Tin tức

02

04

Top 8 kỹ năng học tập mà sinh viên cần biết (Phần 2)

Admin | 02.04.2021

 

5. Kỹ năng giải tỏa stress

Biết được điểm dừng của mình và nghỉ ngơi cũng là một kỹ năng học tập cần thiết cho sinh. Khoa học chứng minh học liên tục trong một thời gian lâu thì khả năng tiếp thu và ghi nhớ sẽ giảm đi rõ rệt. Vì thế, hãy tạo cho mình một khoảng thời gian nhỏ giữa những giờ học để đi bộ, tập thể dục hay nghe nhạc để tinh thần được thoải mái. 

 

Nếu cần thiết hãy dành nguyên một ngày để đi chơi cùng bạn bè hay tham gia các hoạt động ngoại khóa để lấy năng lượng trong học tập đồng thời mở rộng hiểu biết xã hội và quan hệ với mọi người.

 

 

6. Kỹ năng làm việc nhóm

 

Tìm hiểu những thông tin về kỹ năng làm việc nhóm là gì?
Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong học tập của người học chính là kỹ năng làm việc nhóm

 

 

Trong môi trường đại học, yêu cầu làm việc nhóm diễn ra như “cơm bữa” thông qua các buổi thuyết trình, làm đồ án, bài tập lớn,v.v. Các sinh viên mới vào trường rất khó hợp tác với những người mới gặp và thường các nhóm làm việc được phân chia ngẫu nhiên và hầu như các thành viên thường không quen biết nhau. Nhưng mấu chốt của việc hợp tác không nằm ở sự hòa hợp giữa quan hệ với nhau mà nằm ở tinh thần trách nhiệm và một ít đồng lòng. 

 

Trong vai trò là thành viên của nhóm, biết hoàn thành tốt phần công việc của mình, đưa ra và bảo vệ ý kiến cá nhân đồng thời trợ giúp các bạn cùng nhóm là các yếu tố làm nên kỹ năng làm việc nhóm.

 

 

7. Kỹ năng quản lý 

Nhiều coi rằng kỹ năng quản lý là chỉ cần thiết với những sinh viên chuyên ngành kinh tế hay quản trị kinh doanh, nhưng để thăng tiến trong công việc sau này hay thâm chị ngay khi đang còn ngồi trong giảng đường thì biết cách quản lý là một kỹ năng rất quan trọng. Trong các buổi làm việc nhóm, tân sinh viên không chỉ nên làm thành viên mà hãy vài lần đứng trong vai trò trưởng nhóm. Từ đó, mình có thể học hỏi được nhiều về cách lắng nghe ý kiến, phân chia thời gian và công việc, khích lệ và hòa giải quan hệ  giữa mọi người và trên hết là quản lý được bản thân và rèn luyện tinh thần trách nhiệm khi nắm được tầm quan trọng về vị trí của mình trong đội. Vì thế, không nơi nào tạo cơ hội học hỏi kinh nghiệm quản lý tốt hơn ở Đại học.

 

Learning Study Skills
Kỹ năng quản lý - chìa khóa dẫn đến các cơ hội việc làm trong tương lai

 

 

Trong môi trường doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, nắm được kỹ năng quản lý là chìa khóa để đạt được cột mộc tiếp theo trong công viên. Cụ thể, nhiều lập trình viên lành nghề với lộ trình thăng tiến thông thường là lên quản lý dự án thì đa phần, do thiếu kỹ năng quản lý nên phần lớn đều tiếp tục làm lập trình viên cho đến khi về hưu. Kỹ năng quản lý thậm chí còn cần  thiết hơn khi sinh viên muốn mở rộng tiềm năng công việc qua freelancer hay đứng ra khởi nghiệp.   

 

8. Kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề

“Nếu cho tôi 6 tiếng để chặt một cái cây tôi sẽ dành bốn tiếng để mài rìu” - Abraham Lincoln.

 

Nhiều tân sinh viên, thậm chí cả những sinh viên sắp ra trường vẫn mắc phải một thói quen rất nguy hiểm là đâm đầu vào giải quyết công việc trước khi chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này thường không mang lại kết quả cao và làm tốn nhiều thời gian hơn dự kiến. Chẳng hạn một sinh viên ngành lập trình được giao một dự án thì thay vì nghiên cứu thuật toán cho dự án hoạt động thì cậu ta lại tiến thẳng vào công đoạn lập trình. Cuối cùng cậu phải chắp vá nhiều lỗ hổng và trễ deadline dự án. 

 

Do đó, trước khi tiến hành giải quyết vấn đề hãy nhìn nhận kỹ lưỡng thông qua việc tìm hiểu rõ cốt lõi, mục đích và yêu cầu cần đạt. Sau đó bắt đầu tìm kiếm tư liệu phù hợp để hệ thống hóa và phân nhỏ ra từng công đoạn để giải quyết vấn đề một  cách hiệu quả.

 

Đại học ngoài việc mang lại cho sinh viên môi trường để tiếp nhận kiến thức chuyên môn và chứng chỉ để tìm kiếm việc làm thì môi trường còn là cơ hội để cho sinh viên tiếp nhận những kỹ năng học tập vượt trội để phát triển bản thân tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Khả năng học tập có thể dùng để phản ánh trình độ chuyên môn của một người, nhưng kỹ năng học tập có thể phản ánh cả tương lai của người đó.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Top 8 kỹ năng học tập mà sinh viên cần biết (Phần 2)

face

Đăng ký ngay !

icon dk