Tin tức

01

04

Tips làm bài thi GED

Admin | 01.04.2020

Kỳ thi cấp chứng chỉ GED được xem là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm và nhanh chóng cho các trường hợp chưa có bằng tốt nghiệp THPT hoặc văn bằng không đạt mức yêu cầu của các trường Đại học. Trong cấu trúc các bài thi của GED Reasoning Through Language Arts (RLA) đều được thiết kế ở dạng trắc nghiệm, nhưng sẽ có một câu hỏi thuộc phần luận. Thay vì chọn đáp án đúng, thí sinh sẽ phải viết một bài luận ngắn để trả lời câu hỏi dựa trên hai văn bản được cho sẵn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các tips để bạn có thể hoàn thành phần thi này hiệu quả hơn.

Các đoạn văn sẽ trình bày hai quan điểm khác nhau về một chủ đề. Thí sinh cần phải đọc cả hai đoạn văn và sau đó quyết định quan điểm nào được bổ trợ tốt nhất. Bài luận của bạn nên bao gồm bằng luận điểm từ cả hai đoạn văn để chứng minh rằng một trong những tác giả sẽ tạo ra một lập luận tốt hơn.

Lưu ý là bạn không được yêu cầu viết về ý kiến nào là đúng hoặc bạn cho là đúng. Bạn đang được yêu cầu viết đoạn văn trả lời yêu cầu của đề bài. Thí sinh sẽ có tổng cộng 45 phút để đọc gợi ý, đọc các đoạn văn cho sẵn để soạn thảo và lên dàn ý cho bài luận. 

Các mẹo nhanh cho một bài luận:

 

tips-ged-bai-thi-viet-1

 • Bắt đầu đoạn văn của bạn với các câu chủ đề tách biệt với các ý chính của bạn, đồng thời sắp xếp lý lẽ theo trật tự.
 • Sử dụng các từ hoặc cụm từ chuyển tiếp hợp lý để chuyển liền mạch từ đoạn này sang đoạn khác.
 • Sử dụng đúng chính tả và đúng ngữ pháp.
 • Đừng quên thay đổi cấu trúc câu của bạn và kết hợp các từ vựng nâng cao thích hợp.
 • Đừng để lạc đề! Soạn dàn bài trước khi bắt đầu bài luận để sắp xếp các ý tưởng cho bài viết.

CÁCH CHẤM ĐIỂM CHO BÀI LUẬN:

Bài luận GED của bạn sẽ được đánh giá qua ba tiêu chí sau đây:

 • Phân tích lập luận và sử dụng luận cứ.
 • Phát triển các ý tưởng và sự liên kết giữa các ý tưởng đó.
 • Thể hiện sự rõ ràng và thành thạo theo tiêu chuẩn sử dụng tiếng Anh.

Vì chỉ có 45 phút dành cho phần bài luận của GED nên bạn phải đảm bảo sử dụng hiệu quả thời gian của mình. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là luyện tập viết các bài tiểu luận trong cùng thời gian với giới hạn là 45 phút.

 

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT LUẬN GED HIỆU QUẢ:

Hãy dựa vào các nguyên tắc thời gian này khi bạn viết bài luận GED của mình:

 • Lên dàn ý - Dành 10 phút để đọc tài liệu nguồn và sắp xếp các luận điểm và luận cứ cho bài luận.
 • Triển khai các câu chi tiết theo dàn ý - Dành 30 phút (lý tưởng) để viết bài luận gồm 5 đoạn.
 • Đọc & chỉnh sửa - Dùng 5 phút còn lại để đọc lại những gì đã viết và thực hiện các thay đổi hay chỉnh sửa cần thiết.

 

tips-ged-bai-thi-viet-2

 

Hãy nhớ rằng, vì bạn đang gõ bài luận của mình trên màn hình máy tính nên việc đọc lại và chỉnh sửa có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều so với khi bạn đang đọc một bài luận viết tay! Năm phút có vẻ không nhiều, nhưng bạn sẽ có thể kiểm tra lại toàn bộ bài luận ít nhất một lần và sửa bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào chưa rõ ràng.

Pro-tip: Đừng bắt đầu viết cho đến khi bạn có kế hoạch cho từng đoạn! Phác thảo lập luận của bạn là phương pháp tốt nhất để tạo ra các lý luận chặt chẽ và có sức thuyết phục.

Do phần trả lời mở rộng của GED RLA được chấm điểm bởi ACS (Công cụ chấm điểm tự động), nên việc ghi điểm tương đối dễ dàng nếu bài luận của bạn có liên kết chặt chẽ, cấu trúc rõ ràng và hạn chế việc mắc các lỗi chính tả.

 

tips-ged-bai-thi-viet-3

 

Dưới đây là một vài mẹo nhanh để giúp bạn có thể ghi điểm cho phần Trả Lời Mở Rộng của GED RLA:

CẤU TRÚC BÀI LUẬN MẪU

 

tips-ged-bai-thi-viet-4

 

Đoạn 1 – Giới thiệu

Bắt đầu với một câu có luận điểm chung liên quan đến chủ đề sẽ cho thấy rằng bạn hiểu (các) tranh luận bằng cách xác định chủ đề và tầm quan trọng của nó, sau đó trình bày luận văn một cách táo bạo và súc tích.

Đoạn 2,3,4 – Thân bài

Khi bạn lên kế hoạch cho bài luận của bạn, bạn nên xây dựng câu chính đề của bạn (lựa chọn khía cạnh nào mà bạn tìm thấy có nhiều ý tưởng nhất), và cẩn thận đặt ra ba lý do chính tại sao bạn lại lựa chọn câu chính đề này. Mỗi đoạn thân bài của bạn nên chú tâm vào một trong những ý tưởng này. Để bài viết mang tính thuyết phục cao hơn thì mỗi khi đưa ra một luận điểm, các bạn cần đính kèm KEY WORDS để nhấn mạnh ý.

Đừng quên sử dụng các ví dụ cụ thể để giải thích quan điểm của bạn một cách rõ ràng hơn. Ở mỗi đoạn thân bài, chúng ta chỉ nên tập trung vào một ý chính và lựa chọn 1 đến 2 câu văn hỗ trợ cho ý tưởng đó. Cố gắng giữ các đoạn văn giữa 4 đến 6 câu để chúng ngắn gọn, trực tiếp và rõ ràng. Tránh nói quá nhiều vì đôi khi nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn!

Khi viết một bài paragraph, chúng ta sẽ phải có đủ 3 ý là mở bài, thân bài và kết luận. Nhiều bạn có thói quen xuống dòng khi viết xong mỗi phần trên để cho rõ ràng. Tuy vậy, điều này bị coi là cấm kỵ khi viết một bài paragraph nên các bạn không được xuống dòng mà phải viết liền một mạch nếu ko muốn bị trừ điểm nhé.

Đoạn 5 – Kết luận

Trong phần này, viết từ 2 đến 3 câu để kết luận lại quan điểm của bạn, cũng như nhắc lại tính chính xác của luận điểm của bạn. Bên cạnh đó, đừng quên để lại cho người đọc TẠI SAO nên xem xét thêm về chủ đề này. Bạn cũng có thể sử dụng kết luận để đưa ra một mức độ nhượng bộ cho lập luận đối nghịch của mình hoặc đưa ra một lời khuyên để giải quyết cho những chủ đề đã được nêu đến.

 

tips-ged-bai-thi-viet-6

 

Đừng quá lo lắng khi bạn đã chọn mặt “trái”. Không quan trọng việc bạn chọn khía cạnh nào của quan điểm, chỉ cần chắc chắn rằng bạn có thể trích dẫn các ví dụ cụ thể từ các văn bản nguồn để hỗ trợ tốt cho ý tưởng của bạn!

Theo thống kê số liệu trên toàn thế giới, có hơn 20 triệu người đã đăng ký và được cấp chứng chỉ GED. Thí sinh có thể sử dụng chứng chỉ GED thay thế bằng tốt nghiệp THPT để ứng tuyển vào những trường cao đẳng, đại học tại Mỹ cũng như các quốc gia khác. Broward Vietnam là một trong số các trường đại học của Mỹ chấp nhận chứng chỉ này.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Tips làm bài thi GED

face

Đăng ký ngay !

icon dk