Tin tức

26

03

Hiện tượng shock văn hóa khi đi du học Mỹ

Admin | 26.03.2020

Một trong những khó khăn mà học sinh thường hay đối mặt khi đi du học đó chính là hiện tượng shock văn hóa (culture shock). Hiện tượng này gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với các bạn du học sinh về mặt thể chất lẫn tinh thần. “Căn bệnh” này là một vật cản lớn nhất đối với những du học sinh nói riêng và những người nhập cư nói chung.

 

shock-van-hoa-du-hoc-my

 

Shock văn hoá là cảm giác mất phương hướng khi chúng ta phải trải nghiệm một môi trường hoàn toàn mới. Những du học sinh thường cảm thấy khó khăn trong việc hoà nhập và thích nghi với đất nước họ du học, chính vì thế bài viết này có thể giúp bạn đối mặt với hiện tượng shock văn hoá và chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho bạn.

 

1.   Những triệu chứng. 

Trước khi bạn quyết định đến học tập tại Mỹ, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết những triệu chứng điển hình của việc shock văn hoá chính vì vậy bạn có thể nhanh chóng nhận ra và đối mặt sớm hơn. Dưới đây là một số biểu hiện thông thường của hiện tượng shock văn hoá:

 

shock-van-hoa-du-hoc-my-1
Shock văn hóa có thể gây ảnh hưởng lớn tới du học sinh cả về thể chất lẫn tinh thần

 

 • Buồn bã, cô đơn, sầu muộn
 • Mối lo lắng với sức khỏe
 • Đau, nhức và dị ứng
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều 
 • Thay đổi tâm trạng, trầm cảm, cảm thấy dễ bị tổn thương
 • Tức giận, cáu gắt và oán hận
 • Mất sự nhận biết
 • Thiếu sự tự tin
 • Ám ảnh về tình trạng sạch sẽ
 • Khao khát về gia đình
 • Cảm giác bị lạc hướng hoặc bị lờ đi.

 

2. Những thử thách mới

Học tập tại môi trường nước ngoài thật sự là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với tất cả mọi người, và những trải nghiệm mới sẽ là một thách thức mới. Học sinh thỉnh thoảng có thể cảm thấy bối rối, phân vân và không cảm thấy thoải mái khi bị thay đổi môi trường sống.

Nền giáo dục ở Mỹ cũng là một thử thách không hề nhỏ đối với du học sinh Việt Nam, bởi vì giáo dục của Mỹ chú trọng vào sự chủ động của học sinh hơn. Họ khuyến khích học sinh đọc sách, và nghiên cứu tài liệu hơn là ngồi lên lớp nghe và ghi chép những gì họ nói. Họ còn khuyến khích học sinh đặt câu hỏi cho giảng viên và luyện tập nhiều hơn là học thuộc lòng.

Bên cạnh những cú shock về cách dạy và học tập tại Mỹ, du học sinh phải đối mặt với những hoạt động sinh hoạt hằng ngày như mua dụng cụ cá nhân và học tập,quản lý thời gian,thích nghi với thời tiết, hiểu rõ về luật giao thông và cảm giác nhớ đồ ăn Việt Nam. Và hơn thế nữa rào cản ngôn ngữ cũng là một khó khăn lớn nhất cho tất cả du học sinh.

Để giảm thiểu vấn đề cú shock văn hoá, liên lạc với người thân, gia đình và bạn bè cũng là cách tốt nhất để bạn cảm thấy đỡ cô đơn- nhưng điều quan trọng bạn cần phải có những nguồn hỗ trợ mới. Những người mà bạn gặp ở môi trường học tập của bạn là những nguồn hỗ trợ hiệu quả nhất.

 

3. Những cách để vượt qua cú shock văn hoá

 

shock-van-hoa-du-hoc-my-2
Vẫn có cách để du học sinh vượt qua được shock văn hóa một cách dễ dàng

 

Nếu bạn là du học sinh đang đối mặt với cú shock văn hoá, đây là một số cách để có thể giúp bạn đối mặt với cú shock văn hoá.

 • Nhắc nhở bản thân mình rằng bạn đang có cảm giác hoàn toàn bình thường
 • Giữ liên lạc với gia đình, bạn bè của bạn thông qua email, tin nhắn, và điện thoại
 • Để những đồ vật quen thuộc như hình ảnh hoặc đồ trang trí xung quanh bạn
 • Quan tâm đến sức khỏe của bạn bằng việc ăn uống mạnh khỏe và cân bằng, cố gắng tìm những món ăn quen thuộc với mình.
 • Tham gia vào những hội hoặc nhóm cộng đồng về đức tin và tôn giáo quen thuộc, nhiều giáo sĩ chào đón tất cả các học sinh của nhiều tín ngưỡng tôn giáo cho các hoạt động của xã hội.
 • Giữ mối liên lạc với nhóm dân tộc của bạn và các sinh viên địa phương.
 • Tham gia vào những hoạt động có thể giúp bạn có thêm nhiều bạn bè có cùng sở thích
 • Duy trì sự tự tin vào bản thân, theo đuổi tham vọng của bạn và tiếp tục những kế hoạch cho tương lai.
 • Tìm hiểu những dịch vụ trong trường có thể giúp du học sinh đối mặt với hiện tượng shock văn hoá.
 • Học sinh nên chuẩn bị những kiến thức cần thiết khi đang ở Việt Nam như học tập tại môi trường quốc tế, tìm hiểu cách học, rèn luyện thêm về mặt ngôn ngữ để có thể đối mặt với cú shock văn hoá. 

 

shock-van-hoa-du-hoc-my-3
Giao lưu kết bạn với những du học sinh khác là một trong những phương pháp hiệu quả

 

 

4. Duy trì những thói quen 

Bạn có thể duy trì một vài thói quen lành mạnh khi ở Hoa Kỳ. Thay vì tham gia vào một nhóm và tiếp tục rèn luyện đức tin của bạn thường xuyên hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng thời gian của bạn với việc rèn luyện thân thể như chạy bộ, chơi cờ, hoặc tham gia vào nhóm nhảy cổ vũ mà bạn yêu thích.

Mặc dù có những hoạt động chúng ta không thường xuyên tham gia ở Việt Nam, nhưng nó mang lại sự thoải mái khi thực hiện chúng. Tập luyện thể thao thường xuyên cũng được khẳng định là cách tuyệt vời để chống trầm cảm, chính vì vậy bạn nên xem như hoạt động thể chất thường xuyên là một phần không thể thiếu trong lịch trình hằng ngày của bạn.

 

5. Tìm kiếm sự hỗ trợ:

Trong quá trình du học tại Hoa Kỳ, văn phòng tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế tại ngôi trường bạn theo học là nguồn hỗ trợ đáng tin cậy cho bạn. Hầu hết các văn phòng đều tổ chức với buổi định hướng cho sinh viên trong ngày đầu tiên nhập học, để giúp bạn làm quen với môi trường mới.

Ngoài những nguồn hỗ trợ từ văn phòng sinh viên quốc tế, những người bạn quốc tế mới, cố vấn học tập hoặc trung tâm tư vấn tâm lý cũng là những nguồn hỗ trợ có hiệu quả. Ở Hoa Kỳ, đa số những trường học đều có những nhà trị liệu chuyên nghiệp được đào tạo để làm việc với những người có những vấn đề giống như bạn để có thể thảo luận các thách thức mới mà bạn có thể gặp phải khi bạn là một du học sinh.

Ngoài ra, nhà trường còn cung cấp thêm những chuyên gia có thể cùng ngôn ngữ với học sinh, để học sinh có thể cảm thấy bớt căng thẳng hơn, và được hiểu rõ hơn những vấn đề mình gặp phải.

 

shock-van-hoa-du-hoc-my-4

 

Tham gia vào những hoạt động xã hội trong môi trường học tập của bạn cũng là cách tốt để xây dựng một hệ thống hỗ trợ cá nhân. Tìm hiểu về những câu lạc bộ và các tổ chức tại trang web hoặc những công cụ phương tiện truyền thông xã hội của trường học, và bạn chắc chắn sẽ tìm được ít nhất một nơi có thể chia sẻ những sở thích của mình. Đây chính là cách hoàn hảo nhất để có thể có kết bạn với những người có cùng chí hướng, và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở đây. 

 

shock-van-hoa-du-hoc-my-5
Các hoạn động xã hội, thiện nguyện sẽ giúp sinh viên hòa nhập vào cộng đồng

 

Điều quan trọng nhất đó chính là hãy chuẩn bị cho mình thật kỹ lưỡng để cho mình những trải nghiệm mới. Du học Mỹ là phải trải qua khó khăn, nhưng cũng là cơ hội để học sinh có thể phát triển bản thân, rèn luyện và “mài dũa" để dần dần hoàn thiện mình và trở thành một “phiên bản mình" tốt hơn trong tương lai. 

 

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Hiện tượng shock văn hóa khi đi du học Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk