Tin tức

23

05

Lộ trình Du học tại Mỹ ngành Y Khoa, dễ hay khó?

Thuận Phan | 23.05.2019

Học Y Khoa tại Mỹ không phải là một cuộc chạy nước rút xem ai là người nhanh nhất. Đó là cuộc đua marathon đường trường. Hầu hết sinh viên Mỹ phải chuẩn bị nhiều năm mới đủ khả năng thi vào trường Y. Vì vậy, đối với du học sinh du học tại Mỹ ngành Y Khoa, đây được xem như là đoạn đường thử thách đầy chông gai với các bạn.

Chương trình đào tạo ngành Y tại Mỹ có thể tóm tắt thành 3 giai đoạn:

1. Đại Học 4 năm (Pre-medicine – cấp bằng B.S/ B.A):

Để vào trường Y, ít nhất sinh viên phải tốt nghiệp Đại học (thường là Bachelor of Science. hoặc Bachelor of Art). Tại các trường Đại học này, sinh viên sẽ được học các môn khoa học đại cương (sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý) nhằm mục đích chuẩn bị kiến thức cho một số lĩnh vực khoa học cơ bản. Để tốt nghiệp bằng Pre-medicine, sinh viên phải trải qua kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test).

Mục đích của kỳ thi MCAT là để kiểm tra, đánh giá:

  • Kiến thức và khả năng của sinh viên trong khả năng giải đoán các vấn đề trong địa hạt sinh vật học, hóa học, và vật lý.
  • Khả năng sinh viên trong việc phân tích các đồ biểu, bài văn, hay những biểu thị khác.
  • Khả năng viết hai bài luận văn Anh ngữ đúng cú pháp.

Các môn trong kỳ thi MCAT: Đọc Hiểu Lý Luận, Khoa Học Vật Lý, Sinh Vật Học và Luận Văn.

 

Bên cạnh đó, các công việc thiện nguyện, hoạt động ngoại khóa, làm cộng đồng, nghiên cứu và kết quả phỏng vấn là các yếu tố để được chọn vào trường Y khoa sau 4 năm Đại học.

2. Trường Y Khoa (Medical School cấp bằng Tiến sĩ Y khoa – Doctor of Medicine, M.D.):

Chương trình kéo dài 4 năm và chia làm 2 thời kỳ. 2 năm đầu tập trung vào các môn khoa học căn bản xen kẽ với thực tập tại bệnh viện. 2 năm cuối thực tập với tất cả các khoa và chuyên ngành. Để được lên năm 3, sinh viên ngành Y phải thi đậu USMLE 1 (* USMLE – United States Medical Licensing Examination là kỳ thi Quốc gia lấy chứng chỉ hành nghề Y) . Để tốt nghiệp trường Y Khoa, sinh viên bắt buộc phải đậu USMLE 2 và USMLE CS. Điểm USMLE 1,2, và CS dùng để nộp khi xin vào trường nội trú.

Sau khi tốt nghiệp Y khoa, sinh viên được cấp bằng Tiến sĩ Y khoa (Doctor of Medicine) và có thể làm ở các vị trí: nhà nghiên cứu Khoa học, dược sĩ, y tá, điều dưỡng, sản phụ khoa, gây mê … Và để trở thành Bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ đa khoa thì sinh viên cần phải trải qua 3-7 năm tại trường Nội trú Y khoa.

3. Trường Nội trú chuyên khoa (Graduate Medical Education – cấp chứng chỉ hành nghề Y):

Trường nội trú bao gồm residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa). Tùy vào trường mà sinh viên đăng ký theo học sẽ có thời gian học Residency và Fellowship là khác nhau. Ban đầu, các sinh viên đều phải đăng ký học nội trú residency, bao gồm tất cả các môn học chuyên khoa. Sau đó là kỳ thực tập Fellowship, chọn ra một số khoa để học chuyên sâu sau khi đã học xong nội trú Residency. Tất cả các Bác sĩ muốn hành nghề tại Mỹ bắt buộc phải trải qua những năm nội trú tại các trường Graduate Medical Education này.

Các bác sĩ nội trú làm việc khoảng 50-60 giờ/tuần. Có những chuyên ngành như phẫu thuật (ngoại) có thể kéo dài đến 80 giờ/tuần. Vì vậy, các sinh viên cần phải có kiến thức lâm sàng và sức khỏe tốt để có thể hoàn thành chương trình nội trú căng thẳng này.

Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các sinh viên ngành Y sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối cùng trong chuỗi bài thi lấy chứng chỉ hành nghề.

Sau khi được cấp bằng, các bác sĩ còn phải tham dự một kỳ kiểm tra 3 năm một lần để kiểm tra tiêu chuẩn hành nghề. Vì vậy, bác sĩ tại Mỹ phải liên tục học hỏi nâng cao trình độ, bổ sung kiến thức. Nếu không đạt thì phải ngưng hành nghề cho đến khi vượt qua bài kiểm tra 3 năm tới.

 

Điều kiện tuyển sinh ngành Y tại Mỹ

Điều kiện tuyển sinh du học y khoa tại Mỹ cũng rất gắt gao. Ngoài yêu cầu cao về điểm số, các trường Y còn yêu cầu ứng viên nộp đơn phải có bài viết thể hiện rõ sự yêu thích các hoạt động cộng đồng trong suốt thời gian học THPT mà còn phải thể hiện rõ những hoài bão khi họ trở thành Bác sĩ tại Mỹ. Cụ thể:

  • Lượng kiến thức cơ bản của học sinh qua những năm cấp 3 và dự bị đại học phải thật tốt nhất, đặc biệt là ở những môn Tự nhiên: Toán, Sinh, Hóa, Vật Lý.
  • Điều kiện nhập học vào trường Y Khoa tại Mỹ yêu cầu Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) phải cao. 
  • Có luận văn, thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ Trưởng khoa chuyên ngành của trường ĐH đã học.
  • Trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.
  • Quan trọng hơn hết là sinh viên cần phải thể hiện được đam mê với ngành Y sau khi tốt nghiệp vì đây là một quá trình học cần sự đầu tư về thời gian, tiền bạc và sự nỗ lực không ngừng.

Vậy, lộ trình đào tạo ngành Y tại Mỹ quá khó đối với du học sinh?

Hiện nay, các trường Đại học Cộng đồng 2 năm (Community College) có thể được xem là bước đệm vững chắc cho các du học sinh yêu thích ngành Y. Tại đây, các bạn được học về các môn khoa học đại cương (sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý) và dễ dàng chuyển tiếp lên đại học 4 năm để hoàn thành bằng Cử nhân có các khóa học cho chương trình tiền y khoa (Pre-medicine) bao gồm những lớp học cần thiết cho trường Y khoa, cũng như chuẩn bị cho sinh viên tham dự kỳ thi MCAT.

Như vậy, mỗi sinh viên mất từ 11-15 năm để hoàn thành chương trình Y khoa tại Mỹ và được cấp giấy phép hành nghề. Bên cạnh đó, học phí ngành Y các trường ở Mỹ thường rất cao (xấp xỉ 50.000 USD/ năm đối với sinh viên quốc tế). Vì vậy trước khi quyết định chọn du học ngành Y tại Mỹ, các bạn học sinh và gia đình hãy suy nghĩ cẩn thận, có sự chuẩn bị tốt về chi phí học tập cũng tinh thần và kiến thức trước khi nộp hồ sơ vào trường.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Lộ trình Du học tại Mỹ ngành Y Khoa, dễ hay khó?

face

Đăng ký ngay !

icon dk