Tin tức

24

02

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Admin | 24.02.2020

Visa du học Mỹ vốn có tiếng là một trong những visa khó lấy được nhất trên thế giới.  Một trong những thử thách lớn nhất trong quá trình làm hồ sơ du học của sinh viên quốc tế khi chính là buổi phỏng vấn visa. Thực tế cho thấy rất nhiều sinh viên dù đã bỏ ra rất nhiều công sức để chuẩn bị nhưng vẫn bị trượt chân ngay tại “vòng cuối” này.

 

qua-trinh-ho-so-du-hoc-my
Phỏng vấn visa là một bước quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ

 

Sau khi trải qua vòng xét tuyển hồ sơ để được nhận vào các trường cao đẳng/đại học tại Mỹ, du học sinh quốc tế phải thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ cấp visa sinh viên F-1 để theo đuổi việc học của mình. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ tất cả các tài liệu cần thiết, các bạn còn phải trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề cá nhân cũng như về kế hoạch học tập tại Mỹ.

 

phong-van-visa-du-hoc-my
Sự chuẩn bị là tối cần thiết trước khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là một trong những bước quan trọng giúp bạn có được đi du học hay không. Thực tế cho thấy, có rất nhiều ứng viên đã chuẩn bị đầy đủ cho quá trình du học của mình nhưng lại thất bại trong khi phỏng vấn. Những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm rất dễ bị đánh rớt nên việc tham khảo trước những gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ rất quan trọng. Vậy nên, nắm rõ được các câu hỏi có thể sẽ xuất hiện trong cuộc phỏng vấn là một lợi thế vô cùng lớn! Hầu hết các câu hỏi sẽ nằm trong 5 mục này:

 

 • Kế hoạch học tập
 • Lựa chọn về trường đại học
 • Năng lực học tập
 • Khả năng tài chính
 • Kế hoạch sau khi tốt nghiệp

Dưới đây là một số câu hỏi mẫu và gợi ý tham khảo về cách trả lời cho cuộc phỏng vấn của bạn.

 

Kế hoạch học tập

 

Những câu hỏi này sẽ tương tự như khi bạn viết bài luận hay tham gia cuộc phỏng vấn để xin nhập học vào trường Đại học Mỹ. Một kế hoạch học tập tốt không chỉ giúp bạn thành công với việc xin visa du học Mỹ mà còn giúp bạn trong quá trình học tập lâu dài về sau, và nhờ đó sẽ mang tính thuyết phục cao đối với viên chức phỏng vấn. Đơn giản là đủ, các nhân viên Lãnh sự quán chỉ quan tâm đến sự lựa chọn mà bạn đưa ra để theo đuổi giấc mơ du học Mỹ của mình. Ngoài ra, họ cũng sẽ quan tâm đến việc tại sao bạn lại lựa chọn đến Mỹ mà không phải một đất nước nào khác. Sau đây là một số câu hỏi bạn cần phải trả lời được về kế hoạch tập của mình:

 

 • Bạn sẽ học gì ở Mỹ? 
 • Vì sao bạn chọn chuyên ngành học hiện tại? Bạn có muốn thay đổi hay không?
 • Vì sao bạn chọn Mỹ để du học mà không phải nước khác?
 • Cho tôi biết lý do vì sao bạn chọn ngôi trường này theo học mà không phải ngôi trường khác?

ke-hoach-hoc-tap-du-hoc-my
Cần trình bày kế hoạch học tập rõ ràng khi phỏng vấn visa du học Mỹ

 

 

Lựa chọn trường đại học

 

Lựa chọn trường đại học của bạn là mối quan tâm của người phỏng vấn. Những câu hỏi này sẽ cho biết độ hiểu biết của bạn về trường và liệu rằng bạn có tự mình tham khảo tất cả các yêu cầu đầu vào. Lựa chọn đại học tầm cỡ cao hơn sẽ được đánh giá tốt hơn so với các trường cao đẳng hoặc đại học ít được biết đến. Hơn thế nữa, khi lựa chọn khoá học, bạn cần biết trước liệu khóa đó có thể chuyển đổi được qua những chương trình tương tự hay không; chuyên ngành có thể theo học; ngành học này sẽ giúp bạn thực hiện được định hướng nghề nghiệp của bạn hay không; khóa học mang tính học thuật hay tính ứng dụng.

 • Bạn đã nộp đơn vào bao nhiêu trường?
 • Bạn có từng đến Mỹ trước đây?
 • Trường bạn trực thuộc thành phố nào ở Mỹ?

 

chon-truong-du-hoc-my
Lựa chọn trường đại học cũng sẽ ảnh hưởng tới kết quả phỏng vấn visa

 

Lưu ý, I-20 từ trường đại học bạn quyết định sẽ theo học đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi xét đến yếu tố này. I-20 xác nhận bạn đã được nhập học tại trường đồng thời chứa đầy đủ các thông tin cần thiết về trường học, đóng vai trò là một căn cứ quan trọng trong quá trình phỏng vấn visa.

 

Năng lực học tập

 

Bạn sẽ cần phải chứng minh khả năng học tập của mình để thành công trong cuộc phỏng vấn. Điểm trung bình và lộ trình học tập cấp bậc gần nhất của bạn đều có thể được đánh giá để xác định khả năng đậu hay rớt visa du học Mỹ. Để thuyết phục được cơ quan chức năng cấp visa du học, bạn cần phải chứng minh được rằng với năng lực hiện tại của mình, bạn chắc chắn sẽ học tập và đạt được kết quả cao khi du học.

 

 • Điểm học tập (GPA) của bạn là bao nhiêu?
 • Có thể cho tôi xem học bạ/bảng điểm của bạn?
 • Tại sao bạn không lựa chọn Canada, Úc hay Anh?
 • Vì sao bạn lại lựa chọn đến Mỹ học đại học/thạc sỹ/tiến sỹ?

 

nang-luc-hoc-tap-phong-van-visa
Việc chứng minh năng lực học tập mang tính quyết định khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Có thể thấy, đối với du học sinh, năng lực học tập là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để được cấp visa du học tại Mỹ hay không. Chọn học 1-2 năm tại các trường ở Việt Nam trước khi đi du học Mỹ là một hướng đi mới nhằm sở hữu được một bộ hồ sơ với thành tích học tập tốt nhằm phục vụ cho cả quá trình lấy visa lẫn việc du học trong tương lai.

 

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp

 

Đối với việc cấp visa du học Mỹ, chứng minh khả năng quay trở về sau khi học xong ảnh hưởng rất lớn trong quyết định cấp visa từ phía lãnh sự. Việc chứng minh lý quay trở về của hầu hết du học Mỹ đều có liên quan đến các dự định khi trong tương lai, liên quan đến các mối quan hệ gia đình và ràng buộc tại Việt Nam. Chẳng hạn như, bạn đi du học để trở về phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình, hoặc bạn cần có thêm bằng cấp cho việc thăng tiến trong công việc hiện tại,… Tóm lại, hãy chứng minh rằng việc bạn đi du học Mỹ là vì thực sự muốn đến Mỹ học tập và vạch rõ định hướng của bạn sau khi tốt nghiệp nhé.

 

 • Bạn sẽ trở lại Việt Nam sau khi học xong chứ?
 • Bạn sẽ làm gì sau khi hoàn tất việc học tại Mỹ?
 • Bạn có ý định ở lại làm việc tại Mỹ không?

Khả năng tài chính

 

Với visa F-1 (sinh viên du học toàn thời gian lâu dài), bạn cần phải cung cấp sổ tiết kiệm ngân hàng đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm. Điều này để tránh sinh viên bỏ học giữa chừng hoặc xin visa du học Mỹ với mục đích khác. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của gia đình phải ở mức ổn định và đủ chi trả cho toàn bộ khoản học phí và sinh hoạt tại Mỹ cho đến khi bạn tốt nghiệp. Các giấy tờ tài chính liên quan là cần thiết để làm cơ sở cho câu trả lời của bạn.

 

 • Bạn có nhận được suất học bổng nào không?
 • Ai tài trợ cho bạn đi du học?
 • Lương thu nhập của bố mẹ bạn như thế nào?
 • Tổng chi phí du học của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có mang theo sao kê ngân hàng đến không? 

visa-f1-du-hoc-my

 

Sự đầu tư và quá trình chuẩn bị tinh thần thật tốt đóng vai trò quyết định trong  buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. Sẽ có những câu hỏi phỏng vấn được đặt ra và bạn cần phải hoàn thành chúng thật tốt, đưa ra được câu trả lời khiến các nhân viên lãnh sự “hài lòng”, đồng thời mở ra cánh cửa tới giấc mơ Mỹ mà bạn hằng mong muốn.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk