Tin tức

24

02

Lời khuyên cho trường hợp khó chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Admin | 24.02.2020

Một trong những mối quan tâm lớn nhất khi phỏng vấn visa du học Mỹ đó chính là yếu tố tài chính. Trong một số trường hợp, hồ sơ và giấy tờ rõ ràng là cần thiết để chứng minh năng lực chi trả cho việc du học sau này.

 

Mỗi đương đơn khi xin visa du học Mỹ - F1 đều cần phải chứng minh được rằng mình hoặc gia đình mình có đủ khả năng chi trả cho giai đoạn học tại Mỹ, bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Thường thi khi phỏng vấn, bạn không cần chứng minh nguồn gốc số tiền mình đang có, nhưng nhân viên lãnh sự có thể đề cập đến và bạn vẫn phải khai báo sơ qua.

 

Chứng minh tài chính bằng những giấy tờ nào?

 

Về nguồn thu nhập, ắt hẳn các bạn học sinh và sinh viên cần phải chứng minh nguồn thu nhập của cha mẹ hoặc người bảo hộ đến từ các khoản lương, hoạt động kinh doanh, nhà đất, các loại giấy tờ chứng minh lãi từ cổ phiếu, trái phiếu, sổ tiết kiệm ngân hàng…. Các bạn học sinh và sinh viên có thể chuẩn bị các giấy tờ sau:

 

 • Sổ tiết kiệm: sổ tiết kiệm của gia đình nên mở ít nhất 1 tháng trước khi đi du học (tất nhiên nếu mở trước đó càng lâu càng tốt) và sổ tiết kiệm phải được duy trì cho đến ngày phỏng vấn. Bạn sẽ cần mang bản gốc lên để tránh trường hợp nghi ngờ vay mượn, chứng minh số dư rồi rút tiền ra ngay.

 

 • Hợp đồng lao động, bảng lương (Đối với các trường hợp là nhân viên tại công ty, tổ chức): nên có thời hạn hợp đồng trên 3 năm, ghi đầy đủ chức vụ, mức lương…

 

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương (Đối với các trường hợp hộ kinh doanh cá thể, trồng trọt, chăn nuôi…): với các trường hợp này, gia đình cần phải giải trình về thu nhập, chuẩn bị các giấy tờ về thuế môn bài, thuế khoán, hoặc thuế tháng.

 

 • Giấy phép kinh doanh với công ty thành lập trên 3 năm (Đối với các trường hợp là chủ doanh nghiệp, công ty): ngoài giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế, gia đình nên chuẩn bị thêm các báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

 

 • Giấy tờ nhà đất: Gia đình có thể sử dụng giấy tờ nhà đất hiện có để chứng minh rằng mình đang có thu nhập từ nhà đất, hoặc có thể sử dụng nhà đất để chi trả cho con mình trong quá trình du học Mỹ.

 

 • Thông tin người thân bên Mỹ (nếu có): nếu bạn có người thân bên Mỹ và họ sẽ đóng góp về mặt tài chính cho bạn, bạn cũng sẽ cần các loại giấy tờ để chứng minh thu nhập của người thân tại Mỹ và thư xác nhận là họ sẽ chi trả cho bạn. Thông tin về người thân tại Mỹ cũng là một lợi thế cho bạn trong trường hợp xấu xảy ra khi gia đình bạn ở phía bên kia trái đất.

 

Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

 

Chứng minh tài chính du học Mỹ phải phù hợp với mức học phí, chi phí ăn ở tại Mỹ. Tuỳ vào trường, tuỳ vào thời gian học và tuỳ vào nơi bạn ở tại Mỹ mà sẽ có các mức chứng minh tài chính khác nhau:

 

 • Mức học phí: tìm hiểu thêm thông tin về mức học phí, phụ phí chi tiết tại đây

 

 • High school (THPT): từ $6,000 – $10,000/ năm
 • Community College (Cao đẳng cộng đồng): $8,000 - $12,000/ năm
 • College: $10,000 - $20,000/ năm
 • University: $15,000 - $60,000/ năm
 • Master (Thạc sĩ): $20,000 - $35,000/ năm     

 

 • Chi phí ăn ở, sinh hoạt: tìm hiểu thêm thông tin về mức sinh hoạt phí chi tiết tại đây

 

 • Tuỳ vào bạn ở ký túc xá, thuê nhà/phòng hay ở cùng gia đình bản xứ sẽ có mức chi phí ở khác nhau. Chi phí sẽ giao động từ $8,000 - $15,000/ năm.
 • Ngoài ra tuỳ vào tiểu bang tại Mỹ mà bạn sẽ cần chi phí sinh hoạt, ăn uống khác nhau. Chi phí này cũng sẽ giao động từ $8,000 - $15,000/ năm.

Chính vì các chi phí trên, việc chứng minh tài chính cũng sẽ rất khó khăn để đáp ứng khả năng chi trả có thể từ $40,000 – $80,000/ năm nếu bạn không có học bổng. Hiện nay sinh viên du học Mỹ cũng có xu hướng chọn các chương trình học tại Việt Nam trong khoảng thời gian 1 – 2 năm trước khi đi du học Mỹ để chứng minh tài chính dễ dàng hơn.

 

Lời khuyên cho trường hợp khó chứng minh tài chính:

 

Đối với các trường hợp khó chứng minh tài chính như gia đình hoặc người bảo hộ không có hợp đồng lao động, giấy phép kinh doanh,… Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn.

 

 • Cố gắng bắt đầu từ sổ tiết kiệm: chắc chắn, nếu bạn có dự định đi học Mỹ, bạn phải có một số tiền có thể chi trả các khoản phí tại Mỹ. Gia đình bạn có thể tiến hành lập sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính. Ngoài ra giấy tờ nhà đất, và các loại giấy tờ được liệt kê trên nếu có hãy mang theo.

 

 • Học bổng và hỗ trợ tài chính: cố gắng đạt được học bổng sẽ góp phần giảm số tiền mà bạn phải chi trả khi đi du học Mỹ. Việc có học bổng sẽ đóng góp rất nhiều về việc chứng minh tài chính. Nhiều trường đại học sẵn sàng cấp học bổng hoặc các gói hỗ trợ tài chính một khi du học sinh chứng minh được năng lực học tập của mình một cách rõ ràng trước khi nhập học.

 

 • Lựa chọn con đường chuyển tiếp sau khi học chương trình tại Việt NamMột hướng đi mới dành cho du học sinh đó là chọn học các chương trình được kiểm định và úy tín 1-2 tại Việt Nam trước, sau đó chuyển tiếp tới Mỹ để hoàn thành chương trình cử nhân. Con đường này không chỉ chuẩn bị cho các bạn một nền tảng học thuật và ngôn ngữ vững chắc, mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí do chỉ cần chứng minh tài chính cho giai đoạn du học tại Mỹ tiếp theo đó.

 

Tóm lại, việc chứng minh được khả năng tài chính cho suốt quá trình du học là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định khi phỏng vấn visa du học Mỹ. Sinh viên và học sinh cần chuẩn bị thật kỹ càng để không chỉ hoàn thành được thủ tục hồ sơ visa, mà còn đảm bảo cho quãng thời gian du học trong tương lai.

 

HỖ TRỢ THÔNG TIN NHẬP HỌC

Broward Vietnam

Địa chỉ: Phòng Tuyển sinh - Tầng 6, 21 Lê Quý Đôn, P.6, Q.3, TPHCM

Email: info@broward.edu.vn

Điện thoại: (028)73011880

Hotlines: 

- 0908979991 (thầy Thuận)

- 0902783883 (cô Hân)

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Lời khuyên cho trường hợp khó chứng minh tài chính khi du học Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk