Tin tức

22

05

Những lưu ý khi học ngành luật tại Mỹ

Admin | 22.05.2019

Một trong những ngành danh giá, đào tạo ra nhiều nhân tài cho nước Mỹ là ngành Luật chính vì vậy với những người đam mê Luật đều ước muốn đến Mỹ học tập để nâng cao trình độ và kĩ năng của bản thân. Không giống như ở Việt Nam, để được đào tạo Luật tại Mỹ bạn phải tốt nghiệp đại học và các trường tại Mỹ cũng không cấp bằng cử nhân Luật nên những ai muốn theo học chuyên ngành này phải tìm hiểu kĩ các điều kiện nhập học và chương trình đào tạo. Vậy muốn đi du học ngành Luật tại Mỹ cần điều kiện gì, du học Mỹ ngành Luật nên chọn trường nào, chi phí du học Luật tại Mỹ, học Luật ra làm gì,…..tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Điều kiện du học luật tại Mỹ

Ở những quốc gia có ngành luật danh giá thì điều kiện đầu vào của ngành này rất cao. Để học luật tại Mỹ, sinh viên phải thỏa những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc tương đương, ở bất kỳ chuyên ngành nào (đại học 4 năm)
  • Đăng ký với Ttrung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).
  • Phải có đủ điểm LSAT của Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)
  • Thư giới thiệu
  • Điểm TOEFL cao
  • Tài chính mạnh đủ để chi cho các năm học hành ở Mỹ

Như vậy, học luật ở Mỹ bạn sẽ mất ít nhất 7 năm, 4 năm đại học và 3 năm ở trường luật. Nhiều trường mở cơ hội cho những ai vừa học vừa làm nên sẽ có khóa buổi tối, và thời gian ở trường luật có thể sẽ kéo dài 3 năm thay vì 4 năm.

Đối với sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật, thường bạn sẽ học khá pre-law 4 năm rồi mới được vào trường luật tại Mỹ.

Đối với sinh viên đã có bằng đại học luật 4 năm tại Việt Nam, muốn du học luật tại Mỹ, bạn cần qua kỳ thi sát hạch về luật của nước này, điểm TOEFL cao. Với thành tích xuất sắc, bạn có thể học thẳng 3 năm trường luật mà không cần học 4 năm pre-law.

2. Chương trình học Luật ở Mỹ

Học luật ở Mỹ khác với những quốc gia khác trên thế giới. Tại nhiều nước khác, sinh viên có thể học luật ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng ở Mỹ, luật là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao, tương đương với bằng cấp sau đại học ở những nước khác.

Trường luật tại Mỹ là một phần của đại học công lập hoặc tư thục mà có thể nhận được bằng Juris Doctor (J.D.) ( thiết kế riêng cho sinh viên luật). Bằng J.D có thể kéo dài 3 năm với sinh viên toàn thời gian và 4 năm với sinh viên bán thời gian. Năm học đầu tiên sẽ là năm gian nan nhất vì điểm số, lớp học và làm quen với phương pháp Socrates.

Phương pháp Socrate là phương pháp khoa học sử dụng cho hầu hết các trường luật tại Mỹ.Các giáo sư sẽ gọi bất thình lình sinh viên lên bục giảng, hỏi những vấn đề nào đó hoặc giải quyết những tình huống có thật trong đời sống và sinh viên phải trả lời được, bảo vệ được luận điểm của mình trước giảng viên hoặc những sinh viên khác, đồng thời còn phải biết tranh luận áp đảo được người khác. Điều này giúp sinh viên tăng tư duy lý luận, phản xạ nhanh và sắc bén cũng như tăng cường khả năng hùng biện đại tài của một luật sư. Lúc đầu, nhiều sinh viên có thể thấy hồi hộp nhưng dần dần rồi sẽ quen và lớp học thực sự rất thú vị.

Là sinh viên năm nhất, bạn sẽ học các khóa học về văn bản quy phạm pháp luật, hợp đồng, luật hình sự, luật dân sự, luật hiến pháp và cách viết văn bản ngành luật. Vào năm 2, sinh viên sẽ tập trung vào các hoạt động thực hành về luật, biện hộ và các hoạt động luật ngoại khóa khác. Hầu hết những sinh viên năm 2 sẽ bắt đầu tìm nơi để thực tập trong khoảng thời gian giữa năm 2 và năm 3, vì kinh nghiệm thực tế đối với sinh viên luật là cực kỳ quan trọng. Nhiều công việc thực tập cho sinh viên cơ hội ở lại làm việc cho chính công ty hoặc cơ quan đó sau khi ra trường. Vào năm 3, bạn sẽ chọn chuyên ngành luật quốc tế, luật di trú, luật thương mại, luật doanh nghiệp, luật chống độc quyền, luật sở hữu trí tuệ,…Năm 3 sinh viên sẽ tập trung tìm việc và học cho kỳ thi của Hội luật sư đoàn Hoa Kỳ. Kỳ thi này sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để làm việc ở ngành luật hay không.

3. Điều kiện để trở thành luật sư ở Mỹ

Ở Mỹ không có sự phân biệt giữa luật sư tư vấn và luật sư bào chữa. Thông thường họ được gọi là lawyer, còn khi đi bào chữa được gọi là attorney. Luật sư hoạt động dưới sự kiểm soát của Toà án tối cao cấp Tiểu bang nơi họ hành nghề. Khác với những người dạy học ở các trường luật và luật gia doanh nghiệp không chịu sự kiểm soát của toà án, nhưng hầu như luôn luôn là thành viên của Đoàn luật sư của Tiểu bang nào đó, không nhất thiết là Tiểu bang nơi họ hành nghề.

Điều kiện trở thành luật sư ở các Tiểu bang không giống nhau. Một người được thừa nhận là luật sư ở các Tiểu bang thì chỉ được hành nghề ở Tiểu bang đó, và trước toà án Liên bang. Mọi luật sư đều có thể được đăng ký vào danh sách luật sư (và phải trả một khoản thuế không lớn lắm). Hiện nay, ở nhiều Tiểu bang, muốn hành nghề luật sư phải chấp nhận qua kỳ kiểm tra được tổ chức dưới sự kiểm soát của toà án. Ở ¾ số Tiểu bang ở nước Mỹ, có bằng đại học là điều kiện cần nhưng chưa đủ để trở thành luật sư.

Đa số các luật sư Mỹ hành nghề với danh nghĩa cá nhân (70%) hoặc liên kết với duy nhất một đồng nghiệp khác (15%). Tuy nhiên, ở những thành phố lớn, luật sư thường làm việc trong một Văn phòng luật bao gồm khoảng từ 10 đến 200 luật sư. Một số ít luật sư theo chuyên ngành luật sư tranh tụng, tham gia hoạt động tố tụng trước phiên toà (hỏi cung và phản cung) trong các vụ án dân sự và hình sự. Một số khác theo chuyên ngành tương tự như luật sư công của Pháp. Còn lại đa số luật sư hoạt động ngoài lĩnh vực tranh tụng, thực hiện vai trò tương tự như công chứng viên, nhà tư vấn pháp luật, nhà tư vấn về thuế. Rất nhiều luật sư được tuyển dụng tại các cơ quan hành chính, các doanh nghiệp Nhà nước hoặc tư nhân.

Tuy nhiên, để trở thành luật sư thì không dễ. Hầu hết các tiểu bang đều yêu cầu phải có bằng luật sư như là một điều kiện tiên quyết (một số tiểu bang không yêu cầu có bằng luật là California, Maine, New York, Vermont, Virginia, Washington and Wyoming và họ có thể tự học khi làm thực tập ở văn phòng luật nào đấy). Xu thế hiện nay là ngày càng có ít người tự học để làm luật sư và tất nhiên, để được nhận vào học và hoàn tất chương trình luật sư thì không dễ dàng chút nào.

Sau khi tham khảo thông tin du học ngành Luật tại Mỹ trên đây chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, cũng như hoàn thành các điều kiện mà trường đưa ra để có thể dễ dàng nhập học và xin visa du học tại Mỹ. Với những người học Luật tại Mỹ sẽ tiếp thu được nền giáo dục tiên tiến, cơ hội nghề nghiệp cao hơn. 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Những lưu ý khi học ngành luật tại Mỹ

face

Đăng ký ngay !

icon dk