Tin tức

23

05

Vì sao Mỹ vẫn là quốc gia số 1 có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất

Thuận Phan | 23.05.2019

 

Theo Project Atlas – cơ quan chuyên nghiên cứu về tính quốc tế hóa giáo dục đại học, tính đến năm 2017, thế giới có hơn 4,6 triệu sinh viên đang theo đuổi chương trình giáo dục bậc cao (bậc đại học và sau đại học) ở nước ngoài. Mỹ vẫn duy trì vị trí số 1 trong top những quốc gia có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất.

Hiện có gần 1,2 triệu du học sinh tại xứ cờ hoa. Việt Nam giữ vị trí thứ 6 trong số các quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ đông đảo nhất với 24.325 sinh viên.

Những bang nổi tiếng của Mỹ được nhiều sinh viên quốc tế hướng đến nhất là New York, California, Texas và Florida. Các chương trình kỹ thuật, kinh doanh và quản lý là những lĩnh vực nghiên cứu phổ biến nhất. Chi phí trung bình một sinh viên nước ngoài tại Hoa Kỳ phải trả khoảng 24.914 USD.

Do ảnh hưởng của chính sách nhập cư và những biến động của tình hình kinh tế, chính trị, xã hội dưới thời Tổng thống Donald Trump, giáo dục bậc đại học của Mỹ ít nhiều bị ảnh hưởng khi sinh viên quốc tế cảm thấy không được chào đón, lo ngại khó xin visa du học Mỹ và không tin có cơ hội tìm được việc làm tại nước này sau khi ra trường. Bên cạnh một số trường vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng du học sinh thì nhiều trường đối mặt với nỗi lo sụt giảm lượng hồ sơ sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục toàn cầu cũng như từ các trường đại học nổi tiếng của Mỹ cho rằng các chính sách nhập cư của Tổng thống đương nhiệm sẽ không có ảnh hưởng lâu dài. Du học Mỹ vẫn là điểm đến học thuật lý tưởng nhất cho sinh viên, bởi giáo dục bậc đại học tại Mỹ sở hữu những ưu thế riêng đem lại lợi ích thực sự cho du học sinh mà không thị trường du học nào có thể thay thế được.

1. Nền học thuật nổi tiếng thế giới có nền tảng lâu đời

Danh tiếng học thuật Mỹ đã được gây dựng qua nhiều thế kỷ với khoảng 5.000 trường cao đẳng đại học khắp nước. Trong đó, đại học được cho là lớn tuổi nhất nước Mỹ là Đại học Harvard, được thành lập năm 1926. Mỹ có 11 trường đại học nằm trong top 20 đại học tốt nhất thế giới (Theo QS World University Rankings 2019). Đáng chú ý nhất, các trường Ivy League – nhóm các trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ cung cấp nền tảng giáo dục được cả sinh viên nước ngoài và địa phương mơ ước.

Các trường tại Mỹ cung cấp đa dạng bằng cấp và khóa học trong tất cả lĩnh vực học thuật. Đặc biệt, Mỹ có thể mạnh ở hầu hết các ngành nghề. Bằng cấp của Mỹ được công nhận và chấp nhận khắp thế giới. Xứ cờ hoa vẫn là quốc gia số 1 thống lĩnh giải Nobel qua nhiều năm.

2. Tính linh hoạt học thuật

Hệ thống giáo dục đại học của Mỹ cung cấp các lựa chọn linh hoạt cho sinh viên theo nhu cầu và sở thích riêng. Ở cấp độ đại học, các bạn có thể lựa chọn các khóa học khác nhau trước khi ấn định sự lựa chọn cuối cùng cho chuyên ngành chính mình muốn theo đuổi vào cuối năm hai.

Nổi bật nhất, có thể kể đến mô hình đại học 2 + 2. Theo đó, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục Hoa Kỳ ngay tại quê hương mình trong hai năm đầu Đại học. 2 năm học tiếp theo, các bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp sang bất kỳ đại học nào tại Mỹ nhờ tấm bằng Associate Degree. Nhờ đó, sinh viên có thể tiết kiệm chi phí và thời gian để lên kế hoạch cho hai năm tiếp theo của mình tại Mỹ một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thời gian và các tùy chọn để khám phá sở thích của mình. Cho nên, nếu bạn chưa biết “du học Mỹ nên chọn ngành gì?” thì cũng không thành vấn đề.

Ngoài ra, nếu đã quyết định ngành muốn học, bạn vẫn có thể học thêm một ngành khác và hoàn thành “chuyên ngành kép”, tức là hoàn tất 2 ngành học trong vòng 4 năm học bình thường.

Ở cấp độ sau đại học, bạn có thể tùy chỉnh các môn của khóa học để phù hợp với mục tiêu học tập cá nhân.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Sở hữu bằng cấp quốc tế, đặc biệt từ Mỹ – nơi đã khẳng định danh tiếng học thuật với các trường đào tạo uy tín, mở ra một loạt các triển vọng nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Riêng tại Mỹ, đây là quốc gia phát triển mạnh về kinh tế, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, … với các tập đoàn hàng đầu, những thương hiệu danh tiếng tạo ra nhiều cơ hội thực tập, nghề nghiệp cho sinh viên. Với những ai giỏi chuyên môn, giàu lòng đam mê và không ngừng phấn đấu, đây vẫn là miền đất hứa để xây dựng cuộc sống mới với khả năng hợp tác cùng các tập đoàn, công ty lớn trong một công việc ổn định, được trả lương cao.

4. Cơ hội nghiên cứu và đào tạọ

Các trường đại học của Hoa Kỳ cung cấp cơ hội nghiên cứu và đào tạo cho sinh viên quốc tế ở cấp độ sau đại học. Một sinh viên có thể trở thành trợ lý giảng dạy cho các giáo sư là cách tốt giúp mở rộng kiến thức và kỹ năng. Hoặc các bạn có thể hỗ trợ các giáo sư ở nhiều dự án nghiên cứu khác nhau cũng giúp có thêm cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực học tập đã chọn.

5. Sử dụng công nghệ tiên tiến.

Nước Mỹ tự hào về tiến bộ công nghệ của mình và đảm bảo rằng các cơ sở giáo dục được trang bị tốt với công nghệ mới nhất để không bị tụt hậu so với thời đại. Nhờ đó, sinh viên có thêm sự hỗ trợ đắc lực trong nghiên cứu và học tập.

6. Văn hóa Mỹ và đời sống đại học

Xã hội Mỹ mang tính quốc tế đa dạng không thua bất cứ xã hội nào khác trên thế giới với dân cư đến từ rất nhiều quốc gia, dân tộc khác nhau. Học tập tại Mỹ cung cấp cho bạn cơ hội để biết và tìm hiểu về các nền văn hóa đồng thời chia sẻ văn hóa của bạn với bạn bè quốc tế.

Cuộc sống đại học trong các trường đại học Mỹ không chỉ gói gọn trong các lớp học, phòng nghiên cứu mà còn giúp phát triển toàn diện nhân cách và khả năng tiềm ẩn của bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều cách thú vị để kết bạn và tận hưởng đời sống du học. Trải nghiệm một lớp làm gốm, tham gia một câu lạc bộ khiêu vũ hoặc nhóm làm tạp chí đại học … để thỏa mãn sở thích, khám phá khả năng và mở rộng kinh nghiệm của bạn theo sở thích riêng.

Hầu hết các trường đại học đều có văn phòng sinh viên quốc tế. Nhân viên và giảng viên đảm bảo sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho du học sinh. Trong thời gian ở Mỹ, bạn cũng có thể trau dồi các kỹ năng sống thiết yếu khác như kỹ năng giao tiếp và xã hội.

7. Trợ giúp tốt sinh viên quốc tế

Hầu hết các trường đại học của Mỹ đều cung cấp sự hướng dẫn nhiệt tình cho tất cả các sinh viên về các vấn đề liên quan đến chỗ ở, tình trạng visa và có hội nghề nghiệp, … Và trường Broward Vietnam cũng không nằm ngoại lệ, với sự hỗ trợ của bộ phận sinh viên, các bạn sẽ được giúp đỡ trong việc tìm nhà ở cho 2 năm học tại Việt Nam cũng như hỗ trợ về các vấn đề Visa cho 2 năm chuyển tiếp sang Mỹ hoặc cung cấp các cơ hội việc làm tại các công ty đa quốc gia sau khi học xong 2 năm tại Việt Nam.

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Vì sao Mỹ vẫn là quốc gia số 1 có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất

face

Đăng ký ngay !

icon dk