Tin tức

02

04

Kỹ năng mềm để thành công dành cho sinh viên (Part 1)

Admin | 02.04.2021

“Không chỉ là những bằng cấp ấn tượng mà những kỹ năng mềm cần thiết và quan trọng sẽ giúp sinh viên tiến gần hơn với sự thành công trên con đường học tập và đi làm sau này. Vậy những kỹ năng mềm dẫn đến thành công cho sinh viên là gì?”

 

Kỹ năng mềm là gì? (Soft skills)

 

Kỹ năng mềm là cụm từ định nghĩa về trí tuệ cảm xúc, là những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống nhưng thường không được đào tạo qua trường lớp và kiến thức chuyên môn. Kỹ năng mềm còn phụ thuộc vào cá tính của mỗi người đặc biệt là đối tượng sinh viên. Đồng thời còn là thước đo dẫn đến thành công, hiệu quả công việc và xác định bạn sẽ làm việc cung cấp năng suất như thế nào. Trên thực tế, theo thống kê 75% kiến thức thuộc kỹ năng mềm sẽ dẫn đến thành công dành cho người thành đạt.

 

1. Kỹ năng giao tiếp

 

Một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết nhất cho sinh viên là kỹ năng giao tiếp. Mặc dù sinh viên dù rất vững chuyên môn, kiến thức học thuật nhưng vẫn bị thiếu sót ở kỹ năng quan trọng này. Đây là chìa khóa dẫn đến thành công bước đầu cho sinh viên. Làm thế nào để thuyết phục người khác lắng nghe ý kiến của mình, làm thế nào để bày tỏ ý tưởng của bản thân trong công việc một cách rõ ràng, rành mạch. Xây dựng cầu nối trong công việc một cách hiệu quả nhất. Khả năng ứng xử khéo léo, sự tinh tế trong giao tiếp sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Đây là một số tips cần thiết giúp sinh viên thành công trong kỹ năng giao tiếp với người khác:

 

+ Hiểu rõ mục đích mình đang nói

+ Phát âm rõ ràng, giải thích rành mạch, chậm rãi

+ Quan tâm đến thái độ của người nghe 

+ Và biết lắng nghe là một trong những kỹ năng giao tiếp cần thiết.

 

What Are Some Of The Ways To Improve Business Communication Skills? - Hedge  Think
Lợi thế của sinh viên khi chủ động tìm tòi, học hỏi và trau dồi kĩ năng giao tiếp

2. Kỹ năng làm việc nhóm

 

Lại là kỹ năng cần thiết khi làm việc tại các doanh nghiệp. Các nhà tuyển dụng cũng đặc biệt quan tâm đến kỹ năng này khi ứng tuyển các ứng viên. Để dẫn đến thành công, một cá nhân thì không thể một mình làm tất cả mà bên cạnh bạn phải có cộng sự, đối tác, người đồng hành dù trực tiếp hay gián tiếp đều giúp bạn tiến đến thành công một cách rực rỡ nhất. 

 

Chính vì thế, các nhà đầu tư thường đề cao kỹ năng phối hợp nhịp nhàng của các thành viên, sự phân công công việc, nhiệm vụ và sự tôn trọng giữa các thành viên trong nhóm. Độc lập, tự chủ, năng lực, kiến thức vững nhưng thiếu kỹ năng này bạn sẽ thật sự thất bại trong công việc. 

 

3. Kỹ năng quản lý thời gian

 

Muốn làm việc một cách hiệu quả nhất thì mỗi sinh viên cần biết quản lý thời gian một cách hiệu quả. Làm thế nào để sử dụng quỹ thời gian một cách năng suất nhất. Biết ưu tiên công việc, hạn nộp bài nào trước. Cách phân bổ thời gian như thế nào để vẫn hoàn thành đầy đủ, đúng hạn và hiệu quả nhưng không bị rơi vào trạng thái áp lực và tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Sử dụng thời gian một cách hợp lý là kỹ năng mềm dẫn đến sự thành công cho các sinh viên trong cách làm việc hiệu quả nhất.

 

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

 

Sinh viên đang trong độ tuổi năng động, trí sáng tạo cao nhưng lại dễ dàng chấp nhận từ bỏ khi gặp khó khăn ở bước giải quyết những phát sinh nằm ngoài dự đoán của bản thân. Kỹ năng này sẽ là bước đệm giúp bạn tiến đến sự thành công một cách thuận lợi. 

 

Khả năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề bất ngờ là kỹ năng mà bạn cần phải trải nghiệm và rèn luyện bằng cách thực hành, ứng dụng vào thực tế. Đặc biệt còn gây ấn tượng cho những người xung quanh và sau này ra trường sẽ gây ấn tượng cho các nhà tuyển dụng cũng như việc thăng tiến trong công việc.

 

5. Kỹ năng thuyết trình

 

Thuyết trình tốt là điểm cộng lớn dành cho sinh viên ngay khi còn ở trên ghế đại học lẫn sau này ra công việc. Thuyết trình tốt cũng như giao tiếp tốt, là bước đầu dẫn đến thành công. Bạn thuyết phục người khác nghe ý kiến của bạn, chọn mua sản phẩm của bạn hay phải chăng là đồng ý đầu tư vào dự án của bạn. 

 

9 quyển sách hay về kỹ năng thuyết trình ấn tượng và hiệu quả - Readvii
Kỹ năng thuyết trình mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội trong học tập cũng như công việc

 

 

Tất cả phụ thuộc vào khả năng thuyết trình của bạn. Một bài thuyết trình trôi chảy, đầy thuyết phục được dẫn dắt bởi người nói đầy tự tin chắc chắn sẽ thu hút được người nghe. Bạn cũng học được khả năng chiến thắng áp lực đám đông khi có được kỹ năng này. 

 

Những kỹ năng trên là những kỹ năng mềm cần thiết - cũng là hành trang để đến thành công cho các bạn sinh viên. Hãy trau dồi, học hỏi và rèn luyện để đạt được mong muốn trong tương lai. 

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Kỹ năng mềm để thành công dành cho sinh viên (Part 1)

face

Đăng ký ngay !

icon dk