SÁT THỦ ĐIỂM A – ĐƠN GIẢN NHƯNG TINH TẾ

SÁT THỦ ĐIỂM A – ĐƠN GIẢN NHƯNG TINH TẾ

“Nhiều người nghĩ muốn thành công là phải học đại học…đôi khi so sánh với những bạn cùng trang lứa ấy, mình thấy hơi buồn vì họ lãng phí thời gian của họ một cách vô ích. Nếu bạn dành thời gian đó để làm những việc có ích, có lẽ bạn sẽ làm được cả khối việc”.

Thời gian gần đây, các sinh viên trong trường truyền tai nhau câu chuyện một sinh viên ưu tú, dễ thương nhưng … khó gần. Tôi tự hỏi bản thân mình “Ai vậy nhỉ?”. Thông qua một số sinh viên, tôi biết được bạn ấy. Bạn ấy tên Lâm Thiên Hoàng, là sinh viên của Broward College Vietnam năm 2012. Chủ động liên lạc qua email, bạn ấy hẹn tôi ở một quán cà phê ở Crescent Mall. Chúng tôi gặp nhau ở một quán cà phê ở khu vực Quận 7 có lẽ tiện cho tôi trong việc đi lại.

Hoàng đến khá sớm. Cậu ấy chọn cho mình một chỗ ngồi hơi khuất, tránh tiếng ồn của các bạn trẻ đang vào quán khi bắt đầu đến giờ cao điểm. Vẫy tay gọi tôi, điều đầu tiên ập vào mắt tôi đó là một nụ cười thân thiện, dáng người trắng trẻo cùng với cặp kiếng đậm chất thư sinh. Tôi biết chắc là mình đã tìm đúng người. Chỉ là tôi không ngờ bạn ấy chọn cho mình một bộ trang phục rất bình dị và rất khác với các bạn trẻ khác … Tôi có ấn tượng đầu tiên đầy mới mẻ và phấn khởi.

Newsletter: Chào Hoàng, rất cám ơn bạn đã dành thời gian cho buổi nói chuyện này. Mình rất ấn tượng với bạn về những gì bạn đã, và đang làm tại trường!

Hoàng: Có gì đâu, mình cũng không nghĩ là mình được “để ý” như vầy. Mình cũng bình thường như các sinh viên khác à *cười*

Q: Hoàng ơi, trước nhất, Hoàng có thể nói vài điều về cá nhân Hoàng để mọi người hiểu một chút về cá tính, bản thân bạn không?

A: À …! Chào mọi người. Mình là Lâm Thiên Hoàng, sinh viên 2012 và hiện mình đang theo học tại Broward College Vietnam ngànhHospitality: Hotel Management & Tourism. Mình sinh năm 94 và mình hơi “quái quái”. Mình thích dành thời gian trong tuần để đọc sách, học tiếng Nhật, và học võ Karatedo. Còn riêng cuối tuần thì mình muốn đi chơi với gia đình, bạn bè.

Q: Vậy làm sao để Hoàng biết đến chương trình Broward College?

A: Trong năm mình học 12, mình cũng có lên mạng tìm hiểu nội dung giảng dạy của các trường cao đẳng, đại học. Ngoài ra, Broward Vietnam cũng đã có đến trường Hoàng để thuyết trình về chương trình giảng dạy của trường.

Q: Oh, vậy lý do vì sao bạn quyết định chọn Broward Vietnam mà không phải là các trường Đại Học, hay Cao Đẳng khác?

A: Hi, nhiều người nghĩ muốn thành công là phải học. Nhưng cá nhân Hoàng không nghĩ vậy, nếu mình học đúng chuyên ngành mình yêu thích và chịu bỏ công đầu tư để học thì Cao Đẳng và Đại Học cũng không khác nhau là mấy. Bản thân Hoàng đã đậu vào Đại Học Ngân Hàng và Đại Học Mở, nhưng do không có ngành mình thích nên mình không có vào học đó.

Q: Giỏi quá, bây giờ sinh viên nhiều người rất muốn mình được đậu ĐH, còn Hoàng thì lại chọn hướng đi Cao Đẳng. Hoàng có thể cho biết lý do nào đã dẫn bạn đến quyết định lớn này không?

A: Thứ nhất là nếu mình học ĐH Ngân Hàng, hiện ngành này trong 5 – 6 năm tới không còn tuyển thêm nhân sự vì số lượng cung nhiều hơn cầu. Và mình cũng không có bất kỳ mối quan hệ nào trong lĩnh vực này. Còn ĐH Mở offer mình chương trình Tiếng Anh Thương Mại. Tuy nhiên, hiện nay giáo viên dạy Tiếng Anh cũng đã khá nhiều. Và bản thân mình thì vẫn thích Tiếng Nhật hơn. Riêng Broward Vietnam, trường offer một chương trình “hợp thời” và ngành Khách Sạn đang hot và không đòi hỏi bằng cấp quá cao. Khi ra trường bảo đảm bạn sẽ có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau. Bên cạnh, bằng Associate của Broward College cũng là một văn bằng tốt, có thể sử dụng để liên thông lên Đại Học.


Bảng điểm đẹp “như mơ” của Hoàng

Q: Wow, rất hiếm có một bạn trẻ nào có suy nghĩ “già dặn” như Hoàng. Được biết trong suốt quá trình học tại Broward Vietnam, bạn đã và đang bảo toàn điểm số tuyệt đối cho các học kỳ (tức GPA 4.0). Người ta đặt cho bạn biệt danh “Sát thủ điểm A”. Vậy đâu là bí quyết để bạn đạt điểm A?

A: Thật ra cũng không có gì ghê gớm đâu. Mình nghĩ đi học như việc đầu tư tiền bạc, sức lực, và thời gian vào một cái gì đó. Mình là người rất tiết kiệm thời gian. Do đó, mình muốn sau mỗi khoá học, ít nhất cũng phải thu lại được gì đó. Đầu tư mà lỗ vốn thì đầu tư làm gì, phải không bạn? Ngoài ra, chỉ cần đi học đều, lên lớp chú ý nghe giảng, và làm theo những gì các giảng viên yêu cầu thì ít nhất các bạn cũng đã có được con điểm khá. Cộng thêm đọc sách ở nhà một ít nữa thì điểm A theo mình là không quá khó để đạt đâu.

Q: Vậy số lượng kiến thức bạn nhân được ở trường có giúp ích gì cho bạn không, theo bạn nghĩ?

A: Tất nhiên là có, trường offer một số môn học thú vị như College Composition, Film, Hotel Management, hay môn Intro to Speech. Hầu như mỗi môn đều góp phần giúp bạn hoàn thiện hơn.

Q: Được biết Hoàng vừa được lãnh học bổng High Performance (loại Pioneer), giảm 50% học phí cho học kỳ tiếp theo. Bạn cảm giác thế nào?

A: Mình cám ơn trường đã offer cho mình hình thức học bổng thế này. Mình rất vui. Bên cạnh đó, có lẽ mình sẽ phải chỉnh lại thời khoá biểu của mình để đáp ứng một số yêu cầu của dạng học bổng này.


Thư viên là nơi bạn có thể kiếm ra Hoàng

Q: Cá tính của Hoàng khá độc lập, nhiều sinh viên cảm thấy hơi “ngộp” khi tiếp xúc với bạn. Vì sao vậy? Hay bạn thích làm việc độc lập?

A: Mình hơi thẳng thắng, và nghiêm túc trong việc học. Mình tâm huyết với những gì mình theo đuổi. Do đó, đôi khi mình cũng hơi “cụ non” tý. Chắc vì thế mà mọi người chưa quen. Nói vậy, chứ mình cũng vui vẻ. Một số bạn đã học với mình thì biết tính mình và họ cũng hay gửi mail, gọi điện cho mình khi họ có vấn đề gì khó giải quyết trong học tập. Còn về việc một mình, có lẽ là do tính cách từ bé. Với lại trong đời mình gặp hàng vạn người, nhưng để thật sự có thể làm bạn thì chắc chừng vài chục người. Mỗi ngày chỉ có 24h, mình cũng khó chia 24h đó ra cho quá nhiều công việc.

Q: Với khối lượng công việc khá dày như thế, làm sao Hoàng có thể đảm bảo mọi việc tốt đẹp? Và khi bạn cảm thấy stress, bạn sẽ làm gì?

A: Mình đặt yêu cầu cho bản thân khá cao. Mình cũng muốn mọi việc phải có tổ chức và phải quản lý được việc mình đang làm. Thường thì mình có lịch làm việc chi tiết, cụ thể cho từng ngày. Mình theo sát lịch làm việc ấy để đảm bảo mọi việc diễn ra theo ý mình muốn. Hiện mình đang ở tuổi 20, tuổi mà mọi chất xám được phát huy. Mình nghĩ mình cần đầu tư cho cả sức khoẻ lẫn kiến thức trong tuổi này để về già có cái mà dùng…*cười*.

Mình có một nguyên tắc là không làm việc cuối tuần. Do đó, khi stress thì mình nghỉ ngơi một tý, nghĩ về cuối tuần mình sẽ được thoải mái, cố gắng hoàn thành cho xong công việc.


Q: Lời cuối bạn muốn dành cho các bạn sinh viên khác cũng như nhà trường là gì?

A: Các bạn sinh viên đừng quá lo lắng về điểm, các bạn sẽ làm được! Đối với các sinh viên học ngành Khách Sạn, các bạn nên dành thời gian đi thực tập. Mình tin chắc các bạn sẽ học được nhiều điều hơn. Ngoài ra, nếu các bạn thử dành một ngày không online Facebook, Twitter hay hạn chế nhắn tin điện thoại, mình tin rằng các bạn sẽ làm được rất nhiều thứ hữu ích. Đôi khi so với các bạn đồng trang lứa, mình cảm thấy tiếc cho thời gian phí đang trôi qua rất lẹ.

Về trường học, mình cảm thấy trường đang cải tiến tốt hơn bên Lê Đại Hành. Chỉ duy một việc là rất khó kiếm ra một ổ cắm điện trong phòng học để tụi mình có thể sử dụng laptop cho việc học tập, nghiên cứu.

Cám ơn Hoàng đã có buổi chia sẻ ngày hôm nay. Chúc Hoàng luôn vui và thành công trên con đường mà Hoàng đã chọn lựa cho bản thân mình. Hy vọng với những gì Hoàng chia sẻ, cũng sẽ là kinh nghiệm cho các sinh viên đang theo học tại Broward Vietnam.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Cựu sinh viên

Hoạt động sinh viên

Sự kiện

SÁT THỦ ĐIỂM A – ĐƠN GIẢN NHƯNG TINH TẾ

face

Đăng ký ngay !

icon dk