Tin tức

23

05

Sự gia tăng quan trọng của các kênh tuyển sinh cho chương trình 2 năm tại Hoa Kỳ

Admin | 23.05.2019

Sự gia tăng quan trọng của các kênh tuyển sinh cho chương trình 2 năm tại Hoa Kỳ

Bạn đang gấp? Đây là những nội dung đáng chú ý của bài viết:

  • Có hơn 95,000 sinh viên Quốc tế đang theo học chương trình 2 năm College tại Mỹ hiện nay 
  • Rất nhiều sinh viên đang theo đuổi giấc mơ Mỹ tại các trường Đại học Cộng đồng (Community College) trong năm đầu tiên, trước khi chuyển tiếp qua Đại học 4 năm (4-year University) để hoàn thành việc học
  • Việc này mở ra các kênh tuyển sinh ngày càng quan trọng cho các trường cấp bằng đang đặt vấn để tuyển sinh qua việc chuyển tiếp lên trên trong các năm gần đây

Với sự gia tăng con số trong việc tuyển sinh Quốc tế tại hệ thống các trường Đại học Quốc tế tại Hoa Kỳ, các trường Đại học Mỹ đang đẩy mạnh việc tìm kiếm các các trường đào tạo chương trình 2 năm trở thành nguồn tuyển sinh Quốc tế. Sự hợp tác giữa các đại học 4 năm qua các thoả thuận chung  về việc chuyển tiếp và Marketing đã cho phép các Đại học Cộng đồng vượt qua chuỗi thách thức trong việc tuyển sinh: đó là việc giúp cho các học sinh, sinh viên tiềm năng hiểu được lợi ích của “chương trình 2+2” trong con đường đạt được bằng Cử nhân danh giá.

Qua chương trình 2+2, sinh viên sẽ hoàn thành 2 năm đầu tại một trường Đại học Cộng đồng, đạt được bằng Associate Degree hoặc đủ các tín chỉ cần thiết (Thường là 60 tín chỉ). Sau đó, sinh viên có thể chuyển tiếp qua các đại học 4 năm để hoàn thành bằng Cử nhân.

Việc phổ biến chương trình 2+2

“Chương trình chuyển tiếp 2+2 chỉ có tại Mỹ và Canada, nên thị trường giáo dục luôn là thử thách liên tục”,  Ross Jennings, Phó Chủ tịch chương trình Quốc tế của Đại học Cộng đồng Green River tại bang Washington chia sẻ. “Mặc dù các trường Đại học 4 năm mà các sinh viên Quốc tế nhắm tới để chuyển tiếp sau khi hoàn thành chương trình tại các trường Đại học Cộng đồng đều có danh tiếng, rất ít các trường Đại học Cộng đồng này có tên tuổi. Vì vậy đó là thử thách.”

 

Tiến sĩ David Moore, Phó Chủ tịch phụ trách Giáo dục Quốc tế của Broward College tại Fort Lauderdale, Florida chia sẻ rằng hệ thống các trường Đại học Cộng đồng tại Mỹ trở nên phổ biến sau khi Thế chiến thứ II khi học sinh và sinh viên cần có bằng Đại học ở gần nhà của họ.

“Hệ thống đại học hiện tại của các Quốc gia khác chưa được phát triển rộng rãi hoặc chỉ cung cấp cho học sinh, sinh viên những sự lựa chọn và suy nghĩ rằng bằng Cử nhận chỉ được cấp tại một trường Đại học,” Tiến sĩ Moore giải thích.

Broward College có khoảng 580 sinh viên Quốc tế ở cơ sở chính tại Florida, và cũng mở ra một số các Trung tâm Quốc tế trên thế giới. “Chúng tôi mô tả tại sao gần như một nửa các Tân khoa tại Hoa Kỳ bắt đầu từ một trường Đại học Cộng đồng và rằng các trường Đại học tại Mỹ luôn chào đón các sinh viên này thành các tân sinh viên trong năm thứ 03 học tập,” Tiến sĩ Moore thêm vào.

Sự thay đổi trong Nhân khẩu học

Các trường Đại học Cộng đồng khác cũng nhấn mạnh sự quan trọng của các xu hướng Nhân khẩu học quan trọng trong các nỗ lực marketing và tuyển sinh. Các sinh viên nhập học tại các trường Đai học Cộng đồng thường lớn tuổi, không phải các sinh viên “truyền thống” (sinh viên lên học đại học ngay khi tốt nghiệp THPT), hiện giờ độ tuổi của sinh viên tại các Đại học đang trẻ hoá.

“Xu hướng trong 5 năm qua là các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu đòi hỏi các giá trị tối ưu mà họ đạt được từ đồng tiền đó. Chúng tôi đã thấy hệ quả là sự gia tăng của số lượng học sinh THPT quyết định vào các trường Cao đẳng Cộng đồng. Ở Texas, con số cho thấy 62% học sinh THPT nhập học tại các Đại học Cộng đồng trước khi chuyển tiếp lên Đại học 4 năm,” Nithyanantha Sevanthinathan, giám đốc điều hành của chương trình và dịch vụ Quốc tế tại Lone Star College ở Houston, bang Texas. “Đó là một sự khẳng định và chỉ dẫn mạnh mẽ đến các gia đình trên toàn Thế giới. Nếu học sinh và sinh tại Hoa kỳ đang học tại Đại học Cộng đồng, tại sao không phải bạn?”

Theo Hiệp hội các trường Đại học Cộng Đồng Hoa Kỳ (the American Association of Community Colleges), khoảng 41% các sinh viên Đại học theo học tại Đại học Cộng đồng tại một thời điểm nào đó trong chặng đường học tập của họ. Hơn thế nữa, Trung tâm Nghiên cứu Đại học Cộng đồng tại Đại học Columbia đưa ra con số tới 33% sinh viên học tại Đại học Cộng đồng chuyển tiếp qua các đại học 4 năm trong vòng 6 năm qua.

Nó không hề có số liệu giống nhau về tỷ lệ chuyển tiếp của 95,000 sinh viên Quốc tế theo học tại các Đại học Cộng đồng tại Hoa Kỳ. Số liệu hiện tại của Tổ chức về Giáo dục Quốc tế (Institute for International Education – IIE) bao gồm các sinh viên đăng ký chương trình tiếng Anh và các chương trình không bằng cấp khác đều là sinh viên chuyển tiếp. Ví dụ rằng, một số sinh viên Quốc tế thường tham gia các khoá học là một phần trong năm “gap year” hoặc chương trình du học, trong khi số khác đăng ký để có các chứng chỉ ngắn hạn hoặc các khoá học nghề hoặc kỹ thuật.

Dù vậy, rất nhiều các đại học 4 năm có cung cấp số liệu về sinh viên Quốc tế chuyển tiếp. Tại Đại học California Los Angeles (UCLA), 15% trong tổng số sinh viên chuyển tiếp đăng ký vào kỳ học mùa Thu 2016 là sinh viên Quốc tế. Gần một phần năm (19%) của sinh viên chuyển tiếp tại Đại học Texas tại Austin (University of Texas at Austin) trong kỳ học mùa thu 2016 đều là sinh viên Quốc tế, và khoảng 12% con số sinh viên chuyển tiếp sắp tới của Đại học Washington (University of Washington) đều đến từ nước khác.

Trong khi hầu hết các sinh viên trong nước đều có kế hoạch chuyển tiếp nội bang, đều vì vấn đề về địa điểm và điều kiện, các sinh viên Quốc tế đều vẫn phải trả mức học phí sinh viên ngoại bang, vì vậy họ cơ động hơn. Vì thế, rất nhiều các Đại học Cộng đồng – đặc biệt với các trường với số lượng lớn sinh viên Quốc tế nhập học – đều có các cố vấn chuyển tiếp chuyên tâm tại văn phòng Quốc tế của họ.

Nhưng một số sinh viên Quốc tế xác định luôn tiểu bang vì họ đã xác định tên đại học có dự định chuyển tiếp tới. Tại California, sinh viên chuyển tiếp từ các trường cao đẳng cộng đồng California được ưu tiên xét tuyển vào hệ thống Đại học California

Thoả thuận chuyển tiếp là tâm điểm tuyển sinh

Nhiều Đại học Cộng đồng đang hợp tác với các trường đào tạo 4 năm để xây dựng thoả thuận chuyển tiếp, lấy sự hợp tác đó phục vụ cho việc tuyển sinh. Ở một số bang, như bang Florida hay California, đã có các thỏa thuận rõ ràng trên toàn tiểu bang giữa các trường hai năm và bốn năm.

Ví dụ điển hình, Bang Florida  đảm bảo rằng những sinh viên hoàn thành bằng Associate of Arts tại một trường đại học ở Florida có cơ hội nhận bằng cử nhân tại một trong các trường đại học hoặc cao đẳng của tiểu bang Florida cung cấp bằng bốn năm, mặc dù không nhất thiết phải ở trường của sự lựa chọn của họ. Hệ thống này tiêu chuẩn hóa các yêu cầu giáo dục phổ thông, điều kiện tiên quyết phổ biến và hệ thống đánh số khóa học. Điều này giúp đảm bảo khả năng chuyển tiếp các môn học và hỗ trợ sinh viên chuyển tiếp suôn sẻ giữa các trường học.

Như đã đề cập, hệ thống Đại học California (UC) ưu tiên chuyển các sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng cộng đồng nhà nước. Sáu cơ sở của UC cũng cung cấp Bảo đảm tuyển sinh chuyển tiếp (Transfer Admission Guarantee) , cung cấp thông báo nhập học sớm và việc tư vấn cá nhân.

Trong khi một số tiểu bang có thỏa thuận chuyển giao, phối hợp ở cấp tiểu bang, các trường đại học cũng tự theo đuổi các thỏa thuận chuyển tiếp trực tiếp với cả các đại học bốn năm công và tư. Trường Đại học Lake County (CLC) ở Illinois gần đây đã thành lập một số đối tác chuyển tiếp, bao gồm cả các trường đại học trong và ngoài tiểu bang.

“Khái niệm Bảo đảm Tuyển sinh Chuyển tiếp là một công cụ tuyển sinh tuyệt vời cho chúng tôi bởi vì học sinh và phụ huynh muốn chuẩn bị cho việc lập kế hoạch và thành công lâu dài. Họ muốn thực sự an tâm trên một con đường được đảm bảo và cam kết đến các trường đại học mơ ước của họ…”, Tammy Mireles, nhà tuyển dụng quốc tế tại CLC, chia sẻ “Chúng tôi là một trong những trường Đại học Cộng đồng duy nhất ở Illinois có các loại hình quan hệ đối tác tuyển sinh được đảm bảo rộng rãi này”.

Tuyển dụng Quốc tế trong nước

“Quan hệ đối tác của chúng tôi với các trường đại học đã phát triển khi họ đến để nhận ra sự tiếp cận dễ dàng mà họ có đối với một số lượng lớn sinh viên đại học ở Hoa Kỳ. Miễn là chúng tôi có sinh viên đến Mỹ, các đối tác đại học này sẽ muốn tuyển sinh trực tiếp sinh viên vào trường của họ, ” tiến sĩ Moore nói.

Như số liệu trước đó, số lượng lớn sinh viên Quốc tế tập trung tại các trường Đại học Cộng đồng ở các bang như California, Texas, Washington, Florida và New York. Các trường Đại học Cộng đồng trong cùng một khu vực địa lý thường phối hợp tổ chức các sự kiện chuyển tiếp. Ở Florida, Broward College, Valencia College, Miami-Dade College, và Hillsborough Community College đã tổ chức một hội thảo thông tin chuyển tiếp trong bốn năm qua với sự tham dự của khoảng 30 trường đại học.

Trong khu vực Greater Seattle, hơn 9.000 sinh viên Quốc tế theo học tại 13 trường Đại học Cộng đồng, bao gồm bảy tổ chức trong danh sách 40 trường đại học hàng đầu lớn nhất của IIE. John Tankersley, cố vấn học thuật tại trường Đại học Cộng đồng Shoreline, nói rằng các hội chợ chuyển tiếp quốc tế do các trường trong khu vực Seattle tổ chức đã thực sự phát triển trong vài năm qua.

“Năm nay chúng tôi đã có rất nhiều RSVP mà chúng tôi đang cân nhắc để hạn chế những người có thể tham dự. Chúng tôi đang xem xét các tùy chọn như thuê thêm bàn cho đại diện của trường đại học, nhưng chúng tôi đã tăng thêm khoảng 130 và chúng tôi có 183 RSVP, ” cố vấn Tankersley bổ sung. “Điểm mấu chốt là đang có một mong muốn rất lớn để chào đón sinh viên chuyển tiếp Quốc tế. Nhiều trường học bốn năm đang nhìn thấy mật độ của sinh viên Quốc tế ghi danh tại Seattle và tìm kiếm du lịch trong nước có giá trị tốt hơn so với tuyển dụng ở nước ngoài. ”

(Nguồn: monitor.icef.com)

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Sự gia tăng quan trọng của các kênh tuyển sinh cho chương trình 2 năm tại Hoa Kỳ

face

Đăng ký ngay !

icon dk