Tin tức

23

05

DU HỌC – NHỮNG NHẦM LẪN DỄ THẤY CỦA SINH VIÊN

Thuận Phan | 23.05.2019

Hàng ngàn SV Việt Nam đi Mỹ du học mỗi năm, hầu hết thông qua chương trình tư vấn du học, trung tâm hoặc buổi hội thảo giới thiệu ĐH nước ngoài. Rất ít SV để ý đến hệ thống kiểm định GD và gặp phải nhiều vấn đề vì không hiểu rõ hệ thống ngay từ đầu.

Vì sao sinh viên cần chú ý kiểm định trường?

Kiểm định giáo dục là một hệ thống gần giống như “người gác cổng” để phân loại hệ thống trường học tại Mỹ. Thông qua việc kiểm định này, trường nào được kiểm định ở cấp độ nào sẽ thể hiện mức độ học thuật, trình độ chuyên môn hay chuẩn giáo dục mà họ theo đuổi. Thường được nhắc đến nhất, người đi học có thể chú ý 3 loại kiểm định giáo dục tại Mỹ:

Kiểm định vùng (Regional Accreditation)
Kiểm định quốc gia (National Accreditattion)
Kiểm định chuyên ngành (specialized accreditation)
Trong đó, kiểm định vùng và kiểm định quốc gia là hai chuẩn phổ biến nhất ở các trường đại học. Kiểm định vùng thường có giá trị cao hơn hẳn về chất lượng đào tạo. Những trường nào được nằm trong danh sách có kiểm định, nghĩa là đạt được một số chuẩn mực quan trọng, để hướng tới đào tạo chất lượng cao. Đơn cử như tại Mỹ, tuy có đến 4700 trường học/trung tâm có cấp bằng, nhưng có đến 85% trong số đó không thuộc loại kiểm định vùng.

Nếu một em sinh viên, trước khi chọn trường đại học, không chú ý đến các chuẩn mực này, sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi đến học tại nước sở tại. Tại Việt Nam đã từng xảy ra một số trường hợp các em bẽ bàng sau khi học trường đại học Irvine University (viết tắt là IU) liên kết với đại học Quốc Gia Hà Nội. Các em phải đóng 8000-8500 USD nhưng sau đó phát hiện ra cái đại học của mình không hề có một chứng chỉ kiểm định nào, bằng cấp hoàn toàn vô giá trị.

Đáng lo ngại hơn, những sinh viên có nhu cầu học và theo đuổi nghiên cứu lên các bậc học cao hơn có thể gặp phải nguy cơ không chuyển tiếp được nếu đã trót đăng ký vào học ở một trường không đạt chuẩn kiểm định nào, cũng không có giá trị nào cả.

Cứ như một “sản phẩm” có dán tem “hàng thật”- nghĩa là có giá trị cao, một tấm bằng đến từ ngôi trường có kiểm định vùng sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều giá trị đặc biệt, trong cả học thuật và nghề nghiệp.

Chọn trường có kiểm định cho tương lai học đúng

Khi chọn đúng trường có kiểm định vùng, sinh viên luôn được đánh giá cao hơn các trường khác, đặc biệt sau khi ra trường và chuẩn bị đi xin việc. Với những sinh viên có mong ước theo đuổi con đường học thuật lên cao, chọn một trường có kiểm định vùng sẽ khiến sinh viên mặc nhiên “có quyền” học cao hơn ở các trường cùng cấp tương tự. Nếu học ở các trường không có kiểm định gì cả, sinh viên dễ dàng đánh mất luôn cơ hội học tiếp và mất cả tiền bạc, thời gian vô ích.

Hơn thế nữa, chương trình có kiểm định vùng thường có giá trị học thuật cao, có giảng viên trực tiếp hướng dẫn chuyên ngành, thay vì phải học từ xa hay chú ý vào nghề nhiều hơn như ở các trường cấp thấp hơn.

Tại Việt Nam, có hàng chục chương trình liên kết giáo dục và các trường giới thiệu du học mỗi năm, nhưng rất ít trường đề cập đến vấn đề có được kiểm định hay không, hoặc thuộc nhóm chuẩn nào. Tiến sĩ Mark Ashwill – nguyên giáo đốc Viện giáo dục quốc tế của Mỹ tại Việt Nam cho biết: khoảng 22 cơ sở giáo dục chưa được kiểm định và khoảng 13 cơ sở thuộc loại kiểm định quốc gia của Mỹ đã có mặt tại Việt Nam. Chính sự phức tạp của hệ thống này đang khiến sinh viên nhầm lẫn nhiều khi chọn trường, có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của các em, khi các trường đua nhau quảng cáo là có uy tín, tốt đẹp.

Một ví dụ là trường Broward College. Đây là một trong số rất ít trường đến Việt Nam đạt chuẩn kiểm định vùng, và là một trong 10 trường đại học cộng đồng tốt nhất của Mỹ trong năm 2013. Tiến sĩ David Moore, phó chủ tịch của Broward College trong chuyến viếng thăm gần đây tới Việt Nam và dự lễ tốt nghiệp năm 2014 của sinh viên Broward Vietnam đã nhìn nhận “Broward Vietnam là một trong 10 trung tâm quốc tế của Broward College tại Hoa Kỳ. Mọi hoạt động của chúng tôi ở đây đều theo đúng chuẩn của Broward College tại Mỹ. Chúng tôi tới Việt Nam không phải vì mục tiêu lợi nhuận, mà vì muốn góp phần xây dựng mối quan hệ vững bền giữa hai nước về mặt giáo dục và văn hóa. Sinh viên của chúng tôi tại Broward Vietnam sau khi tốt nghiệp chương trình hai năm ở đây đều có việc làm tốt tại các công ty đa quốc gia lớn hoặc chuyển tiếp thành công vào các đại học lớn của Mỹ với các mức học bổng cao”.

Khi chọn trường để bắt đầu con đường sự nghiệp của mình, các sinh viên và gia đình nên chú ý nhiều hơn đến hệ thống kiểm định, các phương thức giáo dục, hệ thống bài giảng… để chuẩn bị cho sinh viên một quãng thời gian học tập đáng có trên đất Mỹ, và còn có thể đi xa hơn nếu bằng cấp đạt chuẩn uy tín và được thế giới công nhận.

Thạc sĩ Phúc Nguyễn

(Trường kinh doanh Shidler, ĐH Hawaii tại Manoa)

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

DU HỌC – NHỮNG NHẦM LẪN DỄ THẤY CỦA SINH VIÊN

face

Đăng ký ngay !

icon dk