Tin tức

02

04

Nên học tiếng Anh học thuật ở đâu?

Admin | 02.04.2021

“Nên học tiếng Anh học thuật ở đâu thật sự tốt và đạt hiệu quả cao?” – Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt đầu quá trình tiếp xúc và ôn luyện tiếng Anh cũng như bất kỳ ngoại ngữ nào. Đặc biệt, nhu cầu học tập tiếng Anh học thuật chủ yếu xuất phát từ học sinh, sinh viên, những người mong muốn tham gia các hệ thống giáo dục tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. 

 

Tuy nhiên, để giải đáp được mối băn khoăn này không phải điều dễ dàng. Các yếu tố như trình độ, năng lực tiếng Anh hiện tại, điều kiện cá nhân cũng như mục đích học tập cần được cân nhắc kỹ càng trong quá trình lựa chọn địa điểm và phương pháp học tập.

 

1. Tiếng Anh học thuật là gì?

 

Tiếng Anh học thuật là một dạng tiếng Anh riêng biệt, được sử dụng chủ yếu trong học tập và nghiên cứu, có yêu cầu cao hơn và phức tạp hơn so với tiếng thông dụng. Tiếng Anh học thuật có những đặc điểm như văn phong thường mang sắc thái trang trọng và khách quan, thể hiện dưới các dạng văn bản khác nhau như bài luận, báo cáo, bài viết nghiên cứu, hoặc các bài tóm lược, mỗi loại với những chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng, ít gặp trong văn nói. 

 

 

Tầm quan trọng của tiếng Anh học thuật trong thời đại công nghệ 4.0

 

Tiếng Anh học thuật nhằm mục đích giúp cho học viên có được những kỹ năng cần thiết để có thể học tập trong môi trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, có khả năng đọc một khối lượng lớn các tài liệu học tập bằng tiếng Anh, nghe hiểu được bài giảng qua đó trình bày được ý tưởng, viết các bài luận trong môi trường học thuật.

 

2. Tự học tiếng Anh học thuật tại nhà

 

Tự học tiếng Anh tại nhà giờ đây đã không còn là một phương pháp học tập hiếm thấy. Đặc biệt với sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh như máy tính, tablet, điện thoại thông minh cùng kết nối Internet ở khắp mọi nơi, việc tự học tiếng Anh đã trở nên vô cùng đơn giản.

 

Sự phổ biến của việc học tiếng Anh tại nhà theo thời gian

 

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những tài liệu học truyền thống như giáo trình tiếng Anh, sách ôn tập tiếng Anh học thuật, hoặc các tài liệu online trên nhiều trang web, forum hay diễn đàn học tiếng Anh trực tuyến. Phương pháp học tiếng Anh học thuật tại nhà có một điểm cộng là nguồn tài liệu tương đối dồi dào, phong phú, người học hoàn toàn có thể chủ động trong quá trình lựa chọn tài liệu. 

 

Ngoài ra, người học cũng có thể đăng ký các khóa học tiếng Anh học thuật chuyên sâu với người nước ngoài qua hình thức trực tuyến. Các khóa học này thường kéo dài từ 1.5 – 3 tháng tùy thuộc vào khả năng tiếng Anh cũng như mục tiêu của người học. Ngoài ra, ưu điểm là có nhiều khóa học miễn phí – người dùng sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào; hoặc có các khóa học miễn phí nội dung nhưng vẫn yêu cầu trả một khoản nhỏ cho bài kiểm tra cuối khóa và giấy chứng nhận. 

 

Việc lựa chọn học tiếng Anh tại nhà cũng đem lại sự thuận tiện rõ rệt về thời gian, quá trình di chuyển cho người học. Các vấn đề thường gặp phải như tắc đường, kẹt xe, lịch học trùng với lịch cá nhân riêng, … đều sẽ được giải quyết khi bạn lựa chọn học tiếng Anh tại nhà.

 

Tuy nhiên, phương pháp tự học tại nhà cũng tồn tại một số nhược điểm. Trước hết, người học sẽ là người phải chủ động trong mọi thứ: lên lộ trình học, xây dựng thời gian biểu học, tìm hiểu các nội dung học phù hợp với trình độ, lựa chọn các phương pháp học. Tự học tại nhà, bạn sẽ là người tự tạo động lực học cho mình. Đôi lúc, việc không có ai theo dõi sát sao, kèm cặp sẽ khiến bạn dễ có xu hướng “nuông chiều bản thân”, dẫn đến quá trình học không đạt được hiệu quả tối đa. Việc học tiếng Anh học thuật đòi hỏi sự kiên trì, tính chủ động và sự cố gắng hơn nhiều so với quá trình học tiếng Anh thông thường. Bởi lẽ, tiếng Anh học thuật đòi hỏi lượng từ vựng chuyên sâu tương đối dồi dào cũng như ứng dụng các từ vựng học thuật này trong các bài viết, tranh luận hay nghiên cứu một cách thuần thục. Ngoài ra, cá nhân cũng sẽ phải chủ động tìm kiếm, lựa chọn phương pháp, tài liệu mà không có sự hỗ trợ, chỉ dẫn của giáo viên.

 

3. Học tiếng Anh học thuật tại các trung tâm Anh ngữ

 

Hiện tại, số lượng trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam tương đối nhiều, tuy nhiên chỉ có một số trung tâm nổi lên với uy tín và chất lượng được đảm bảo. 

 

Việc học tiếng Anh học thuật tại trung tâm có ưu điểm nổi bật là nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo cụ thể của đội ngũ giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm. Tiếng Anh học thuật có sự khác biệt lớn với tiếng Anh thông thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, do đó, giáo viên càng có chuyên môn cao, học viên càng nhận được nhiều sự hỗ trợ có giá trị.

 

Lợi thế của việc được đào tạo tiếng Anh học thuật thông qua các cơ sở giáo dục uy tín

 

Đặc biệt, kỹ năng Viết tiếng Anh học thuật là một trong các kỹ năng tương đối “khó nhằn”. Nhiều người có thể đạt kết quả cao trong các bài thi Đọc, Nói hoặc Nghe, những vẫn “dậm chân tại chỗ” với kỹ năng viết. Đây cũng là kỹ năng “khó” có thể tự học tại nhà khi bạn cần được chỉnh sửa, nhận xét và góp ý cụ thể về cách dùng từ, viết câu hay cú pháp, đặc biệt với những đối tượng mới làm quen với tiếng Anh học thuật.

 

Các khóa học tiếng Anh học thuật tại các trung tâm Anh ngữ thường có chi phí không hề rẻ, đặc biệt là các khóa học với giáo viên bản ngữ. Đây cũng là điều học viên nên cân nhắc khi lựa chọn các địa điểm ôn tập tiếng Anh. Hiện tại, có rất nhiều trung tâm tiếng Anh với chất lượng không đảm bảo trên thị trường. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như thời gian xem xét kỹ lượng, bạn rất dễ chọn nhầm vào các địa chỉ không uy tín, dẫn đến “tiền mất tật mang”. Ngoài ra, việc học tại trung tâm sẽ khiến bạn không có nhiều sự chủ động về thời gian. Tuy người học có thể đăng ký theo lịch cá nhân, tuy nhiên giờ giấc gần như vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào trung tâm nên đôi khi gây ra sự bất tiện. 

 

4. Tiếng Anh học thuật tại các trường Đại Học

 

Chương trình tiếng Anh học thuật tại các trường Đại học, đa số là những trường quốc tế sẽ giúp cho các bạn sinh viên chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để các bạn có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát trước khi bước vào chương trình đào tạo chuyên ngành của bậc Cao đẳng hoặc Đại học. 

 

Việc lựa chọn học tiếng Anh học thuật tại các trường Đại Học mang đến nhiều lợi thế cho sinh viên so với việc tự học tại nhà và học tại các trung tâm Anh Ngữ. Điển hình có thể nhắc đến chương trình Dự bị Đại học được tổ chức bởi trường Broward Vietnam. 

 

Chương trình tiếng Anh Dự bị Đại học EAP (English for Academic Purposes) của Broward College là chương trình đào tạo tiếng Anh học thuật và phương pháp học tập, chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho sinh viên Việt Nam có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát trước khi bước vào chương trình đào tạo chuyên ngành của bậc Cao đẳng hoặc Đại học. 

 

Với phương châm đào tạo thực tiễn, các giảng viên của Broward College từ giảng viên tiếng Anh học thuật tới giảng viên chuyên ngành đều chú trọng tới việc đưa các câu chuyện và hoạt động thực tế vào bài giảng. Sinh viên EAP thường được tham gia các hoạt động từ thiện, tự lên kế hoạch tổ chức chương trình, sự kiện và các hoạt động ngoại khoá do nhà trường tổ chức. Nhờ đó, các bạn sinh viên có thể trải nghiệm cuộc sống sinh viên đầy thú vị và tự hình thành cho bản thân các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

 

Hy vọng với các chia sẻ trên đây, câu hỏi “Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả?” đã phần nào được giải đáp. Ngoài việc lựa chọn các địa điểm học tập phù hợp, các cá nhân nên tìm hiểu và áp dụng thêm các phương pháp học tập hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất.


 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Nên học tiếng Anh học thuật ở đâu?

face

Đăng ký ngay !

icon dk