Tin tức

22

05

Những “lời giải” cho bài toán chi phí du học Mỹ đắt đỏ

Thuận Phan | 22.05.2019

Đừng để vấn đề học phí hay các khoản chi phí cao ngăn cản nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ, thậm chí là những trường danh tiếng. Bởi thực tế sinh viên có thể trả thấp hơn nhiều các mức trường công bố nhờ các chính sách hỗ trợ chi phí du học Mỹ hấp dẫn.

Với nền học thuật tiên tiến, cung cấp sự trải nghiệm phong phú, nước Mỹ trở thành điểm đến mơ ước của không ít bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí du học Mỹ không hề rẻ. Nhiều trường đại học tại xứ cờ hoa có mức học phí 40.000 – 50.000 USD/ năm, chưa bao gồm chi phí ăn ở, bảo hiểm y tế và các khoản phí khác. Đó là bài toán khó có thể làm nản lòng các bậc phụ huynh và sinh viên, thậm chí giết chết giấc mơ du học Mỹ của các em. Tuy nhiên, nền giáo dục Mỹ vốn hướng đến mục tiêu đào tạo con người toàn diện, hữu ích cho xã hội nên có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính nhằm giúp các sinh viên tiềm năng có điều kiện học tập và phát triển. Đây chính là điểm sáng giúp các bạn có thêm lời giải bài toán chi phí du học Mỹ đắt đỏ.

Không thể không lo vấn đề chi phí du học Mỹ nhưng hãy xem thực tế có những giải pháp nào?

Chính sách xét duyệt không quan tâm đến tài chính

Một số trường đại học Mỹ có chính sách xét duyệt hồ sơ không quan tâm đến năng lực tài chính (Need-blind Admission) của ứng viên. Một bộ phận chuyên trách khác xem xét khía cạnh đó. Tùy trường mà chính sách chỉ áp dụng với sinh viên bản xứ hay cả với sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, ở một vài trường, “Need-blind Admission” không đồng nghĩa là họ cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho quá trình học tập của các bạn. Khi đó, bộ phận đánh giá khả năng tài chính có thể loại ra những hồ sơ mà theo họ sinh viên không đáp ứng được chi phí học tập tối thiểu. Một số trường đảm bảo họ cung cấp đầy đủ tài chính theo nhu cầu của sinh viên. Sau khi cân nhắc các ứng viên thích hợp và đủ khả năng, họ sẽ gửi thư mời nhập học trước khi quan tâm đến khía cạnh tài chính của các em.

Việc học tập tại Mỹ không miễn phí, dù có chính sách xét duyệt hồ sơ không quan tâm tài chính nhưng các trường không miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên. Họ sẽ tính mức học phí dựa trên đánh giá thu nhập của phụ huynh và các nguồn lực khác của sinh viên như việc làm bán thời gian, học bổng hay gói hỗ trợ tài chính.

Chính sách hỗ trợ tài chính

Học phí của các đại học Mỹ có sự cách biệt rất lớn giữa con số công bố trên Website của trường với con số thực tế phải trả. Có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên. Năm 2016/2017, xấp xỉ 85% sinh viên đại học 4 năm nhận được 1 gói hỗ trợ tài chính. Trên website của hầu hết các trường đều có mục học bổng và trợ cấp tài chính, các bạn nên tìm hiểu kỹ. Thông thường hồ sơ xin học bổng sẽ được nộp cùng lúc với hồ sơ xin nhập học.

Ngoài ra, 1 hình thức khác giúp sinh viên giảm bớt áp lực tài chính là chính sách “work-study”, cho phép sinh viên làm việc trong khi học tập. Đây là cơ hội tốt để các bạn kiếm tiền. Chắc chắn khoản thu nhập từ làm thêm không thể chi trả cho toàn bộ quá trình du học Mỹ nhưng sẽ bù đắp được 1 phần chi phí. Danh sách việc làm thêm luôn có sẵn. Để chọn được công việc phù hợp, bạn phải hiểu rõ nhu cầu của các khóa học và lịch biểu của bản thân. Ngoài việc có thêm tiền và bổ sung kinh nghiệm vào hồ sơ, đi làm thêm còn là cách để bạn trẻ trau dồi tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp và chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Du học tiết kiệm theo chương trình trao đổi văn hóa

Đây là chương trình do Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phát triển với sự tài trợ của chính phủ và được ủy quyền cho các tổ chức giáo dục phi lợi nhuận ở Mỹ. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh quốc tế từ 15 – 18 tuổi, có thành tích học tập tốt trải nghiệm cuộc sống, nền học thuật Mỹ cũng như tìm hiểu văn hóa, con người nơi đây trong vòng 1 năm. Học sinh du học Mỹ diện trao đổi sẽ được cấp visa J-1.

Học sinh sẽ đóng cho tổ chức giáo dục khoản phí được cập nhật theo từng năm, thường trên dưới 10.000 USD gọi là phí hành chính chương trình. Đây là khoản phí trọn gói bao gồm hồ sơ đăng ký, sắp xếp trường học, chỗ ở, quản lý học sinh và bảo hiểm. Các em chỉ đóng thêm phí phát sinh khi muốn chọn bang, chọn vùng. Ngoài ra, các em không phải đóng thêm bất kỳ khoản nào khác. Học sinh sẽ được tổ chức giáo dục chỉ định học tại 1 trường trung học công lập hay tư thục Mỹ và sắp xếp ở cùng gia đình tình nguyện bản xứ. Các em sẽ được ăn uống, sinh hoạt, thậm chí đi nghỉ mát cùng các gia đình người Mỹ. Học sinh sau khi kết thúc đợt học 1 năm có thể xin I-20 của 1 trường khác và dễ dàng xin visa F1 để tiếp tục học tập tại Mỹ theo chương trình bình thường.

Mô hình đại học Mỹ 2 + 2

Mô hình đại học Mỹ 2 + 2 đang là xu hướng du học của các bạn học sinh, sinh viên ngày nay. Với 2 năm học Đại cương tại chính quê hương mình + 2 năm chuyển tiếp sang các trường Đại học Mỹ sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên tiết kiệm được chi phí lên tới gần 70% so với du học 4 năm tại Mỹ. Hãy cùng xem qua bảng so sánh về chi phí dưới đây:

Hầu hết các trường ĐHCĐ của Mỹ có cam kết cho sinh viên sau khi hoàn tất 2 năm Đại cương sẽ được phép chuyển tín chỉ sang học 2 năm cuối và lấy bằng Cử nhân (được gọi là chương trình chuyển tiếp 2+2). Nhiều trường có chương trình chuyển tiếp lên Đại học cho mọi ngành học, song một số ít trường chỉ cho chuyển tiếp ở một số ngành học nhất định, vậy nên khi chọn trường ĐHCĐ để học và có ý nguyện chuyển tiếp 2 năm cuối của bậc Đại học, bạn phải xem xét trường đó có cho chấp nhận tín chỉ ngành học của mình hay không.

Đặc biệt hơn, khi hiện nay đã có những trường ĐHCĐ ngay tại Việt Nam và góp phần hỗ trợ dễ dàng hơn cho những bạn học sinh, sinh viên có giấc mơ du học Mỹ. Broward Vietnam là một trong số đó. Đây là Trung tâm Quốc tế chính thức và duy nhất tại Việt Nam của Broward College, Florida  – TOP 3 Trường Đại học Cộng đồng tốt nhất Hoa Kỳ được đánh giá bởi tổ chức nghiên cứu Chính sách và Giáo dục Hoa Kỳ – The Aspen Institute (tháng 5/2018)

Áp dụng mô hình 2+2 tiên tiến, Broward College mong muốn mở ra cho các bạn sinh viên Việt Nam cơ hội trải nghiệm nền giáo dục Hoa Kỳ ngay tại quê hương mình trong hai năm đầu Đại học. Nhờ đó, sinh viên có thể tiết kiệm chi phí và thời gian để lên kế hoạch cho hai năm tiếp theo của mình tại Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 090 278 3883 – 090 897 9991

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Những “lời giải” cho bài toán chi phí du học Mỹ đắt đỏ

face

Đăng ký ngay !

icon dk