Tin tức

23

05

Những điều cần biết về hệ thống kiểm định Đại học & Cao đẳng ở Mỹ

Admin | 23.05.2019

Với những ai có ý định du học, việc tìm hiểu về chứng nhận kiểm định của một trường học quốc tế luôn có tầm quan trọng đáng kể trong quá trình chọn trường. Tuy nhiên các chứng nhận kiểm định cũng có nhiều cấp độ khác nhau và mức độ uy tín của chứng nhận kiểm định của từng trường còn tùy thuộc vào hiệp hội cấp chứng nhận kiểm định đó. Hãy tìm hiểu về hệ thống kiểm định của Mỹ để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt cho ngôi trường Đại học sau này của mình bạn nhé.

 

 

Nhìn vào biểu đồ sau, bạn có thể thấy hệ thống kiểm định các trường Đại học và Cao đẳng ở Mỹ được phân chia rất rõ ràng. Đứng đầu là U.S. Department of Education (USDE- Bộ giáo dục) và Council for Higher Education Accreditation (CHEA- Hội đồng kiểm định) sẽ cùng đưa ra những tiêu chí kiểm định cho các trường, những hướng dẫn chi tiết và nguồn tài liệu liên quan để phục vụ cho việc kiểm định.

 

bieu-do-kiem-dinh-hoa-ky

 

Các cấp độ kiểm định được phân loại như thế nào?


Những hiệp hội chịu trách nhiệm kiểm định được phân loại như sau: kiểm định vùng (regional), kiểm định quốc gia (national) và kiểm định chương trình (programmatic). Trong đó, kiểm dịnh vùng (regional) được chia ra làm 6 bộ phận theo vị trí địa lý của nước Mỹ. Ví dụ, SACS- COC, Hiệp hội cấp chứng nhận kiểm định của Broward College, là Hiệp hội kiểm định chương trình Đại học và Cao đẳng cộng đồng miền Nam Hoa Kỳ (Southern Association of Colleges and Schools). Kiểm định quốc gia (national) dành cho các trường đào tạo nghề (vocational or trade school – thấp hơn mức college hay university). Kiểm định chương trình (programmatic) là kiểm định dành cho một số chương trình đặc biệt của ngôi trường đó (ví dụ như Luật hay Y). Tuy vậy, chương trình được kiểm định không có nghĩa là cả ngôi trường sẽ được kiểm định, và điều đó sẽ gây khó khăn cho các bạn muốn chuyển tiếp tín chỉ sang một trường Đại học mới.

 

So sánh giữa kiểm định vùng và kiểm định quốc gia:


Những trường thuộc kiểm định vùng (regional) là những trường có thiên hướng học thuật và hướng đến nền giáo dục phi lợi nhuận. Vì thế, so với các kiểm định khác như kiểm định quốc gia (national)- giáo dục vì lợi nhuận hay kiểm định chương trình (programmatic), kiểm định vùng có mức tiêu chuẩn và danh tiếng vượt trội nhất trong hệ thống kiểm định các trường Đại học Mỹ, đồng thời là mức kiểm định cấp cao nhất trong hệ thống giáo dục Mỹ với danh sách kiểm định bao gồm những trường Đại học danh tiếng nhất tại Mỹ.

 

Một điểm nho nhỏ cần lưu ý đó là các trường thuộc kiểm định vùng sẽ không chấp nhận những tín chỉ chuyển tiếp từ các trường thuộc kiểm định quốc gia vì họ muốn bảo đảm chất lượng và uy tín của hệ thống kiểm định này.

 

Lời khuyên cho các bạn muốn du học Mỹ


Việc kiểm tra trường của bạn nằm trong vùng kiểm định nào vô cùng quan trọng, đặc biệt là những bạn muốn chuyển tiếp du học vì nếu trường bạn chọn không thể chuyển tiếp tín chỉ, bạn sẽ mất rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để đầu tư lại từ đầu và không thể hoàn thành được mục tiêu du học của mình.

 

Nếu bạn chọn những trường nằm trong vùng kiểm định vùng (regional); ví dụ, Broward College thuộc Hiệp hội kiểm định Đại học và Cao đẳng miền Nam Hoa Kỳ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì sinh viên có thể chuyển tiếp toàn bộ tín chỉ (credit) của mình qua bất kỳ trường Đại học hay Cao đẳng nào của Mỹ mà không gặp bất kỳ cản trở nào. Với những trường Đại học lớn của Mỹ mà các sinh viên Broward College đã chuyển tiếp thành công như University of Florida, St. Thomas University, Truman State University… chắc hẳn con đường du học của các bạn sẽ thênh thang hơn rất nhiều và bạn sẽ sớm hoàn thành được mục tiêu du học của mình!

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Những điều cần biết về hệ thống kiểm định Đại học & Cao đẳng ở Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk