Tin tức

02

04

Top 8 kỹ năng học tập sinh viên đại học cần biết (Phần 1)

Admin | 02.04.2021

Không như bậc phổ thông, kỹ năng tự học và học chủ động luôn được đánh giá cao trong giảng đường đại học. Vì thế, tân sinh viên rất cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng học tập hiệu quả để thích nghi với môi trường và phương pháp giảng dạy mới nhằm giúp mang lại kết quả tốt nhất.

Sau đây là 10 kỹ năng học tập cần thiết giúp sinh viên tiến bước trên con đường chinh phục đại học.

 

1. Kỹ năng đánh giá và phân chia công việc

 

Từ việc nhồi nhét một khối kiến thức đồ sộ cộng thêm áp lực từ việc hoàn thành deadline, biết đánh giá mức độ quan trọng và khẩn cấp của công việc để sắp xếp thứ tự ưu tiên; sau đó phân chia bài học sang nhiều phần sẽ giúp các tân sinh viên không rơi vào tình trạng quá tải, quản lý việc học tốt hơn, giúp hoàn thành việc học nhanh và hiệu quả hơn đồng thời tiết kiệm được thời gian phát triển những kỹ năng học tập khác.

 

 

How you can ace a skill assessment test by these 15 preparation practices
Kỹ năng sắp xếp, phân chia công việc thông minh mang lại hiệu quả cao trong học tập

 

 

Những công việc thuộc khung P1(hoàn thành deadline) yêu cầu được thực hiện ngay lập tức và sau đó dành thời gian rảnh để làm các công việc P2(ôn thi, đọc sách,v.v). Công việc P3 (việc nhà,v.v) thường là những công việc dễ dàng và hãy nhờ người khác làm hộ nếu có thể. P4(lướt facebook, cày phim) được khuyến khích không nên làm khi đa phần chúng khá tốn thời gian và ít mang lại lợi ích.

 

2. Kỹ năng tìm kiếm và chọn lọc kiến thức

 

Ngoài khả năng tập trung nghe giảng và ghi chép đã biết từ những năm học tập thời trung học, việc biết chủ động tìm kiếm thêm kiến thức không những giúp sinh viên hiểu sâu hơn về vấn đề đang học mà còn là một chỉ tiêu để đánh giá sự vượt trội của sinh viên này so với sinh viên khác. Tuy nhiên, việc chắt lọc nội dung cũng rất cần thiết để tránh mất thời gian với những kiến thức lan man, không phù hợp hoặc thậm chí là sai sự thật.

Sinh viên hiện nay thường tìm kiếm thông tin trên những bài viết không có dẫn chứng khoa học hay những video trên youtube. Tốt nhất hãy tìm kiếm các bài báo điện tử khoa học hay các trang youtube được đánh tích xác nhận để đảm bảo chất lượng học tập.

 

3. Kỹ năng đọc sách và nắm bắt 

 

16 Reading Strategies to Teach This Year - The Classroom Key
Tầm quan trọng của kĩ năng đọc sách và lĩnh hội thông tin

 

Đọc sách tham khảo và tài liệu học tập rất cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập. Nhưng làm sao để đọc một cách hiệu quả thì không đơn giản là đọc rõ từng câu chữ trong sách, vì cách học này thường không gợi nhớ được nhiều và mất nhiều thời gian. 

 

Để đọc sách hiệu quả, sinh viên cần nắm được kỹ năng đọc bao quát một cụm từ thay vì từng chữ; học cách đọc lướt qua nội dung để nắm đại ý và đọc lại những chủ đề cần thiết thay vì đọc kỹ trong một lần đọc. Đồng thời, sinh viên nên làm quen với việc nghiền ngẫm mục lục trước khi đọc và tập thói quen đánh dấu ý chính và ghi chép vào sổ trong lúc đọc.

 

4. Kỹ năng chuẩn bị và làm bài thi

Trong quá trình học tập, tân sinh viên có thể tiến bộ lên rất nhiều và tự cho mình là đã đủ khả năng để bước vào phòng thi. Tuy nhiên để đạt được kết quả thi như mong đợi cũng đòi hỏi sinh viên cần có một số kĩ năng nhất định. Tầm 1 tháng trước khi bắt đầu kỳ thi, sinh viên nên thiết kế một lịch học rõ ràng, tổng hợp kiến thức cần học và hệ thống hóa kiến thức để việc kiểm soát và quản lý quá trình ôn luyện dễ dàng hơn. Sau đó thiết kế một thời khóa biểu để quan sát và đảm bảo cho tiến bộ diễn ra theo ý muốn. Tới ngày thi, việc quan trọng nhất sinh viên nên làm là để tâm trí thoải mái, tốt nhất là không nên ôn bài của ngày thì hôm đó. 

 

Tổng thể thì việc đảm bảo cho một kỳ thi diễn ra tốt đẹp cũng phụ thuộc rất nhiều vào nhiều kỹ năng học tập. Vậy nên, một bài thi tốt không chỉ thể hiện ở khả năng học tập giỏi mà cũng phản ánh trình độ thành thục kĩ năng học tập của sinh viên.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Top 8 kỹ năng học tập sinh viên đại học cần biết (Phần 1)

face

Đăng ký ngay !

icon dk