóc người khác. Những ai chỉ thích hưởng thụ, thích được người khác phục vụ thì chắc chắn không phù hợp với ngành này.

Cũng do liên quan mật thiết đến yếu tố con người, lĩnh vực Hospitality rất cần người học phải có sự yêu thích và niềm đam mê thực sự để vượt qua những trở ngại muôn hình vạn trạng trong công việc. Nhu cầu khách hàng thay đổi liên tục và tâm trạng của họ cũng vậy, bạn phải tinh tế để nhận ra những thay đổi và kiên nhẫn đưa ra các đối sách sao cho cuối cùng đáp ứng được đòi hỏi của khách hàng. Do vậy, bạn cần cân nhắc tố chất và tính cách của mình có phù hợp với ngành Hospitality hay không trước khi quyết định theo đuổi ngành này.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Du học ngành Hospitality: Theo đuổi sự nghiệp triển vọng

face

Đăng ký ngay !

icon dk