Tin tức

23

05

Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục bậc đại học của Mỹ và Việt Nam

Thuận Phan | 23.05.2019

Du học Mỹ là giấc mơ của hầu hết các sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để trang bị kĩ càng cho giấc mơ Mỹ, các bạn sinh viên cần nắm rõ sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục bậc đại học của Mỹ và Việt Nam để chọn ra lộ trình học tập phù hợp nhất cho bản thân. Vậy thì, hệ thống giáo dục Việt Nam khác hệ thống giáo dục Mỹ như thế nào?

 

Hệ thống giáo dục đại học của Mỹ có sự khác khá rõ ràng với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Chúng ta hãy cùng điểm lại 3 điểm khác biệt giữa giáo dục Mỹ và Việt Nam:

Lựa chọn ngành học

Như các bạn đã biết, hệ thống giáo dục Việt Nam yêu cầu học sinh phải xác định và đăng kí ngành học trước khi bước vào cánh cổng đại học. Đồng thời việc chuyển đổi ngành học đối với các bạn học tại trường đại học Việt Nam cũng không hề dễ dàng. Do đó các bạn học sinh THPT thường gặp khó khăn trong vấn đề chọn ngành khi các bạn chưa có những kinh nghiệm hay trải nghiệm cho bản thân.

 

Trong khi đó, nền giáo dục Mỹ là hoàn toàn khác. Hệ thống giáo dục của Mỹ khuyến khích các bạn sinh viên trải nghiệm và tìm hiểu bản thân để chọn ra ngành học thật sự phù hợp với bản thân. Vì vậy, các bạn sinh viên có thể dễ dàng thay đổi ngành học trong hai năm đầu đại học. Cụ thể hơn, 2 năm đầu tiên của hầu hết các chương trình và ngành học ở Mỹ chú trọng đào tạo các môn học đại cương từ khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa đến các môn học xã hội như văn, sử địa. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cũng như hoạt động tình nguyện ngoài giờ học đề trải nghiệm thực để cũng như khám phá các khía cạnh khác của bản thân. Từ đó, các bạn sẽ hiểu rõ về bản thân hơn và dễ dàng lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Vì vậy, 2 năm học đầu tiên của hệ thống giáo dục bậc đại học Mỹ được xem như tiền đề để các bạn chọn lọc và xác định ngành học cho năm học thứ 3.

Chương trình giảng dạy

 

Tuy có nhiều đổi mới trong chương trình giảng dạy, nhưng hệ thống bài giảng của các trường đại học Việt Nam vẫn thiên về phong cách “thầy đọc trò chép”. Chúng ta có thể thấy các bài giảng của các trường đại học Việt Nam hiện nay đã đưa vào các bài tập thực tế cũng như các bài nghiên cứu yêu cầu các bạn phải tự nghiên cứu và thực hiện, tuy nhiên các bài tập này vẫn thuần về lí thuyết nhiều hơn là thực hành.

Không chỉ riêng giáo dục đại học mà toàn bộ hệ thống giáo dục Mỹ đều buộc mỗi sinh viên phải có tinh thần chủ động trong học tập và kỹ năng tự học. Các bạn đến lớp để nghe giáo viên hướng dẫn cách tiếp thu các bài học mới và hỏi tất cả những gì mình còn thắc mắc. Sau đó mọi thứ sẽ được thực hiện bằng các hoạt động tự nghiên cứu của bạn tại nhà hoặc tại thư viện.

 

Đặc biệt tại các trường đại học Mỹ, mỗi sinh viên đều phải thực hiện các bài kiểm tra định kỳ, các đề tài nghiên cứu độc lập hoặc có sự tham gia của các giáo sư. Riêng đối với các bài nghiên cứu, sinh viên phải tự mình lên đề tài, lập kế hoạch thực hiện và nộp về khoa đúng hạn. Nói tóm lại, các bạn sẽ phải nỗ lực nghiêm túc và có tinh thần tự giác cao mới có thể đạt kết quả học tập loại ưu trong nền giáo dục Hoa Kỳ

Quan hệ giữa giảng viên và học sinh

Hầu hết các giảng viên Việt Nam chỉ giành thời gian giảng bài trên lớp. Để theo kịp tiến độ giáo trình đã soạn ra, thầy cô thường giảng bài rất nhanh. Vì vậy, các bạn sinh viên muốn hiểu bài thì phải tập trung nghe giảng hoặc về nhà thì tự mình học lại. Bên cạnh đó, những lúc giảng viên có sự nhầm lần trong bài giảng của mình, thì sinh viên Việt Nam cũng rất khó để chỉ ra những lỗi sai đó, vì đó là một vấn đề tế nhị với giảng viên.

 

Nhưng ở Mỹ, một điều rất thú vị là giáo sư lại luôn vui vẻ cảm ơn mỗi khi sinh viên chỉ ra điểm sai trong bài giảng. Thậm chí, sinh viên còn có thể được cộng điểm vì chỉ ra được những lỗi như thế. Thế nên sinh viên Mỹ thường có phong cách rất tự tin, vì họ nhận được sự khuyến khích thực sự từ các thầy cô mỗi khi phát biểu, ngay cả việc yêu cầu giáo sư nhắc lại câu vừa mới nói. Ngoài giờ học chính thức, các giáo sư thường dành khoảng 2- 4 tiếng mỗi tuần để sinh viên có thể dễ dàng tới trao đổi hay giải đáp thắc mắc ở văn phòng riêng của họ. Sinh viên cũng có thể học qua gia sư của từng môn học. Đây là những bạn học sinh giỏi của các lớp trước được nhà trường thuê và trả lương khoảng $9/giờ, 10 giờ một tuần.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục bậc đại học của Mỹ và Việt Nam

face

Đăng ký ngay !

icon dk