Tin tức

25

06

A Level có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT để apply vào các College/ University của Mỹ không?

Admin | 25.06.2020

Các trường Trung học phổ thông quốc tế hiện nay đào tạo rất nhiều loại chương trình khác nhau, trong đó A Level khá phổ biến tại Việt Nam. Vậy A level có thể thay thế bằng tốt nghiệp High school để nộp vào các trường của Mỹ không? Có trường cao đẳng, đại học nào của Mỹ chấp nhận bằng A level không?
 

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chương trình này cũng như vai trò của A-level khi học sinh apply vào các trường College/ University của Mỹ. 
 

A level là gì?

A level (General Certificate of Education Advanced Level) hay GCE-A level là chương trình giáo dục được cấp bởi các cơ quan Giáo dục Anh quốc. A-level được hoàn thành trong 2 năm và được chia thành 2 phần, mỗi phần 1 năm. Phần đầu tiên thường được gọi là Advanced Subsidiary hay AS level hay A1 level. Phần thứ 2 được gọi là A2 level, có độ chuyên sâu về kiến thức và mang tính học thuật cao hơn A1 level. 
 

Chương trình học của A level thường bao gồm các môn học thuộc chương trình giáo dục đại cương của bậc cao đẳng, đại học. A-level còn được xem là tương đương với bằng BTEC cấp độ 3. Nói một cách khác dễ hiểu hơn thì chương trình A level (đối với học sinh, sinh viên có định hướng theo hệ thống giáo dục Mỹ) là chương trình đào tạo có trình độ nằm giữa bậc trung học phổ thông với chương trình đại cương của bậc cao đẳng, đại học.
 

A level có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT để apply vào các College hoặc University của Mỹ không?

Thông thường, các trường College hoặc University của Mỹ sẽ không xem A level là loại văn bằng thay thế bằng tốt nghiệp THPT khi học sinh apply vào các trường. Thay vào đó, hầu hết các trường sẽ xét kết quả học của các môn học mà học sinh đã đạt được trong chương trình A-level để xét miễn giảm một số môn học trong chương trình học tại các college/ university (ví dụ như môn College Algebra [Đại số cao cấp] hoặc Statistics [Thống kê]... trong chương trình học của ngành Quản trị Kinh doanh). Việc bạn có được xét miễn, giảm các môn học này hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả học tập của từng trường hợp. Tiêu chí xét miễn, giảm môn học sẽ dựa vào các tiêu chuẩn chung của các bang và được đánh giá bởi các đơn vị chuyên thẩm định chương trình giáo dục ở Mỹ.  


Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các quốc gia có thể dẫn đến việc quy đổi và áp dụng đối với A-level có thể khác nhau, do đó, nếu dự định của bạn là theo học tại các quốc gia ngoài Mỹ, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin của trường/ hệ thống giáo dục của quốc gia bạn dự định theo học để có sự chuẩn bị phù hợp. 

 

Làm sao để apply vào các College/ University của Mỹ khi A level không thay thế bằng tốt nghiệp High school (THPT)?

Như nội dung đề cập ở trên, thông thường, học sinh khi apply vào các College/ University của Mỹ thì A-level không thay thế cho bằng tố nghiệp High school, trong khi việc cung cấp bằng tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) trước khi theo học chương trình Associate hoặc Bachelors tại Mỹ thông thường là một trong các điều kiện bắt buộc. Điều này có thể khiến cho nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng.

 

Thực tế, trước khi bắt đầu học chương trình A-level, hầu hết học sinh đều cần học chương trình IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) và chứng chỉ này được hầu hết các College/ University tại Mỹ đánh giá là tương đương với bằng tốt nghiệp High School. Broward College là một trong số các trường đại học chấp nhận bằng IGCSE thay thế bằng tốt nghiệp High school khi làm thủ tục nhập học. Do đó, nếu bạn sở hữu cả bằng IGCSE và A-level và có dự định theo học chương trình cao đẳng/ đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ, hãy dùng IGCSE thay thế bằng tốt nghiệp THPT và dùng A-level để xét giảm trừ một số môn học trong chương trình Associate/ Bachelors.

Lưu ý rằng, đôi khi các trường college/ university sẽ có xét đến kết quả các môn học của bạn trong quá trình học IGCSE của bạn, do đó, không phải lúc nào bằng IGCSE cũng được mặc định được chấp thuận.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

A Level có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT để apply vào các College/ University của Mỹ không?

face

Đăng ký ngay !

icon dk