NGÔ THỊ THẢO VI - Hành trình từ cô nữ sinh rụt rè trở thành công dân Quốc tế

Lễ tốt nghiệp Broward College khóa 2013-2014 diễn ra tại Rex Hotel ngày 10/11/2015 vừa qua đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành của các cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị nhà hàng khách sạn. Cùng với những khoảnh khắc đáng nhớ của các tân cử nhân, quý vị phụ huynh cùng toàn thể các thầy cô giáo tham dự buổi lễ ngày hôm đó, chúng ta hãy ôn lại những chia sẻ chân thành, đáng yêu của bạn Ngô Thị Thảo Vi – cựu sinh viên, tân cử nhân Broward College vừa đáp chuyến bay từ công ty của mình ở Thái Lan quay trở lại trường để dự Lễ tốt nghiệp và vinh dự được đại diện cho sinh viên khóa 2013-2014 nói lên những cảm nghĩ của mình.


Khoảnh khắc xúc động khi Thảo Vi đứng trước cha mẹ, thầy cô và nói lên cảm nghĩ của mình

Các vị khách quý, Gia đình và bạn bè thân mến.

Tôi tên là Ngô Thị Thảo Vi. Cử nhân tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch và khách sạn. Trước khi tôi bắt đâu bài phát biểu, tôi muốn nói lời cảm ơn Broward College đã cho tôi cơ hội được đại diện cho toàn thể các bạn sinh viên phát biểu trong một dịp hết sức ý nghĩa và trọng đại. Lễ Tốt nghiệp là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Trước hết, tôi muốn được kể với bạn một câu chuyện nhiều năm về trước. Có một cô bé 19 tuổi sống ở một tỉnh nhỏ, cô ước mơ được chạm tay vào một thế giới hoàn toàn khác mà ở nơi đó cô có thể khám phá bản thân và nắm bắt các cơ hội. Mẹ cô đã nhìn thấy được ước mơ cháy bỏng ánh lên trong mắt con gái và đã quyết định giúp cô đến gần hơn với thế giới mới mà cô hằng ao ước. Và cuối cùng, cô đã làm được. Thế giới mà cô ao ước đã trở thành sự thật nhờ Broward College .Tuy nhiên, mọi thứ thì không dễ dàng chút nào. Cũng giống như các bạn tân sinh viên khác, cô cảm thấy lo lắng với cả ngàn câu hỏi quẩn quanh trong tâm trí : Cô nên làm gì đây? Phải bắt đầu từ đâu? Phải làm thế nào nếu cô không thể thích ứng được với thế giới hoàn toàn lạ lẫm này? Làm thế nào cô có thể nói tiếng Anh cả ngày ở trường khi mà cô thậm chí còn không thể nói được một câu tiếng Anh đơn giản trong khoảng thời gian đó? Cô từng cảm thấy sợ khi phải thể hiện quan điểm bản thân, cô ghét phải đứng nói trước đám đông, cô chẳng tin vào bản thân có thể làm tốt được bất cứ điều gì, cô không thích phải làm việc theo nhóm. Mỗi lần có ai đó nói chuyện với cô, đặc biệt là các giảng viên, mặt cô sẽ đỏ lên và miệng bỗng trở nên cứng đơ. Không thể thốt ra bất kì câu nào mặc dù cô có cả ngàn suy nghĩ trong đầu. Nó giống như bòng bong đang nhảy múa trong bụng cô vậy. Nhưng rồi, những hoài nghi bối rối ấy đã hoàn toàn biến mất. Những điều này cô bé phải đối mặt hàng ngày ở trường, cô không thể nào trốn chạy mà thay vào đó cô phải học cách đối diện. Trong lớp, cô phải mạnh dạn và cởi mở hơn vì giáo viên luôn hỏi ý kiến các bạn trong lớp cho mỗi câu hỏi. Như bao bạn sinh viên Broward, cô phải có trách nhiệm và tham gia tất cả các đề án cá nhân và bài tập nhóm. Giao tiếp bằng tiếng Anh là điều phải làm ở Broward. Lúc đầu, nói tiếng Anh là rào cản với cô, nhưng rồi nó thúc ép cô phải sử dụng mỗi ngày và dần trở thành kĩ năng của cô lúc nào không hay. Nhờ nỗ lực và môi trường học tập tích cực, cô ngày một tiến bộ hơn.

Nhờ học tập tại Broward College cùng bạn bè, thầy cô, giờ đây cô gái đó không còn cảm thấy tệ khi phải làm việc theo nhóm mà thay vào đó trở nên tự tin giơ tay phát biểu với những câu hỏi mà cô hoài nghi, cô xung phong làm nhóm trưởng khi mà không một ai muốn làm. Cô bé cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với các thầy cô giáo ngoại quốc, và một điều quan trọng hơn cả là cô nhận ra cô có khả năng làm được tất cả nếu cô dám thử. Trải qua 3 năm học tập tại Broward, trường không những giúp cô trưởng thành, đạt được những kiến thức và kĩ năng để chuẩn bị đương đầu với những thử thách tương lai phía trước mà còn gây dựng nên sự tự tin trong cô.

Tôi muốn chia sẻ với mọi người một tin vui. Cô bé đã vươn mình ra thế giới và hiện đang là thực tập sinh bộ phậnFront Office của một trong những tập đoàn khách sạn đứng đầu thế giới – Marriott Resort and Spa ở Thái Lan. Đó chỉ là một bước tiến nhỏ trong sự nghiệp lâu dài của cô bé nhưng điều đó chứng tỏ rằng: Khi bạn tin vào bản thân, cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu, bạn chắc chắn sẽ làm được với sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh và từ nhà trường. Thưa các bạn, cô bé 19 tuổi mà tôi kể bạn nghe nay đã 22 rồi, và cô bé ấy đang đứng ở ngay đây, kể bạn nghe câu chuyện của cô ấy với tất cả niềm tự hào cô ấy có vì đã trở thành 1 trong các bạn sinh viên của niên khóa 2015 của Broward College.

Các bạn thân mến,

Thấm thoát đã 3 năm , nhưng chúng ta đang ở đây rồi. Chúng ta đã học tập không ngừng để đứng đây ngày hôm nay, mọi nỗ lực và sự kiên trì của chúng ta đã được đền đáp. Đúng vậy, chúng ta đã tốt nghiệp nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng của chúng ta, đó chỉ là một thành tựu nhỏ trong chuỗi hành trình và nó đánh dấu sự khởi đầu của một thứ gì đó lớn hơn, nhiều thú vị hơn nhưng cũng nhiều thử thách hơn. Đó là những đoạn đường dài phía trước chúng ta phải đi, đó là những thử thách phía trước chúng ta phải bước tiếp. Đôi khi, đoạn đường chúng ta chọn chẳng dễ dàng để đi, khó khăn chúng ta gặp phải chẳng dễ gì vượt qua. Nhưng chúng ta vẫn cứ bước đi, chúng ta sẽ không dễ dàng từ bỏ bởi vì chúng ta biết rằng chẳng điều gì là dễ dàng, nó chỉ tô điểm cho hành trình của chúng ta nhiều màu sắc hơn và ý nghĩa hơn mà thôi. Bạn và tôi hãy bước ra khỏi giới hạn bản thân để thấy chúng ta có thể làm được gì, trưởng thành không ngừng, và khám phá thế giới. Broward đã tạo cho chúng ta có một nền tảng vững chắc. Nhiệm vụ của chúng ta giờ đây là hãy ngẩng cao đầu, bước tiếp, tìm kiếm những cơ hội và nắm lấy những ước mơ điên rồ nhất bởi chúng ta đáng được như vậy. Bạn và tôi, cuộc sống quá ngắn nếu chỉ ngồi im một chỗ và chờ cho phép nhiệm màu xuất hiện. Tin tôi đi, bạn có khả năng làm được tất cả nếu bạn có niềm tin vào bản thân. Như Dr Seuss – một tác giả nổi tiếng có viết: “Bạn có bộ não nhiệt huyết trong đầu, trong đôi giày ấy là đôi chân dũng mãnh. Thế nên hãy bước đi trên mọi nẻo đường bạn chọn.”

Kính thưa Thầy Cô,

Cám ơn Thầy Cô vì đã dành thời gian, kiến thức và tâm huyết với chúng em. Thầy cô đã giải thích cho chúng em những bài tập khó, bỏ nhiều thời gian và công sức chỉ để làm bài học trở nên thú vị hơn với chúng em. Thầy cô đã thúc đẩy và giúp chúng em đạt được mục tiêu của bản thân. Đó là cô Nga, cô đã truyền tâm huyết tới chúng em với những kinh nghiệm mà cô có được suốt khoảng thời gian cô làm việc trong ngành khách sạn. Đó là Tiến sĩ Mike Tuner, thầy luôn là người đầu tiên đến lớp với nụ cười dễ mến và dạy chúng em môn Nguyên lý Marketing. Nếu bạn đã từng được thầy nhắc nhở không nên làm việc riêng trong lớp, bạn sẽ biết thầy là một người vui tính như thế nào. Tôi chẳng thể nào quên cái cách mà thầy đánh thức các bạn sinh viên đang buồn ngủ trong những tiết học sáng sớm bằng giọng hát nhẹ nhàng trìu mến bên tai: Twinkle, twinkle little stars,…”. Thầy đừng hiểu nhầm ý em thầy ạ, chúng em yêu cách thầy làm và thầy biết mà, chúng em rất yêu quý thầy. Hay Tiến sĩ Thúy Hường, cô đã làm nên lớp học không chỉ là một lớp học bình thường. Cô giúp chúng em trở nên tự tin hơn trong lớp học nói chuyện trước công chúng, tạo ra nhiều hoạt động ngoài lớp học bổ ích, và mang đến cho chúng em những kỉ niệm đẹp.

Gia đình thân mến,

Cám ơn ba mẹ đã ủng hộ chúng con không chỉ trong 3 năm nay mà cả quãng đời của chúng con. Không có sự hỗ trợ của ba mẹ, có lẽ chúng con không đi đúng trên con đường, thậm chí không có mặt ngày hôm nay, trong lễ tốt nghiệp của chúng con. Ba mẹ là người tin tưởng chúng con khi mà không một ai làm điều đó, trao cho chúng con sức mạnh để chúng con vượt qua bất kì thử thách nào. Ba mẹ luôn bên cạnh chúng con, quan tâm chăm sóc chúng con, cười với chúng con, khóc cùng chúng con. Dù chúng con đi bất kì đâu, bất kì lúc nào chúng con cần ba mẹ, thì ba mẹ luôn ở đó, cạnh chúng con.

Tôi nhìn quanh và thấy được sự tự hào đang hiện hữu trên gương mặt người thân, thầy cô kính mến, và những tân cử nhân với sự hứng khởi. Tôi biết rằng khoảnh khắc này sẽ kéo dài mãi mãi và ngày hôm nay sẽ mãi trong tim tôi đến hết cuộc đời này.

Một lần nữa, cảm ơn tất cả quý vị, đặc biệt là các vị khách quý vì cơ hội này. Xin chúc mừng các bạn sinh viên. Tôi chúc các bạn mọi điều tốt đẹp trên con đường sự nghiệp của các bạn và mong rằng chúng ta sẽ mãi là bạn khi chúng ta gặp lại nhau vì chúng ta là gia đình trong ngôi nhà chung Broward College. Xin cảm ơn!

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Cựu sinh viên

Hoạt động sinh viên

Sự kiện

NGÔ THỊ THẢO VI - Hành trình từ cô nữ sinh rụt rè trở thành công dân Quốc tế

face

Đăng ký ngay !

icon dk