Tin tức

23

05

Sốc Văn Hóa - Nỗi sợ chung của các du học sinh Việt Nam ở trời Tây

Admin | 23.05.2019

Gặp khó khăn trong giao tiếp? Nhớ nhà? Không làm quen được với lối sống sinh hoạt mới? Đó là những biểu hiện thường gặp của hội chứng sốc văn hóa!

Sốc văn hóa là tình trạng lo lắng, ngạc nhiên, mất phương hướng,... mà một người cảm thấy khi phải sinh sống hoặc hoạt động trong một nền văn hóa hoặc một xã hội hoàn toàn mới. Đây là tình trạng khá phổ biến với các du học sinh Châu Á khi lựa chọn học tập tại các nước phương Tây.

Các giai đoạn sốc văn hóa

Sốc văn hóa được chia làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Trăng mật

Trong giai đoạn này, các bạn thường sẽ vui mừng và háo hức muốn được khám phá nền văn hóa mới, chấp nhận sự khác biệt so với nền văn hóa cũ. Vì vậy giai đoạn này được ví như “trăng mật” của các cặp đôi mới cưới.

Tuy nhiên, nó chỉ duy trì được vài tháng hoặc thậm chí vài tuần, chứ không kéo dài mãi mãi.

Giai đoạn 2: Bị sốc

Sự khác biệt trong cách giao tiếp, lối sinh hoạt cũng như cách tiếp thu kiến thức sẽ khiến bạn bị sốc và gặp khó khăn trong việc hòa nhập.

Giai đoạn 3: Điều chỉnh đầu tiên

Sau khi bị sốc bởi sự khác biệt quá nhiều trong văn hóa, các bạn sinh viên sẽ dần dần điều chỉnh lại các thói quen để làm quen với nhịp sống, rèn luyện các kĩ năng cần thiết cho giao tiếp cũng như học hỏi để bắt kịp cách tiếp thu kiến thức trong nền văn hóa mới.

Giai đoạn 4: Cảm giác biệt lập

Trong giai đoạn này, tuy đã bắt kịp cuộc sống và cách giao tiếp của đất nước mới, nhưng bạn sẽ dần có cảm giác nhớ nhà và cô đơn vì phải sống tự lập và xa gia đình, bạn bè.

Giai đoạn 5: Chấp nhận và hòa nhập

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình sốc văn hóa. Trong thời kì này, bạn sẽ thiết lập được những thói quen thích ứng với nền văn hóa mới, hòa nhập vào lối sống bản xứ và cảm thấy mình là một phần của đất nước đó.

Tùy vào tính cách, tuổi tác, khả năng tiếp thu, sự hiểu biết về nền văn hóa và mục đích của riêng mình mà các du học sinh sẽ có cách và thời gian vượt qua các giai đoạn khác nhau

Nguyên nhân

Có khá nhiều nguyên nhân khiến các du học sinh bị sốc văn hóa như khác biệt trong lối sinh hoạt hằng ngày, khác biệt trong cách tiếp thu kiến thức hay nhớ nhà. Tuy nhiên, nguyên nhân chính nhất có lẽ là sự khó khăn trong giao tiếp.

Mặc dù tiếng Anh vẫn là một môn học chính thức và được chú trọng quan tâm tại giảng đường Việt Nam, nhưng bạn học sinh Việt Nam vẫn tập trung nâng cao phần đọc, viết và ngữ pháp hơn so với phần nghe và nói vì các bài kiểm tra thường hỏi khá nhiều về những phần này. Nhưng trên thực tế, phần nghe và nói mới thật sự là kĩ năng quan trọng cần được nâng cao để hỗ trợ cho kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Do đó, ta có thể thấy rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam thường bỡ ngỡ khi phải tiếp xúc hoặc nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài vì nhịp nói của họ nhanh rất nhiều so với những bài nghe thông thường.

Vì vậy, việc rèn luyện các kĩ năng giao tiếp và làm quen với môi trường học tập là một bước chuẩn bị vô cùng cần thiết đối với những học sinh Việt Nam có ý định muốn du học nước ngoài.

Các giải pháp

Hiện tại, xu hướng đi du học tại các nước phương Tây của học sinh và sinh viên Việt Nam đang rất cao, vậy làm thế nào để các bạn du học sinh Việt Nam có thể vượt qua cửa ải “sốc văn hóa” một cách dễ dàng?

Trước tiên, bạn cần nâng cao kĩ nâng giao tiếp bằng tiếng Anh vì giọng văn nói sẽ khác biệt rất nhiều so với giọng văn viết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu kĩ về đất nước mà mình sẽ đến vì càng tìm hiểu kĩ, bạn sẽ càng ít bị sốc hơn. Cuối cùng, bạn cũng cần làm quen với việc tự học và tự nghiên cứu chuyên sâu. Đây là thứ “vũ khí” tuyệt vời để bạn có thể bắt kịp bài giảng tại các trường đại học phương Tây, đặc biệt là đại học Mỹ.

Nắm bắt được nhu cầu du học ngày càng tăng, chương trình đào tạo 2+2 của Broward Vietnam, bao gồm 2 năm chương trình đại cương tại Việt Nam và 2 năm chương trình chuyên ngành tại Mỹ, xuất hiện như một giải pháp tối ưu giúp các bạn sinh viên vượt qua cú sốc văn hóa dễ dàng. Trong 2 năm học tại Broward Vietnam, các bạn sinh viên sẽ được trang bị các kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kĩ năng tự học, viết bài luận, nghiên cứu,... để làm quen với môi trường học tập quốc tế và chuẩn bị cho 2 năm chuyên ngành tại Mỹ. Bên cạnh đó, môi trường giáo dục quốc tế chuẩn Mỹ tại Broward Vietnam tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được tiếp xúc và giao lưu với nhiều đại diện đến từ các trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Nhờ đó, các bạn sinh viên sẽ có dịp tìm hiểu rõ hơn về đời sống của các du học sinh tại Mỹ thông qua lời kể của các thầy cô đến từ các trường đại học Hoa Kỳ.

Có thể nói, sốc văn hoá là tình trạng mà hầu hết các du học sinh Việt Nam đều phải trài qua. Vì vậy, các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam cần chuẩn bị tốt về mặt kĩ năng lẫn tinh thần để có thể vượt qua cửa ải này một cách dễ dàng nhé.
 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Sốc Văn Hóa - Nỗi sợ chung của các du học sinh Việt Nam ở trời Tây

face

Đăng ký ngay !

icon dk