Tin tức

02

08

Hành trình 10 năm đưa sinh viên Việt ra biển lớn của Broward Vietnam

Thuận Phan | 02.08.2019

Broward Vietnam ngày nay đã có hàng trăm sinh viên thành công tại Mỹ, hành trình này luôn ghi dấu ấn của Chủ tịch David Armstrong - người từng trong hàng ngũ lãnh đạo bang Florida.

----------------------------------------------------------------------

“Tôi yêu đất nước của các bạn. Người Việt Nam thân thiện, tốt bụng và hào phóng nhất trong số những nơi tôi từng đến”, ông David Armstrong - Chủ tịch danh dự Broward College, kể về ấn tượng của mình trong những ngày đầu đặt chân đến dải đất hình chữ S.

Cũng một phần bởi tình yêu đấy, ông đã nhiều lần quay trở lại và dành tâm huyết cho sinh viên theo học ở phân hiệu Việt Nam. Đây là phân hiệu thứ 9 trên thế giới của Broward College, Mỹ trong nhiệm kỳ 10 năm quản lý của ông.

Broward Vietnam không sở hữu khuôn viên đào tạo bề thế. Tuy nhiên, trường có số lượng sinh viên chuyển tiếp thành công vào các trường đại học lớn tại Mỹ và các quốc gia hàng đầu về giáo dục, để tiếp tục học 2 năm còn lại ngày càng nhiều. Hầu hết đều đạt các suất học bổng danh giá để học tập giai đoạn này.

 

- Broward College là một trong những trường đại học đầu tiên của Mỹ đặt phân hiệu tại Việt Nam, đào tạo từ năm 2011. Mục tiêu của ông khi chọn Việt Nam để đặt phân hiệu là gì?

 

- Mục tiêu của Broward College đối với phân hiệu tại Việt Nam cũng như 9 phân hiệu quốc tế khác trên thế giới là giúp nhiều sinh viên tiếp cận nền giáo dục hiện đại. Đồng thời, các em có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi thực sự chuyển tiếp đến Mỹ để hoàn tất bằng đại học và bắt đầu sự nghiệp của mình một cách vững chắc nhất.

     Chúng tôi tập trung vào việc phát triển khả năng sử dụng tiếng   Anh đúng chuẩn và nhanh, tiếp đến là tư duy và cách học của sinh   viên tại các trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Đó là điều kiện quan   trọng để các em tự tin thể hiện ở giai đoạn 2 năm cuối tại Mỹ.

    Nhà trường mong muốn ngày càng nhiều sinh viên và phụ huynh   cân nhắc lựa chọn chất lượng giáo dục của Broward Vietnam. Chúng tôi mong muốn sinh viên Việt Nam có cơ hội phát      triển tại Mỹ với mức học phí phù hợp.

  - Việt Nam là một trong 10 phân hiệu quốc tế chính thức trên     thế giới của Broward College. Ông nhận thấy tiềm năng phát       triển của giáo dục Việt Nam như thế nào?

  - Với tôi, Broward Vietnam có nhiều tiềm năng nhất trong hệ thống các phân hiệu. Sinh viên Việt Nam giỏi và chăm chỉ. Tôi từng gặp nhiều sinh viên thực sự nổi bật, đạt thành tích tốt trong quá trình học 2 năm cuối tại trụ sở chính của Broward College ở Florida.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy số lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ ngày càng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều sinh viên hoặc phụ huynh Việt muốn con mình được trải nghiệm chất lượng giáo dục Mỹ. Tuy nhiên, chi phí đắt đỏ hay trình độ tiếng Anh chưa đủ khiến không ít sinh viên phải bỏ ngỏ giấc mơ.

Chính vì vậy, Broward Vietnam giúp xây dựng nền tảng và cách thức chuẩn bị cần thiết để sinh viên có thể tự tin hòa nhập với môi trường toàn cầu. Lộ trình này được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế với mức học phí phải chăng, phù hợp với phần đông người Việt.

- Theo ông, đâu là rào cản lớn nhất “ngáng chân” sinh viên Việt Nam bước ra khu vực và thế giới?

- Tất cả sinh viên quốc tế du học tại Mỹ đều gặp chung một số vấn đề, rào cản ngôn ngữ hiển nhiên là điều đầu tiên. Chính vì vậy, đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong quá trình giảng dạy.

Ngày nay, sinh viên của Broward College Vietnam gần như không còn khoảng cách về ngôn ngữ với sinh viên bản địa khi đặt chân đến Mỹ. Sự chăm chỉ, nỗ lực của sinh viên Việt, kết hợp cùng sự hướng dẫn, chương trình dạy bài bản từ giảng viên Đại học Broward có thể giúp các bạn dạn dĩ nghe nói, trao đổi mọi vấn đề trong môi trường học quốc tế.

Rào cản khác khiến nhiều du học sinh cảm thấy khó khăn khi du học là “văn hóa”. Nước Mỹ hoàn toàn khác Việt Nam. Lấy việc ăn uống làm ví dụ, rất nhiều món ăn ở Việt Nam không có mặt tại Mỹ. Sau một thời gian du học, nhiều bạn sẽ cảm thấy thèm nhớ hương vị quê nhà.

Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam rất năng động. Các bạn thoải mái giao tiếp, trò chuyện với sinh viên Mỹ. Đồng thời, khiếu hài hước, sự năng nổ trong các hoạt động thể thao hoặc câu lạc bộ cũng trở thành lợi thế. Điều đó khiến họ hiểu hơn về môi trường đại học ở Mỹ.

Ngay cả trong giai đoạn học tại Việt Nam, sinh viên cũng được làm quen với không khí, phong cách học tập chuẩn Mỹ. Từ đó, các em không bị bỡ ngỡ, quá nhớ nhà khi đặt chân đến Mỹ vào 2 năm sau đó.

- Ngoài sự năng động, hài hước trên, ông còn nhìn thấy tố chất gì đáng phát huy của sinh viên Việt?

- Dĩ nhiên để có thể hoàn thành tốt việc học tập thì thông minh và vui tính thôi chưa đủ. Các bạn phải nghiêm ngặt với bản thân, chủ động học hỏi. Sinh viên Việt Nam có thừa tố chất đó khi dành nhiều thời gian nghiên cứu và chịu khó làm việc nhóm. Tại Mỹ, rất nhiều ngành buộc học viên phải làm việc nhóm và sinh viên Việt Nam làm rất tốt điểm này.

Tố chất đó giúp sinh viên rất nhiều trong quá trình học tại Mỹ. Các bạn phải chủ động chia sẻ, rèn luyện tư duy phản biện, mạnh dạn đưa ra quan điểm cá nhân, áp dụng vào thực tế… chứ không đơn thuần học thuộc lòng, ghi chép mọi kiến thức.

- Thực tế, trình độ văn hóa và khả năng tiếp thu của sinh viên Việt Nam khác với sinh viên bản địa và quốc tế tại Mỹ như thế nào? Chương trình đào tạo của Broward College Vietnam có thay đổi gì để phù hợp với môi trường giáo dục Việt?

- Chương trình đào tạo tại Việt Nam hoàn toàn không khác gì so với chương trình học tại Mỹ. Các bạn đều phải trải qua cùng số tín chỉ, môn học và trình độ tiếng Anh. Sinh viên đang ngồi tại Đại học Broward Florida sẽ nhận được bài giảng như phân hiệu Broward Việt Nam, hay bất kỳ phân hiệu nào khác trên thế giới. Cốt lõi của Đại học Broward là cung cấp nền giáo dục chuẩn Mỹ, bình đẳng giữa các phân hiệu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, với học sinh Việt Nam, chúng tôi có thể thay đổi thời gian biểu phù hợp hơn. Ví dụ, một học kỳ ở Mỹ sẽ kéo dài liên tục 15 tuần, từ tháng 8 đến tháng 12; sau đó liên tục 15 tuần khác, từ tháng 1 đến tháng 5. Mùa hè, sinh viên Mỹ sẽ được nghỉ và về quê hoặc đi du lịch. Nếu là du học sinh tại Mỹ, bạn sẽ phải tuân thủ lịch trình này.

Tại Việt Nam, học kỳ 15 tuần sẽ trở thành 8 tuần. Nếu sinh viên Mỹ học 5-6 môn/học kỳ, thì tại Việt Nam chỉ đăng ký 2-3 môn. Chúng tôi điều chỉnh lịch học như vậy để giúp sinh viên dần quen với lịch học tại Mỹ.

 

- Đội ngũ giảng dạy của trường được tuyển chọn từ đâu và phải đáp ứng những tiêu chí nào?

- Chúng tôi tự hào có đội ngũ nhân viên, giảng viên tuyệt vời tại Việt Nam, làm nên một hệ thống giáo dục hoàn hảo. Họ hỗ trợ và được tuyển dụng theo tiêu chí như nhân viên, giảng viên tại Mỹ. Chương trình học tại Broward được kiểm định chất lượng bởi SACSCOC (Hiệp hội kiểm định các trường đại học và cao đẳng miền nam nước Mỹ), bằng cấp được công nhận uy tín và có giá trị quốc tế.

Để đảm bảo danh tiếng giáo dục uy tín - top 3 đại học cộng đồng tốt nhất Mỹ, đội ngũ giảng viên, nhân viên tại Broward College Vietnam ngoài năng lực chuyên môn và bằng cấp phù hợp chuyên ngành qua kiểm định tại Mỹ, còn phải có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh.

Chúng tôi khá may mắn khi tìm kiếm giảng viên cho phân hiệu Broward College Vietnam, vì ngày càng có nhiều giảng viên giỏi yêu Việt Nam và đến TP.HCM như tôi.

- Sau 10 năm có mặt tại Việt Nam, trường đã góp phần tạo ra những thay đổi gì với ngành giáo dục nói chung và sinh viên Việt nói riêng?

- Tôi hy vọng rằng Đại học Broward - đồng hành cùng hệ thống trường cao đẳng, đại học khác, đã góp phần tăng chất lượng giáo dục và mang đến nhiều cơ hội, lựa chọn hơn cho sinh viên Việt Nam. Tôi hiểu mỗi sinh viên sẽ có nhu cầu riêng. Một số bạn vừa có lực học xuất sắc, vừa có điều kiện kinh tế và dễ dàng tìm kiếm cơ hội du học tại Mỹ. Nhiều bạn đã lựa chọn trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam, thành tích ấy cũng rất tuyệt vời đó chứ.

 

Một bộ phận vì chưa đủ kinh phí, khả năng tiếng Anh hoặc lý do nào đó bỏ lỡ tấm vé đặt chân đến Mỹ du học. Vì vậy, điều mà phân hiệu Broward College Vietnam ưu tiên là hỗ trợ nhóm sinh viên này nhận được chất lượng giáo dục tốt, có thời gian để trau dồi kỹ năng tiếng Anh và giảm thiểu chi phí học tập.

Bằng việc cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn, tôi tin Việt Nam sẽ phát triển cả về chất lượng giáo dục lẫn chất lượng lao động. Với tốc độ tăng trưởng nhanh hiện nay, Việt Nam rất cần những người trẻ có kỹ năng chuyên môn cao.

- Điều gì giúp Broward College khác biệt giữa nền giáo dục Việt Nam ngày càng hội nhập với nhiều tên tuổi trường đại học khác?

- Sinh viên của Broward College Vietnam được công nhận là sinh viên Mỹ ngay tại Việt Nam. Do toàn bộ tài liệu học tập, bảng điểm, chương trình đào tạo và bằng cấp được kiểm định vùng - loại kiểm định cao nhất tại Mỹ. Sinh viên học theo hệ thống tín chỉ của Mỹ với chất lượng giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Đại học Broward với các trường khác.

Chúng tôi tin rằng mô hình 2 năm học tại Việt Nam và 2 năm học tại Mỹ mang lại hiệu quả cao. Bằng chứng là rất nhiều sinh viên thành công cả trong học tập lẫn công việc ở Mỹ sau 2 năm đầu học tập tại Broward College Vietnam. Chúng tôi theo sát quá trình học tập của sinh viên, tận mắt nhìn thấy sự thành công cả khi các bạn được cấp visa chuyển tiếp du học tại khắp các trường đại học tại Mỹ, hay khi đã đi làm.

 

- Trường đặt mục tiêu gì trong năm nay cũng như thời gian sắp tới? Broward College Vietnam đang chuẩn bị những gì để tiến gần đến đích này?

- Mục tiêu năm nay vẫn là cung cấp thêm nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam đến gần với nền giáo dục Mỹ, giúp các bạn tiếp cận lộ trình học rõ ràng, uy tín và chất lượng đào tạo của trường. Trong năm nay, phân hiệu Broward College Vietnam sẽ mở thêm ngành Công nghệ thông tin (IT) - một trong những ngành đang phát triển mạnh cả ở Mỹ và Việt Nam. Ngành này sẽ đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp mới, trong đó có các chương trình nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin tại Mỹ.

Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là triển khai chương trình đại học 4 năm ngay tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp sinh viên không muốn chuyển tiếp qua Mỹ vẫn có thể hoàn thành chương trình cử nhân tại quê nhà.

Hàng năm, sinh viên Broward College Việt Nam đều được tham gia chương trình Learning Trip tại Mỹ vào mùa hè và mùa đông. Chúng tôi vừa tổ chức cho một đoàn sinh viên khoá 2018 đến trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ. Các bạn có vài tuần để tận hưởng, học tiếng Anh, đi tham quan các trường đại học lớn, Disneyland, trải nghiệm cuộc sống như du học sinh Mỹ.

Broward College là đại học công lập do chính quyền bang Florida thành lập năm 1959, thuộc các trường đại học cộng đồng hàng đầu tại Mỹ với nhóm ngành như cơ khí hàng không, y tế, kinh tế, dịch vụ...

Ngoài trụ sở gồm 4 khuôn viên tại Florida, Broward College có 10 phân hiệu quốc tế trên thế giới, đặt tại Brazil, Spain, Peru, Ecuador, Sri Lanka, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Tại Đại học Broward tại Việt Nam, sinh viên học 2 năm đầu bậc đại học, 2 năm còn lại sẽ chuyển tiếp để hoàn tất bằng cử nhân đại học tại Mỹ hoặc các quốc gia khác, với nhiều chương trình học bổng của các trường đại học uy tín tại Mỹ.

Đại học Broward tại Việt Nam: 21 Lê Quý Đôn, P.6, Q.3, TPHCM 

Độc giả tham khảo thông tin chi tiết về Broward College tại website; fanpage: Broward College Vietnam hoặc hotline: 0908979991 - 0902783883.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Hành trình 10 năm đưa sinh viên Việt ra biển lớn của Broward Vietnam

face

Đăng ký ngay !

icon dk