Tin tức

02

04

Học tiếng Anh qua dự án (Project-Based English Learning) là gì?

Admin | 02.04.2021

Học theo dự án là một hoạt động học tập nhằm tạo cơ hội cho học sinh tổng hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực học tập và áp dụng một cách sáng tạo vào thực tế cuộc sống từ đó giúp các em cảm thấy tự tin hơn trong môi trường học tập hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

 

Cụ thể hơn, Project-based learning (PBL) – Học qua dự án là một phương pháp học tập dựa trên việc đề ra một dự án cho người học và những người tham gia cần sự hợp tác với nhau để tạo nên một sản phẩm, một bài thuyết trình hoặc một bài thu hoạch cuối khóa học. Với phương pháp này, học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn thực hiện một dự án hay đề tài học tập và được đánh giá thành tích dựa trên dự án đó. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, học viên phải chủ động nghiên cứu kiến thức từ sách vở và các nguồn tài liệu, thông tin khác.

 

 

Mô hình giáo dục theo dự án đầy tiềm năng và có tính ứng dụng cao

Học tiếng Anh qua dự án là gì?

Thuật ngữ “project” (dự án) xuất phát từ các trường đào tạo nghề kiến trúc sư ở Ý cuối thế kỉ 16 với yêu cầu học sinh phải thiết kế nhà thờ, tượng đài, cung điện và phản biện được kết quả bài làm của mình và khi ra trường có khả năng thiết kế được những ngôi nhà đúng, đẹp, hữu ích. Trong suốt thế kỷ 17 - 19, mô hình đào tạo này dần phát triển và được cải tiến ở một số nước Châu Âu, Mỹ trong các trường đại học và chuyên nghiệp.

 

Bước vào thế kỷ 21, kết hợp cùng Phương pháp học tư duy thế kỷ 21 giúp học viên thích ứng và hội nhập để thành công trong thế giới hiện đại với 6 kỹ năng quan trọng gồm: Giao tiếp, Làm việc nhóm, Sáng tạo, Tư duy phản biện, Kiến thức công nghệ và Khả năng tự hoàn thiện bản thân, mô hình PBL càng chứng tỏ những ưu điểm vượt trội giúp học viên cải thiện điểm số hay đạt được những kỹ năng vượt ra khỏi nội dung sách vở thuần túy. 

 

Với triết lý: “học thật, làm thật”, PBL không chỉ dừng lại ở đào tạo nghề, hướng nghiệp, giáo dục học sinh ở các cấp học khác nhau mà còn nhấn mạnh đến sự hợp tác, tính liên môn trong môi trường học tập không bó buộc trong phạm vi lớp học mà còn phát triển tính độc lập, sáng tạo, chủ động ở mọi lứa tuổi.

 

 

Như thế nào là học tập qua dự án?

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua dự án

  • Định hướng những nội dung quan trọng. Mục tiêu của phương pháp này là giúp các nhà lãnh đạo trẻ nắm được những chuẩn mực và các khái niệm chính nằm trong trọng tâm đào tạo và cách áp dụng nó vào thực tế.
  • Đòi hỏi tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề, hợp tác, giao tiếp và trao đổi thông tin. Để có câu trả lời cho câu hỏi gợi mở và tạo ra một sản phẩm chất lượng, các bạn cần tư duy nhiều hơn là ghi nhớ thông tin đơn thuần. Người học cần sử dụng những kỹ năng, năng lực tư duy của não bộ kết hợp cùng các kỹ năng mềm. Đây là những yếu tố tiên quyết để có được thành công trong môi trường làm việc hiện đại của thế kỷ 21.
  • Cần có các câu hỏi mang tư duy phản biện – một phần không thể thiếu của quá trình học hỏi và sáng tạo. Các nhà lãnh đạo trẻ chính là người đặt ra những câu hỏi phản biện, tìm kiếm câu trả lời và đưa ra kết luận cho mình. Quá trình này dẫn dắt các bạn xây dựng một ý tưởng, một sản phẩm hoặc một dự án hoàn thiện và chuyên biệt.
  • Được thiết kế xoay quanh một câu hỏi gợi mở ý tưởng. Phương pháp này tập trung vào các hoạt động của người học và phụ thuộc vào việc họ học được những gì qua khung các nội dung quan trọng, các cuộc tranh luận, các thách thức và các vấn đề nảy sinh.
  • Tạo ra nhu cầu cần phải nắm được nội dung và các kỹ năng thiết yếu. Một bài học chuẩn theo phương pháp Project-based learning sẽ được bắt đầu bằng việc đưa ra các kiến thức và khái niệm. Sau khi các bạn đã nắm được vấn đề sẽ có cơ hội ứng dụng vào các dự án cụ thể. Điều này tạo nên tình huống và lý do để người học chủ động học và nắm được các kiến thức, khái niệm của môn học để hoàn thành dự án.
  • Tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ thể hiện bản thân, tiếng nói và tự ra quyết định. Các bạn sẽ học cách làm việc độc lập và có trách nhiệm khi phải đưa ra quyết định. Phương pháp tạo cơ hội cho bạn được lựa chọn, thể hiện những gì đã học theo cách của riêng mình giúp tăng sự say mê học tập của người học.
  • Có nhận xét và đánh giá quá trình. Các bạn được yêu cầu đưa ra và nhận lại các phản hồi từ phía bạn cố vấn của chương trình để nâng cao chất lượng sản phẩm mình tạo nên, suy nghĩ về những gì đã học được.

 

Những lợi ích cần thiết phương pháp học tập theo dự án mang lại cho học sinh

​​ Học tiếng Anh dự án ở đâu?

Hiện nay, với tính thực tiễn cao, PBL đang được ứng dụng như một phương pháp dạy học tích cực và phổ biến trong các trường phổ thông và đại học trên thế giới, đặc biệt ở những nước phát triển như: Mỹ, Canada, Argentina, Anh, Đức, Úc, Singapore… Tại Việt Nam, hình thức các đề án môn học, đồ án tốt nghiệp từ lâu nhưng chủ yếu mới được sử dụng trong đào tạo đại học và một số trung tâm tiếng Anh hoặc hoàn toàn có thể tự học tại nhà.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Học tiếng Anh qua dự án (Project-Based English Learning) là gì?

face

Đăng ký ngay !

icon dk