Tin tức

23

05

Làm thế nào để du học Mỹ tiết kiệm và hiệu quả

Admin | 23.05.2019
Du học Mỹ vẫn được xem là chìa khoá vàng để đảm bảo một tương lai nghề nghiệp chắc chắn và bài bản. So với các nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới, Mỹ luôn là lựa chọn số 1. Nhưng làm sao để việc du học Mỹ trở nên dễ dàng và tiết kiệm nhất thì có thể tìm hiểu bài viết "làm thế nào để du học học Mỹ tiết kiệm và hiệu quả" dưới đây:


Du học Mỹ dễ hay khó?

Đối với học sinh THPT có điểm GPA xuất sắc, trình độ tiếng Anh giỏi, có thành tích thi đấu (ví dụ như các giải đấu quốc gia hoặc quốc tế), sở hữu các chứng chỉ năng lực quốc tế có điểm số cao như SAT, GMAT... thì việc đến Mỹ du học là không khó. Các bạn trẻ này thậm chí còn dễ dàng xin được các xuất học bổng cao. Và tất nhiên khi các bạn có học bổng cao thì việc được cấp visa du học cũng là điều gần như hiển nhiên. Tuy nhiên, hẳn bạn cũng biết những trường hợp này là không nhiều. Rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT gặp khó khăn với kế hoạch du học Mỹ của mình vì vấn đề visa, hoặc vì không biết làm thế nào để được các trường Đại học tại Mỹ cấp thư mời nhập học. 

 

Với các gia đình đặc biệt có điều kiện, việc chuẩn bị tài chính cho con đi du học Mỹ là điều dễ dàng. Dễ thấy các bậc phụ huynh chọn cho con học THCS, THPT tại các trường quốc tế tại Việt Nam có chất lượng đào tạo tương đối bài bản, sau đó cho con du học Mỹ sớm trước khi tốt nghiệp THPT (ví dụ học hết lớp 11 sẽ bắt đầu cho con đến Mỹ để học giai đoạn còn lại). Với lựa chọn này việc được các trường tại Mỹ chấp thuận cho nhập học là điều tương đối dễ. Tuy nhiên, sẽ cần phải chú ý đến một số vấn đề mà đã có rất nhiều học sinh du học Mỹ vấp phải khi học tập tại Mỹ ở lứa tuổi quá nhỏ như con có đủ khả năng tự lập của học sinh khi học xa nhà không? khả năng tiếng Anh và phương pháp học tập được chuẩn bị từ các trường THPT đã đủ với cách học của các trường Đại học tại Mỹ không? Khả năng chu cấp tài chính của cha mẹ cho việc học và sinh hoạt của con cái ở Mỹ trong nhiều năm dài có đảm bảo không? Chắc chắn là rất nhiều bậc phụ huynh sẽ không thể chắc chắn câu trả lời "có" khi được hỏi những câu hỏi này. 
 

Cuối cùng là nhóm chiếm đa số là các bạn trẻ muốn du học Mỹ nhưng chưa thật sự giỏi tiếng Anh để dành các chứng chỉ SAT, TOEFL, IELTS có điểm số cao, thành tích học tập tại THPT cũng ở mức vừa phải. Đặc biệt là điều kiện tài chính của gia đình chưa phải quá dư giả cho việc du học tại Mỹ. Vấn đề làm thế nào để những học sinh nhóm này có thể đến Mỹ học tập và học tốt là một bài toán thật sự khó. Thực tế, mỗi ngày có rất nhiều học sinh bị từ chối visa du học Mỹ. 


Có những lựa chọn nào để du học Mỹ tiết kiệm và an toàn cho học sinh Việt Nam?
 

 1. Hãy đầu tư thời gian học tiếng Anh học thuật và phương pháp học tập của Mỹ trước khi thực sự du học

  Chưa đủ khả năng tiếng Anh là một trong những nguyên nhân khiến nhiều học sinh bị từ chối visa để có thể bắt đầu việc học tập tại Mỹ.  

  Thực tế, ngay cả khi bạn được thông qua visa để sang Mỹ du học, nhưng khả năng tiếng Anh của bạn còn hạn chế thì rất rất nhiều rắc rối bạn sẽ gặp phải trong thời gian học ở Mỹ như giao tiếp với bạn bè, giảng viên, cuộc sống hàng ngày, chưa kể những khác biệt về văn hoá sẽ là những khó khăn không du học sinh nào muốn gặp phải.

  Bạn sẽ phải tham gia học chương trình tiếng Anh Dự bị Đại học dành cho sinh viên quốc tế là điều hiển nhiên nhưng ngay cả khi theo học chương trình này, khả năng tiếng Anh của bạn cũng cần phải ở một mức độ nhất định. Thông thường là mức IELTS 5.5. 
   
 2. Chọn học Cao đẳng cộng đồng (Community College) để có mức học phí tốt
   

  Hệ thống giáo dục cao đẳng đại học tại Mỹ cho phép sinh viên sau khi hoàn tất bậc High School có thể vào học tại các University (đại học 4 năm); hoặc các College (cao đẳng 2 năm và đại học 4 năm); hoặc các Community College (cao đẳng cộng đồng 2 năm). Vì sao nên chọn học tại các trường community college thì dưới đây là các lý do:

  - Học phí tại các trường Community College hầu hết đều thấp hơn rất nhiều so với các University. Mức học phí thường thấy ở các University trung bình là $25,000 - $40,000/ năm (chưa bao gồm chi phí sinh hoạt), trong khi đó, mức học phí tại các Community College lại chỉ ở mức $10,000 - $15,000/ năm (chưa gồm chi phí sinh hoạt). Mức chênh lệch rõ ràng là rất lớn, có nghĩa là nếu học 2 năm đầu tiên tại các community college bạn sẽ giúp cho việc du học Mỹ tiết kiệm được một khoản khoảng $40,000 - $50,000/ 2 năm.

  - Community College thường áp dụng chính sách nhập học tự do (open admissions), có nghĩa là chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng muốn theo học hầu hết đều được nhận, các trường này thường không yêu cầu SAT hay các kỳ thi đầu vào khó nhằn.

  - Sau khi tốt nghiệp tại Community College, sinh viên hoàn toàn có thể chuyển tiếp vào các University khác tại Mỹ để học nốt 2 năm còn lại và nhận bằng Bachelor (bằng đại học) mà không có trở ngại nào. Ví dụ: bạn muốn vào học trường Đại học Florida International University ngay từ đầu (ngay từ Năm 1), chắc chắn bạn sẽ cần phải có bằng SAT với số điểm tương đối cao và... chưa chắc đơn nhập học của bạn được chấp thuận. Trong khi đó, nếu bạn vừa hoàn thành xong chương trình tại 1 trường Community College tại Mỹ, bạn có thể nộp đơn vào thẳng Năm thứ 3 của đại học FIU thì khả năng bạn được chấp thuận cho nhập học gần như là tuyệt đối (tất nhiên là việc học của bạn trong 2 năm trước đó phải đảm bảo mức điểm GPA phù hợp). Bạn có nhận ra điều khác biệt khá thú vị này không? 
   

 3. Chọn học giai đoạn đầu đại học của Mỹ tại Việt Nam và học phần còn lại tại Mỹ

  Mặc dù giải pháp chọn học tại các Community College có rất nhiều ưu điểm, nhưng vẫn nhiều học sinh từ Việt Nam gặp khó khăn khác. Đó là vấn đề visa du học (visa F-1). Ngoài ra, đối với nhiều gia đình có thu nhập ở mức trung bình - khá, việc học tại các Community College giúp làm giảm đáng kể chi phí, nhưng tổng chi phí cho 4-5 năm học (bao gồm khoảng 1 năm học tiếng Anh) vẫn là con số quá đắt đỏ, chưa kể khoản chi phí không hề nhỏ khác là chi phí ăn ở, sinh hoạt tại Mỹ. 

  Những năm gần đây, nhiều học sinh lựa chọn hướng sẽ học 2 năm đầu đại học tại các chương trình đại học Mỹ tại Việt Nam, sau đó sẽ chuyển tiếp và học 2 năm cuối tại Mỹ và nhận bằng Đại học và các bậc học cao hơn như Thạc sĩ... Đây là một giải pháp khá an toàn và tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc học xong bằng Đại học tại Mỹ. Cơ hội được cấp visa du học Mỹ cũng trở nên dễ dàng hơn. 

  Những dạng chương trình đào tạo này đã được triển khai ở rất nhiều quốc gia từ lâu. Tại Việt Nam, hiện nay học sinh, sinh viên cũng có thể lựa chọn học cách này thông qua trung tâm quốc tế của các trường Đại học Mỹ tại Việt Nam hoặc chương trình liên kết của các trường đại học Việt Nam với các chương trình đào tạo của Mỹ. 

  International Center của Broward College (Đại học công lập của Mỹ) tại Việt Nam là lựa chọn giúp hàng trăm sinh viên Việt Nam có thể học giai đoạn tiếng Anh học thuật theo chuẩn của Mỹ và 2 năm đầu tiên bậc đại học, sau đó được chuyển trực tiếp sang Broward College tại Florida hoặc tự do chuyển vào các đại học khác ở Mỹ. Gần như không có trường hợp sinh viên nào bị từ chối visa để tiếp tục học tại Mỹ sau khi đã hoàn tất 2 năm đầu đại học tại Broward Vietnam.

  Ngoài việc được chuyển trực tiếp 2 năm cuối vào các đại học tại Mỹ, hiện còn có hơn 30 trường đại học Mỹ áp dụng các chính sách ưu tiên nhập học, học bổng hoặc các chính sách hỗ trợ tài chính (như cho sinh viên được đóng một phần mức học phí dành cho sinh viên bản địa). 

  Hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bậc phụ huynh và sinh viên đang chuẩn bị kế hoạch du học tại Mỹ. 

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Làm thế nào để du học Mỹ tiết kiệm và hiệu quả

face

Đăng ký ngay !

icon dk