LÂM THIÊN HOÀNG - Học bổng toàn phần đến từ sự phấn đấu và trải nghiệm

Lâm Thiên Hoàng- cựu sinh viên của Broward Vietnam đã có những chia sẻ rất thực tế về bí quyết “ôm trọn” học bổng toàn phần và xin visa du học Mỹ như thế nào.

Chào Hoàng, được biết bạn vừa nhận được học bổng chuyển tiếp 100% từ Broward College, bang Florida của Mỹ. Bạn có thể chia sẻ thêm về tin vui này được không?

Bản thân mình cảm thấy rất bất ngờ và sung sướng vì mỗi năm chỉ có 1 bạn sinh viên của Broward Vietnamđược xét duyệt cho học bổng toàn phần này. Mình đã từng có quãng thời gian 2 năm theo học chuyên ngành Quản trị Khách sạn - Du lịch tại Broward Vietnam và sau đó đi làm trong vòng 2 năm. Sắp tới mình sẽ tiếp tục theo đuổi công việc học tập tại Mỹ và chuyên ngành mình chọn sẽ là Operations Management & Supervision (Giám sát và Quản lý Sản Xuất).


Lâm Thiên Hoàng tại góc thư viện trường

Vậy ước mơ du học của bạn hình thành từ lúc nào và vì sao bạn lại chọn Broward Vietnam là nơi bắt đầu cho những mục tiêu tương lai của mình?

Mình đã nghĩ đến chuyện đi du học từ rất sớm nhưng mong muốn của mình là có thể giành được học bổng để giảm bớt những gánh nặng về chi phí cho gia đình. Trong khoảng thời gian bạn bè mình đang bận rộn cho việc chọn trường đại học, tình cờ mình nhận được một bộ hồ sơ của Broward College gửi đến nhà và khi đọc nó, mình cảm nhận đây chính là điều mình đang tìm kiếm: môi trường giáo dục quốc tế, giáo trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh và nếu cố gắng trong học tập thì cơ hội lấy được học bổng du học là hoàn toàn có thể xảy ra.


Vậy bạn có thể chia sẻ thêm về bí quyết giành được học bổng toàn phần của mình?

Kinh nghiệm săn học bổng của mình là tham gia các sự kiện tuyển sinh và gặp gỡ đại diện của các trường nước ngoài khi họ tới Broward Vietnam. Vì khi đã có mối quan hệ tốt, họ sẵn sàng hỗ trợ cho sinh viên Broward Vietnam bằng việc cấp các mức học bổng lên đến 50%. Riêng với trường Broward College Florida mỗi năm đều cấp cho Broward Vietnam mình một suất học bổng 100% và ngay từ đầu mình đã đặt mục tiêu giành cho được học bổng này. Ngoài điểm GPA tốt, các thủ tục khác cũng cần được chú ý như bài essay, thư giới thiệu, phỏng vấn ...

Nhưng cũng không nên quá lo lắng vì nếu bạn học tốt chương trình Tiếng Anh Học Thuật EAP của trường và bản thân đặt mục tiêu nhận học bổng mỗi kỳ ở trường thì khả năng viết essay sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Về thư giới thiệu (recommendation letters), tuy đại học chuyển tiếp chỉ yêu cầu mình cần 2 thư nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn 3 lá thư. Mình nên có thư của giáo viên đã từng dạy và biết rõ mình, có thể lấy thư giới thiệu của cấp trên (nếu bạn đã đi làm giống như mình) và tránh lấy thư giới thiệu từ người thân.

Khi phỏng vấn xin học bổng theo mình cần cho hội đồng xét duyệt thấy tại sao bạn lại muốn học bổng và lợi ích học bổng sẽ mang lại cho việc học tập hay định hướng nghề nghiệp sau này. Vì thành tích học tập có thể mọi người đều như nhau nhưng ước mơ và định hướng nghề nghiệp chắc chắn sẽ khác. Một điểm nữa nên có trong hồ sơ là các thành tích hoạt động ngoại khóa, sở thích hay tài năng có thể giúp mình nổi bật hơn các ứng viên khác, đặc biệt là những hoạt động đóng góp cho trường khi bạn còn ở Việt Nam.


Hoàng gặp gỡ Giám đốc phụ trách giáo dục quốc tế David Moore tại hội nghị thường niên của Broward College

Cảm ơn Hoàng về những lời chia sẻ vô cùng chi tiết và hữu ích. Được biết bạn đã đậu visa Mỹ ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên, bí quyết nào giúp bạn có được thành công này?

Vì mình là người tự tay chuẩn bị hồ sơ để đi phỏng vấn nên tất cả mọi thông tin cá nhân mình đều nắm rõ. Chính vì sự “tự chuẩn bị” này đã giúp mình cảm thấy tự tin hơn khi đối diện với những câu hỏi của lãnh sự quán Mỹ. Trước khi phỏng vấn, mình cũng đã hỏi han các thầy trong trường và những cựu học sinh của Broward Vietnam trước đây đã đi Mỹ thành công. Theo mình, 2 yếu tố bạn cần thể hiện rõ đó chính là sự trung thực khi khai báo thông tin và thể hiện mong muốn được quay về Việt Nam khi bạn hoàn tất chương trình học ở Mỹ. Chỉ cần nhìn thấy điều này thì lãnh sự sẽ sẵn sàng cấp visa cho bạn.


Thiên Hoàng trong một giờ thực hành của Broward Vietnam

Định hướng tiếp theo cho tương lai của bạn là gì? Bạn có lời khuyên nào cho những bạn trẻ có ước mơ đi du học Mỹ giống như mình?

Mình sẽ cố gắng hoàn tất việc học thật tốt trong 2 năm tới để có thể lấy được bằng Cử nhân cho chuyên ngành Giám sát và Quản lý Sản xuất. Định hướng của mình là quay về Việt Nam để phát triển sự nghiệp vì qua 2 năm đi làm mình đã tìm thấy rất nhiều cơ hội đang rộng mở chờ đón.

Đối với những bạn có ước mơ đi du học, theo mình, các bạn không nên quá vội vã. Hãy tận dụng quãng thời gian bạn còn ở Việt Nam để trải nghiệm xem mình thực sự muốn theo học chuyên ngành gì, nâng cao GPA hay kỹ năng Anh ngữ vì chúng rất quan trọng cho việc chuyển tiếp du học và săn học bổng. Đừng quá lo lắng hay nôn nóng khi bạn chưa thể đi ngay, vì cũng như mình, quãng thời gian nâng cao khả năng bản thân tại Broward Vietnam hay trải nghiệm công việc thực tế sau đó đã giúp mình nắm bắt cơ hội tốt hơn và có những định hướng tương lai thật sự đúng đắn và rõ ràng.

Cảm ơn Hoàng vì buổi trò chuyện thú vị này. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong quãng thời gian sắp tới nhé!

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Cựu sinh viên

Hoạt động sinh viên

Sự kiện

LÂM THIÊN HOÀNG - Học bổng toàn phần đến từ sự phấn đấu và trải nghiệm

face

Đăng ký ngay !

icon dk