Tin tức

28

10

Khoa học Máy tính - Lĩnh vực không chỉ dành riêng cho nam giới

Admin | 28.10.2021

Các công việc liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực khoa học máy tính vốn vẫn được xem là nhóm công việc dành riêng cho nam giới. 

 

Vì vậy, tình trạng mất cân bằng giới là điều mà rất nhiều doanh nghiệp về công nghệ trên thế giới phải đối mặt trong nhiều năm.

 

Nữ sinh ngành Lập trình Máy tính

 

Trong khi đó, bên cạnh năng lực chuyên môn thì nữ giới thường có những điểm định vị rất riêng trong thị trường lao động mảng này như năng lực xử lý nhiều vấn đề cùng lúc, giao tiếp khéo léo... Điều này lý giải vì sao hầu hết các công ty hàng đầu về công nghệ số, đặc biệt là các tập đoàn tại Mỹ luôn có rất nhiều chính sách ưu tiên nữ giới trong tuyển dụng và các chế độ phúc lợi. 

 

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ số giữa tác động của Covid-19 càng làm cho cơn khát nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học máy tính trở nên rõ nét hơn bao giờ hết. Tất nhiên, đây không còn là sân chơi chỉ dành cho nam giới.

 

Thực tế tại Việt Nam, dường như đã có những dịch chuyển lớn về giới ở lĩnh vực công nghệ trong mấy năm trở lại đây. Như tại EQuest Group - đơn vị hoạt động trong mảng giáo dục tại Việt Nam - vừa được quỹ đầu tư hàng đầu thế giới KKR rót vốn hồi đầu tháng 6.2021, hiện có đến hơn 70% quản lý là nữ giới, nhiều trong số đó đang đảm nhận các vị trí liên quan công nghệ số.  

 

Nguyễn Ngọc Uyên Thư - Cựu sinh viên Broward Vietnam

 

Tín hiệu đáng mừng là mấy năm gần đây ngày càng nhiều nữ sinh đã mạnh dạn chọn theo học các ngành như Phát triển phần mềm, An ninh mạng, Trí tuệ nhân tạo… sau khi hoàn tất Trung học Phổ thông. Trường hợp của bạn Uyên Thư - cựu sinh viên Broward College (tại Việt Nam) đang học thạc sĩ ngành Quản lý Hệ thống Dữ liệu tại Georgia State University (Mỹ) là một ví dụ. Cô cho biết tỷ lệ sinh viên nữ bản địa chọn học các ngành này khá nhiều trong khi nữ sinh tại Việt Nam thì ít phổ biến hơn.

 

“Theo Thư không phải sinh viên của mình không giỏi bằng, mà thường là do chưa đủ tự tin để theo. Mình tin là nếu có được sự khích lệ nhiều hơn từ gia đình và trường học thì sẽ có rất nhiều bạn giỏi và có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực này. Các chính sách khuyến khích như chương trình học bổng 50% học phí cho nữ sinh khi học các ngành về Khoa học Máy tính ở Broward College đang được áp dụng tại Việt Nam là một ví dụ mà em thấy có hiệu quả đáng kể vì số lượng sinh viên nữ theo học đã nhiều hơn hẳn và đều học rất tốt. Thậm chí vừa rồi còn có một số bạn dù chỉ mới là sinh viên Năm 1 của trường, còn đang học trong giai đoạn tại Việt Nam thôi nhưng đã dành được các giải thưởng của các cuộc thi được tổ chức tại Mỹ như Plutohacks - a Broward College Hackathon. Đó là những tín hiệu thực sự rất tuyệt!” - Uyên Thư chia sẻ. 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Khoa học Máy tính - Lĩnh vực không chỉ dành riêng cho nam giới

face

Đăng ký ngay !

icon dk