Tin tức

23

05

Tư duy phản biện – Hành trang không thể thiếu cho giấc mơ Mỹ tiến

Admin | 23.05.2019

Chắc hẳn, ai trong chúng ta đều đã quá quen thuộc với lối tiếp thu kiến thức “thầy dạy, trò chép” mà bỏ quên mất các kĩ năng quan trọng như đặt câu hỏi hay tư duy phản biện. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng, chính kỹ năng phản biện là “vũ khí” quan trọng để các bạn học sinh chinh phục giảng đường đại học, đặc biệt là du học sinh Mỹ. Vậy sao, chúng ta không kiểm tra thử các lợi ích mà kỹ năng “tư duy phản biện” sẽ mang đến cho các bạn sinh viên học sinh nhỉ?

Tư duy phản biện là một dạng suy luận theo lối mở, không bị hạn chế. Lối tư duy này cỗ vũ các bạn sinh viên nhìn vào nhiều khía cạnh của vấn đề và đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn, giúp giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, tư duy phản biện còn được xem là nhân tố quan trọng thúc đẩy các cá nhân phản triển các kỹ năng của bản thân một cách toàn diện. Vì vậy, chúng ta có thể thấy tư duy phản biện là một kỹ năng được chú trọng phát triển ở các nước phương Tây hoặc các trường đại học đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế.

Khả năng quan sát

Như chúng ta đã biết, mỗi vấn đề đều có hai mặt. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng nhận ra hai mặt của sự việc. Khá nhiều các bạn sinh viên, học sinh vẫn thường đi theo lối mòn suy luận theo đám đông, chỉ nhìn bề mặt của vấn đề. Tư duy phản biện đòi hỏi các bạn đặt các câu hỏi nghi vấn, từ đó thúc đẩy các bạn nhìn sự việc theo nhiều hướng và phát hiện được nhiều khía-cạnh-ít-ai-để-ý của sự việc. Qua đó, giúp các bạn phát triển khả năng quan sát của bản thân.  

Tính tò mò, ham học hỏi và khám phá

Rèn luyện tư duy phản biện khuyến khích các bạn sinh viên xem xét vấn đề ở nhiều góc độ và khía cạnh khách nhau. Khi gặp phải một vấn đề gì đó, các bạn sẽ liên tục đặt ra những câu như “tại sao?”, “làm thế nào” để có thể tìm hiểu trọn vẹn các mặt của sự việc, tránh việc “xem mặt mà bắt hình dong”. Qua đó, các bạn sẽ hiểu rõ được bản chất thật của vấn đề và đưa ra quyết định phù hợp để tránh các trường hợp rủi ro.

Tư duy logic

Tư duy biện luận cũng là một cách để rèn luyện tư duy logic. Có thể nói, hai kỹ năng này có mối quan hệ mật thiết, giúp cải thiện lẫn nhau. Cụ thể hơn, tư duy logic giúp chúng ta móc nối các mắc xích của vấn đề và sắp xếp nó một cách dễ hiểu hơn. Từ đó, ta có thể dễ dàng phân tích và đưa ra lết luận chính xác hơn. Ngược lại, tư duy biện luận lại giúp đánh giá vấn đề ở nhiều mặt thông qua việc đặt các câu hỏi nghi vấn cũng như liệt kê các trường hợp có thể xảy ra nhằm giúp các bạn sinh viên có thể dễ dàng nhận ra nhiều “góc khuất” của vấn đề cũng như các mắc xích của chúng.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định nói nôm na ra là một quá trình bao gồm 5 giai đoạn: gọi tên vấn đề, xác định đối tượng liên quan, tìm nguyên nhân, đưa ra giải pháp và thực hiện giải pháp. Tư duy phản biện sẽ giúp các bạn sinh viên đánh giá, phân tích các vấn đề một cách chi tiết để đưa ra được những quyết định chặt chẽ và chính xác.

Bản lĩnh và sự tự tin

Điều gì làm nên bản lĩnh của một con người? Đó chính là sự tự tin, vững vàng cũng như phán đoán chặt chẽ. Và điều đặc biệt của những con người bản lĩnh chính là họ có một tư duy phản biện sắc bén. Khi gặp bất kì sự việc, hiện tượng hay con người mới, các bạn có tư duy phản biện luôn đặt các câu hỏi nghi vấn, soi xét và phân tích kĩ lưỡng các khía cạnh của vấn đề hay con người đó. Do đó, các bạn khá nhạy bén và không dễ bị mắc lừa. Và đặc biệt hơn, các bạn thường khó bị chi phối do cảm xúc cá nhân mà luôn nhìn vấn đề ở một vị trí khách quan và hợp lý.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nền giáo dụng Mỹ rất xem trọng việc phát triển tư duy phản biện vì nó là nền tảng thúc đấy sinh viên phát triển các kĩ năng cá nhân cần thiết trong cuộc sống cũng như trong công việc. Vì vậy, tư duy phản biện nên được rèn luyện và thúc đẩy phát triển từ ngay bây giờ để chuẩn bị cho hành trình chinh phục giấc mơ Mỹ và xây dựng hình tượng chuyên nghiệp của sinh viên trong tương lai. Nhận thấy được tầm quan trọng của việc phát triển tư duy phản biện, các tiết học của Broward Vietnam được thiết kế nhằm thúc đẩy mỗi các nhân phát triển tư duy thông qua các bài tập nhóm và bài tập thực tế. Những bài tập này không chỉ giúp các sinh viên làm quen với kĩ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, mà còn thúc đẩy các bạn phát triển tư duy phản biện để giải quyết các vấn đề hay xung đột một các ổn thỏa, và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Nhờ đó, sinh viên của Broward Vietnam được trang bị kĩ các kĩ năng cùng lối tư duy phản biện sắc bén để chinh phục những nền giáo dục hàng đầu thế giới trong hai năm tiếp theo khi được chuyển tiếp sang các trường đại học tại Mỹ và các nước khác.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Tư duy phản biện – Hành trang không thể thiếu cho giấc mơ Mỹ tiến

face

Đăng ký ngay !

icon dk