Tin tức

23

05

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG CÁCH GIÁO DỤC TẠI MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA KỲ

Thuận Phan | 23.05.2019

Đa số các sinh viên Việt Nam sau một thời gian du học trở về đều kết luận một câu rằng “Ở Mỹ, tự học là chính”. Vậy “tự học” ở Đại học Mỹ thật sự như thế nào? Cách học này có thể giúp sinh viên tiếp thu những kiến thức cần thiết và phát triển bản thân mình được hay không?

 

Tuy phong cách giảng dạy phụ thuộc nhiều vào trình độ và tính cách của mỗi giáo viên nhưng để phân loại chúng thì có thể xếp vào 4 nhóm chính sau đây:

Nhóm 1: Giảng dạy theo một công thức nhất định. (Structured Inquiry)

Sinh viên sẽ theo sự hướng dẫn tuyệt đối của giáo viên. Cả lớp sẽ cùng giải quyết một vấn đề theo một hướng giống nhau.

Nhóm 2: Giảng dạy theo sự giám sát nhất định (nhưng không hoàn toàn tuyệt đối) (Controlled Inquiry)

Giáo viên sẽ là người chọn ra chủ đề và những tài liệu cần tham khảo. Sinh viên sẽ dựa trên những tài liệu đó để giải quyết vấn đề.

Nhóm 3: Giảng dạy có “định hướng” (Guided Inquiry)

Giáo viên sẽ chọn ra chủ đề. Sinh viên tự tìm tài liệu, tự thiết kế sản phẩm hay tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Nhóm 4: Giảng dạy “có mà như không” (Free Inquiry)

Sinh viên hoàn toàn chủ động trong việc học, tự chọn đề tài, tài liệu và cách giải quyết theo ý của mình.

Sẽ không có cách học nào đúng hay sai mà điều cần biết là áp dụng chúng đúng thời điểm. Nếu bạn “lỡ” quen với cách học “cứng nhắc” theo kiểu cấp 3, học thuộc những câu trả lời “mẫu” của giáo viên thì khi bước vào Đại học, đặc biệt là ở môi trường quốc tế, bạn sẽ bị “chết đuối” ngay lập tức. Đặc biệt, ở các Đại học Mỹ, sinh viên phải là người chủ động: chủ động đưa ra những thắc mắc, chủ động tìm kiếm tài liệu và thảo luận, chủ động tìm ra cách giải quyết vấn đề. Thầy cô phần lớn chỉ đóng vai trò định hướng. Vì thế cách dạy và học của sinh viên Mỹ luôn được đánh giá rất cao vì nó phát huy được khả năng sáng tạo và tư duy của mỗi cá nhân.

Với những bạn ước mơ đi du học Mỹ những vẫn chưa quen lắm với cách học này thì hãy tìm ngay một môi trường thích hợp để tập làm quen dần. Một môi trường học quốc tế như Broward sẽ là một bước đệm hoàn toàn hợp lý để bạn được làm quen với cách học kiểu Mỹ và tự tin chuyển tiếp du học trong tương lai.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG CÁCH GIÁO DỤC TẠI MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA KỲ

face

Đăng ký ngay !

icon dk